ทริปนี้ “คุณชาย 3” ขอชวนไปเยือนอำเภอปากช่อง ปักหมุดไว้ที่บ้านภุมรินทร์ไร่องุ่น “อัลซิดินี่” แปลว่า นกกระเต็นประจำถิ่นชอบกินปลาเป็นอาหาร
ไร่นี้มีพื้นราบสลับเนินดิน 120 ไร่ อาณาเขตอยู่ในเขตชุมชน ต.วังกะทะ แลเห็นเทือกเขาใหญ่อยู่ใต้เมฆหมอกหุ้มยอดไว้...มันสวยสุดเท่เกินจะเอ่ยคำพรรณาได้?
ไร่ที่ว่ามี “ต้นตระกูล กริชพิพรรธ์” หรือ “โทนี่” สำเร็จไอทีจากอเมริกาทายาทวิศวกร เป็นเกษตรกรอินฟลูเอนเซอร์ผู้ดูแลและครีเอทีฟกิจการ โดยรับไม้ต่อเป็นผู้บริหารไร่ตัวจริง นอกจากนี้เขายังสวมเสื้ออีกตัวเป็นสมาชิกชมรมดาราศาสตร์ปากช่อง ชอบส่อง กล้อง “ซี สตาร์” คืนฟ้ามืดอีกต่างหาก
“งานหลักทำไร่องุ่นเป็นสินค้าเกษตร เคยส่งตลาดกับขึ้นเครื่องบิน แต่เดี๋ยวนี้แค่ขายเองหน้าไร่ก็ไม่พอ” โทนี่ว่า “ขณะเดียวกันก็เปิดเป็นพับลิกรับนักท่องเที่ยวที่สนใจท่องเที่ยวเชิงเกษตร กรรมโดยไม่เก็บค่าบริการ”
แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เข้ามามากบ้างน้อยบ้าง จะมากก็วันหยุดสุดสัปดาห์กับวันหยุดพิเศษคึกคักวันละร้อยคณะ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มครอบครัว กลุ่มสนใจเฉพาะมาศึกษาดูงานโดยรถทัวร์
...
“ไร่องุ่นอัลซิดินี่” มีรูปนกกระเต็นเป็นสัญลักษณ์ไร่และสินค้า สำหรับ...อุณหภูมิย่านนี้อุ่นตลอดปีช่วงหนาวได้รับอิทธิพลจากป่าเขาใหญ่ ซึ่งมีผลต่อการเก็บผลผลิตตรงองุ่นเขตร้อน จะมีความหวานหอมกว่าองุ่นเขตหนาวแต่เก็บช่วงฤดูร้อน เช่น ออสเตรเลีย
อีกเหตุผลสำคัญที่ปลูกองุ่น ด้วยว่าคุณภาพดินปากช่องเหมาะกับการปลูกองุ่นมาก ไม่ใช่ดินแบบเขาใหญ่ซึ่งเป็นดินแดงมีหินปนอยู่เยอะ หรือดินแถบจังหวัดเลยที่เปื้อนดินโคลนกลิ่นหืนไปถึงผลองุ่น
“องุ่นทุกต้นปลอดสารเคมีใช้แต่ปุ๋ยคอก ด้วยมีฟาร์มไส้เดือนทำปุ๋ยเอง ขี้ไก่ก็เลี้ยงไก่เอง ขี้วัวซื้อจากฟาร์มโคนมปากช่อง น้ำก็ใช้จากลำรางสาธารณะที่มีตลอดปี” เสียงยืนยันจากอินฟลูเอนเซอร์หนุ่ม
เมื่อถามถึงจำนวนผลผลิต โทนี่เล่าให้ฟังว่า ถ้าดินฟ้าอากาศไม่ลำเอียงจะได้ไร่ละหนึ่งตัน แต่ถ้าแล้งฝนจะลดเหลือไร่หนึ่งไม่ถึงตัน นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งของการงดส่งตลาดและขึ้นเครื่องบิน
จบบทชมสวนคุณชายก็ขอเข้าโหมดเดินเล่นไปใช้บริการซูวิเนียร์ช้อป ฟรุต แอนด์ ดริ้ง กลางไร่ ที่ใครมาถึงเป็นต้องไป ตามโปรแกรมทัวร์เกษตรบ้านกะทะเชิงเขาใหญ่
“ก่อนอื่นบอกก่อน” เขาเอ่ย “ที่นี่มีองุ่นเป็นวัตถุดิบผลิตสินค้าสามชนิด คือองุ่นสด องุ่นแห้งแปร รูป และน้ำองุ่นรวมไวน์”
สำหรับไวน์ที่ผลิตในประเทศ ถึงรัฐประกาศล่าสุดจะส่ง เสริมสนับสนุนโครง การซอฟต์พาวเวอร์ คู่ท่องเที่ยวรับต่างชาติ แต่ยังมีข้อจำกัดหลายอย่างสวนทางกัน
เอาล่ะครับขอเกริ่นกล่าวถึงเมนูอร่อยแรกของวันนี้เลยแล้วกัน คุณชายฯถูกชวน
ให้ลองชิมของว่าง นั่นก็คือ “องุ่นแห้ง” แปรรูปเป็นลูกเกดโฮมเมด 100% ผ่านกระบวนการแอร์ดรายเออร์ตู้ลมแห้ง อบเครื่องเทศหลายชนิด...มีทั้งรสเปรี้ยว เค็ม หวานพอๆกัน...น่าสนใจเลยทีเดียว
สูตรนี้...ไม่ต้องเติมเกลือ น้ำตาล พริก และสารกันบูด เรียกลูกเกดหยีกับลูกเกดโฮมเมดขายกระปุกละร้อยบาท จิ้มไปชิมไปเพลินๆรสชาติแอบจี๊ดจ๊าด เคล้าด้วยชีสหอมๆกลิ่นนมวัวจากฟาร์มปากช่องกินกลั้วลูกเกดบวกกับขนมปังแครกเกอร์...นานๆ กินทีอร่อยดีเหมือนกันเน๊าะ!
เพลินลิ้นเพลินตาเพลินหัวใจอยู่ครู่ใหญ่ก็ต่อด้วย “น้ำองุ่นสด” แช่เย็นแบรนด์อัลซิดินี่
โทนี่นำเสนอย้ำว่า...มีสารอาหาร เช่น ฟรุกโตสให้ความหวานแทนน้ำตาล กาแลกโตส น้ำตาลเลี้ยงสมอง กลูโคสสร้างพลังงานจากยามหายใจ วิตามินบี 1 บี 2 เอและซี เกลือแร่ สารโพลีฟีนอลต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ช่วยให้สมองโปร่ง
สุดท้ายของรายการชิมลงท้ายด้วย “องุ่นสด” พันธุ์ออสเตรเลียมารูนผลสีแดงอมน้ำตาลเปลือกบางไร้เมล็ด องุ่นสดสายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดองุ่นเขตหนาว แต่เจริญพันธุ์ในเขตร้อนสลับอุ่นหนาวเย็นปากช่องเมืองไทย จึงกรอบหวานมันกลมกล่อม สนนราคาขายหน้าไร่กิโลกรัมละสามร้อยบาทเท่านั้นนะครับ
ทริปนี้คุณชายฯพามาตะลอนชิมแบบอิ่มอกอิ่มใจเติมพลังชาร์จแบตกับบรรยากาศที่ใครมาแล้วต้องร้องโอ้โหไปในตัว...แถมยัง ได้ความรู้ติดหัวเกี่ยวกับการแปรรูปองุ่นเพิ่มเติมจากไร่อัลซิดินี่มาอีกเป็นกระบุงโกย
...
ผลองุ่นสดสามารถกินได้ทั้งเป็นผลไม้สด หรือคั้นแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ และหมักทำไวน์ก็ได้ แต่องุ่นทำไวน์นั้นไม่ว่าจะสกุลสเปน ฝรั่งเศส อเมริกา หรือที่ไหนๆ เปลือกจะหนาเตอะเคี้ยวยาก ไม่ต้องอาศัยน้ำเยอะ
ยิ่งถ้าต้องการรสฝาดก็ต้องใช้เมล็ดเยอะๆเหมาะทำไวน์เท่านั้น
ชวนตามมาเพลิดเพลินเจริญใจ “ไร่องุ่นนกกระเต็น” เปิดรับผู้มาเยือนทุกวัน ตั้งแต่ 08.00–17.00 น. สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08–0784–6969.
...
คุณชาย 3
คลิกอ่านคอลัมน์ “คุณชายตะลอนชิม” เพิ่มเติม