กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งก้ามกราม มักจะนิยมนำมาย่างด้วยเตาถ่าน เพื่อไม่ให้รสชาติความหวานของกุ้งสูญเสียไป และยังได้ทานมันกุ้ง โดยคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ เหยาะน้ำปลาพริกขี้หนู เพียงแค่นี้ก็อร่อยจนข้าวหมดหม้อได้ แต่บางบ้านก็นิยมนำกุ้งมาคลุกกระเทียมพริกไทยรากผักชีตำหยาบๆแล้วทอด หรือทาเกลือทอด ก็อร่อยไม่แพ้กัน เพราะยังได้รสชาติความหวานของเนื้อกุ้งที่สดเป็นตัวชูโรงความอร่อย


คุณเล็ก–ชยุตา (ชมเชิงแพทย์) วิทยกุล แม่บ้านผู้มีเสน่ห์ปลายจวักล้นมือ เนื่องจากได้สายเลือดคุณแม่มาลินี ชมเชิงแพทย์ ผู้คิดค้นสูตรแป้งโกกิ มาเต็มร้อย โดยคุณเล็กเล่าว่า คุณแม่จะเป็นคนทำอาหารเก่งและอร่อยมาก จนลูกๆทั้ง 8 คนและคุณพ่อติดใจรสมือคุณแม่มาก มาถึงรุ่นลูกก็ไม่น้อยหน้า โดยเฉพาะคุณเล็กต้องเข้าครัวทำอาหารให้ลูกๆและสามีด้วยตนเองแทบทุกวัน รวมถึงต้องจ่ายตลาดเอง และเตรียมเครื่องปรุงเอง เพราะใครทำให้ก็ไม่ถูกใจ ยกเว้นล้างจานค่ะ จนลูกๆต่างหลงเสน่ห์ฝีมือของคุณแม่มาก และมีการให้คะแนนเปรียบเทียบฝีมือคุณแม่กับฝีมือเชฟนอกบ้านอีกด้วย

...


สำหรับเมนูกุ้งทอดเกลือ ที่เลือกมาในวันนี้ เป็นเมนูโปรดของสามี (พ.ต.อ.วรเศรษฐ วิทยกุล) หลังจากที่ไปทานที่สุพรรณฯแล้วติดใจอยากทานอีก คุณเล็กเลยอาสาทำให้เอง เป็นเมนูง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แต่รับรองความอร่อยแบบใครๆก็ทำได้


เครื่องปรุง : กุ้งแม่น้ำขนาด 3-4 ตัวโล/เกลือ/น้ำมันพืช.....วิธีทำ 1) ปอก เปลือกกุ้งออกให้หมดรวมทั้งหางด้วย ส่วนหัวเอาแต่เปลือกบนหัวออกเท่านั้น ระวังอย่าให้มันกุ้งไหลออกมา และควักถุงทรายที่หัวออกด้วย แต่ไม่ควรปอกเปลือกกุ้งทิ้งไว้นานๆ เพราะน้ำในตัวกุ้งจะออกมา ทำให้เนื้อกุ้งเละ ไม่อร่อย 2) ผ่ากลางหลังกุ้ง และชักไส้ดำออก 3) ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพอประมาณ ระหว่างรอน้ำมันร้อน เอาเกลือโรยบนตัวกุ้ง หรือจะทาเกลือที่มือแล้วลูบไปบนตัวกุ้งก็ได้ 4) พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กุ้งลงในกระทะ เมื่อถูกความร้อน กุ้งจะเริ่มงอตัว สักพักค่อยพลิกตัวกุ้งอีกด้าน แล้วลดไฟลง ใช้ตะหลิวกดหัวกุ้งให้มันกุ้งไหลออกมาเล็กน้อย แล้วยีปนกับน้ำมัน พลิกกุ้งกลับไปมาให้สุกเหลืองทั่วกันทั้งตัว 5) ตักขึ้นใส่จาน แล้วตักน้ำมันที่มีมันกุ้งปนด้วยราดไปบนตัวกุ้ง 6) ส่วนน้ำมันทอดกุ้งที่เหลือติดกระทะ ให้ผัดกับข้าวที่หุงเป็นเม็ดสวยๆ และปรุงรสเพิ่มนิดหน่อยตามชอบ จะได้ข้าวผัดมันกุ้งที่หอมหวน ทานกับกุ้งทอดเกลือ มีน้ำปลาพริกขี้หนู หรือน้ำจิ้มซีฟู้ด แตงกวา และต้นหอม เป็นเครื่องเคียงด้วย อร่อยจนพุงกางไปเลย.