ถ้าคุณชอบความพิเศษ ชอบบรรยากาศความสวยงาม เครื่องดื่ม อาหารรสเลิศ เหมาะสำหรับจะคล้องแขนคนพิเศษมาเยือน ไทยรัฐออนไลน์พาไปพบกับความอลังการกับ ปราสาทหลังงาม นาม 'มิดวินเทอร์ กรีน' ร้านอาหารใหญ่สุดบนเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา
ไม่เพียงแค่หนาวนี้ แต่ฤดูไหนๆ ก็ไม่อยากให้พลาด ถ้ามีโอกาสก็ควรจะไป รับประกันว่าคุณต้องตกหลุมรักเหมือนกับที่เรารู้สึกแน่นอน...
...
ปราสาทกล่าวต้อนรับ สวัสดี
"มิดวินเทอร์ กรีน ยินดีต้อนรับไทยรัฐออนไลน์ครับ/ค่ะ..."
นิรัช ตาครู, ดิเรก ตาครู, สถาพร ติยะวัชรพงศ์ และภรรยา ณัฏฐินี ติยะวัชรพงศ์ 4 หุ้นส่วนร้านสุดอลังการ ในธีมชุดสีขาวยิ้มต้อนรับผู้มาเยือนเรือนพัน อยู่หน้างานปฐมฤกษ์เปิดประตูปราสาทสีขาวหลังงามท่ามกลางเขาใหญ่อย่างเป็นทางการสุดอลังการ พร้อมกับมีกิจกรรมมากมาย ทั้งการชิมอาหาร การพาทัวร์ส่วนต่างๆ ของร้าน โชว์ทรีดี แม็ปปิ้ง (3D Mapping) สุดเซอร์ไพรส์ คอนเสิร์ตและเซเลบฯ ที่มาร่วมงานมากมาย
“เป็นที่รู้กันดีว่าเขาใหญ่คือแหล่งตากอากาศที่ขึ้นชื่อ และได้รับความนิยม ครอบครัวของเราชื่นชอบและมักจะมาพักผ่อนที่เขาใหญ่กันอยู่แล้ว เราจึงเข้าใจว่าคนที่เลือกมาพักผ่อนที่นี่ต้องการอะไร สำหรับเรา มิดวินเทอร์ กรีน ไม่ได้เป็นแค่ร้านอาหาร แต่มันคือประสบการณ์อันน่าประทับใจที่เราสร้างผ่านสถานที่สวยๆ อาหารอร่อย การบริการที่ดี และการตกแต่งร้านในสไตล์ยุโรปตอนเหนือที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกปราสาท..."
นิรัช ตาครู กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิดวินเทอร์ จำกัด กล่าวว่า ไอเดียชื่อ 'มิดวินเทอร์ กรีน' มาจากวรรณกรรมอังกฤษที่พวกเราชอบมากชื่อ “มิดซัมเมอร์ ไนท์ส ดรีม” (ประพันธ์โดยเชคสเปียร์) แต่เมื่อมาอยู่ที่เขาใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งตากอากาศที่เป็นที่นิยมในหน้าหนาว เราเลยเปลี่ยนชื่อให้เป็น มิดวินเทอร์ กรีน
"ร้านจะดูโดดเด่นสวยงามแปลกตา เพราะตั้งอยู่ในปราสาทสีขาวสไตล์ยุโรปตอนเหนือ มีทั้งส่วนด้านในและด้านนอก ซึ่งสามารถรับรองแขกได้ถึง 750 ที่นั่ง ซึ่งนับว่าเป็นร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดบนเขาใหญ่ในขณะนี้" ผู้บริหารหล่อผู้นี้ยืนยัน
...
สแกน มิดวินเทอร์ กรีน...
พาไปซอกแซกร้านอาหารที่อลังการที่สุดในเขาใหญ่ มิดวินเทอร์ กรีนหลักๆ แบ่งออกได้เป็นโซนมากมาย ได้แก่ เกรทฮอลล์ (Great Hall) โทรน รูม (Throne Room) เดอะ เชปเปล (The Chapel) และเดอะ มิสทรัล แกลเลอรี่ (The Mistral Gallery) เกรทฮอลล์ (Great Hall) ถือเป็น indoor seating ที่ใหญ่ที่สุด จุได้ประมาณ 80 ที่นั่ง ประกอบไปด้วยบาร์หลัก และปิกนิกสโตร์ อีกทั้งยังมีบริเวณสำหรับวงดนตรีอีกด้วย
...
เราเดินชมห้องโทรนรูม (Throne Room) หรือที่เราเรียกกันว่าท้องพระโรงอย่างละเอียดกันก่อน เมื่อเดินเข้ามาจะให้อารมณ์เหมือนเข้าไปในสกีชาเล่ย์ เพราะทั้งห้องตกแต่งในสไตล์ของเมืองหนาว ห้องนี้จุได้ประมาณ 70 ที่นั่ง เหมาะสำหรับคนที่มาเป็นครอบครัว
เดอะ เชปเปล (The Chapel) หรือวัดน้อย ซึ่งเป็นที่สำหรับสวดมนต์ในปราสาท เราให้เป็น wine cellar แต่ยังคงการตกแต่งให้ดูอบอุ่นและดูขลังเหมือนโบสถ์
และ เดอะ มิสทรัล แกลเลอรี่ (The Mistral Gallery) เป็นจุดที่นั่งแล้วจะเห็นวิวที่สวยที่สุดในร้าน เพราะเป็นวิวแบบพาโนรามิก จึงเป็นที่มาของชื่อ เดอะ แกลเลอรี่ เพราะเหมือนนั่งชมภาพ เพียงแต่เป็นภาพจริงๆ ห้องที่มีวิวที่ดีที่สุดห้องนี้จุได้ประมาณ 40 ที่
...
ชั้นบนสวยขาวราวสวรรค์
เราพาขึ้นไปสวรรค์ของปราสาทหลังงาม ชั้นบนมิดวินเทอร์ กรีนนั้น ยังมีส่วนที่เป็น private zone อีก 2 ส่วนใหญ่ ที่สามารถรองรับได้อีกประมาณห้องละ 30-40 ที่ ด้านนอก (Outdoor seatings) สามารถรองรับได้ประมาณ 500 ที่นั่ง
ห้องครัว (Kitchen) นั้น แบ่งออกเป็นหลายส่วนด้วยกัน อย่างเช่น ส่วน Factory หรือส่วนแปรรูป ซึ่งมีความพร้อมในการแปรรูปอาหารต่างๆ อย่างเครื่องบดเนื้อ เครื่องรมควัน (ที่จะใช้ไม้แอปเปิ้ลสั่งจากนอกมาเผารมควันเพื่อให้ได้กลิ่นหอม) เครื่องทำไส้กรอก เป็นต้น โดยผลผลิตที่ได้จากห้องนี้จะออกมาเป็น แฮม ไส้กรอกรสชาติต่างๆ และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผ่านการรมควัน
ส่วนต่อมาคือส่วนของห้อง butcher ห้องตัดแต่งเนื้อเพื่อให้ในครัวได้ใช้งานได้เลย และที่สำคัญไม่แพ้ห้อง butcher ก็คือห้องเย็น ซึ่งมีทั้งห้องเย็นแบบ Chill และแบบ Freezer มีทั้งสิ้น 9 ห้อง แบ่งเป็นห้องแช่เย็น (Chilled) 5 ห้อง โดยมีอุณหภูมิอยู่ที่ 1 องศาเซลเซียส และห้องแช่แข็ง (Freezer) อีก 4 ห้อง ซึ่งมีอุณหภูมิอยู่ที่ -20 องศาเซลเซียส
อีกทั้งยังมีการแบ่งออกเป็นส่วนของครัวไทยและครัวยุโรป ครัวยุโรปนั้นมีทั้งสิ้น 4 stations เครื่องครัวนั้นใช้ของ Angelo Po (แองเจโล โป) ซึ่งเป็นเครื่องครัวที่ professional kitchen ใช้กัน
ถัดมาที่ส่วน เบเกอรี่ (Bakery) หรือส่วนทำขนมและของหวาน ซึ่งแบ่งออกเป็นทั้งส่วน เพสตรี้ (Pastry) และส่วนเบเกอรี่ (Bakery) ในส่วนของ pastry นั้น ได้ทำขนมปังเองทั้งหมด เช่น ครัวซองต์ เดนนิช เฟรนช์เบรด ส่วนในส่วนของเบเกอรี่นั้นได้ทำ เค้ก คุกกี้ แอปเปิ้ล ครัมเบิล และอื่นๆ อีกมาก
นอกจากนี้ ยังมีส่วนต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ร้านขายของสำหรับปิกนิก (Picnic Store) ซึ่งจะมีไวน์ ไส้กรอก หรืออาหารประเภทกูร์เมต์ต่างๆ ให้เลือกสรร อีกทั้งยังมีถุงหรือตะกร้าปิกนิกจำหน่ายให้กับลูกค้าที่ต้องการไปใช้เวลากับครอบครัวที่อื่น
สถาพร ติยะวัชรพงศ์ และภรรยา ณัฏฐินี ติยะวัชรพงศ์ ย้ำด้วยว่า ยังมีห้องท้องพระโรง (Throne Room) และห้องวาดรูป (Drawing Room) และแกลเลอรี่ ซึ่งเป็นห้องที่จะมีอยู่ในปราสาททุกหลัง และท้ายสุดคือสนามเด็กเล่น ซึ่งในโอกาสพิเศษทางร้านจะจัดให้มีงานสำหรับเด็กที่เต็มไปด้วยเครื่องเล่น เกม และขนมต่างๆ เพื่อทำให้เด็กๆ ที่มารับประทานอาหารกับครอบครัวได้มีความสนุกเพลิดเพลิน
นอกจากความงดงามของปราสาทมิดวินเทอร์ กรีน พวกเขาบอกว่า อาหารเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักของที่นี่ ดังนั้น จึงใส่ใจในทุกรายละเอียดเริ่มตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูงและปรุงอย่างใส่ใจ ในคอนเซปต์ “โฮมเมด” หมายถึงการทำอาหารเองตั้งแต่ต้นน้ำ ได้แก่ การแปรรูปอาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ มาเป็นผลิตผลอย่างไส้กรอกและแฮม เป็นต้น
ห้องครัวอลังการระดับโรงแรม 5 ดาว
สถาพร ติยะวัชรพงศ์ ผู้บริหารมาดเท่ พาเดินแนะนำ และกล่าวย้ำว่า อลังการขนาดที่ครัวของร้านนี้ยังได้มาตรฐานระดับสูงเทียบเท่ากับครัวของโรงแรมระดับห้าดาว โดยแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ได้แก่ ห้องชำแหละเนื้อสัตว์ ห้องแช่เย็น (2 องศา) ห้องแช่แข็ง (-20 องศา) ครัวไทย ครัวฝรั่ง (ทั้ง 4 ส่วนสามารถเปิดปิดแยกกันเป็นเอกเทศ) ครัวเย็น
"ส่วนของน้ำ stock สายพานล้างจาน ครัวเบเกอรี่ และส่วนแปรรูปอาหาร โดยทุกส่วนมีระบบหมุนเวียนอากาศที่ได้มาตรฐาน ระบบป้องกันอัคคีภัยที่ทำงานทันทีโดยอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุ ระบบกรองน้ำที่จะผลิตน้ำ RO (Reverse Osmosis) ใช้ในร้านทั้งหมด รวมถึงการผลิตน้ำแข็งที่สะอาดสำหรับใช้ในร้านเอง และท้ายสุดคือระบบบำบัดน้ำที่ได้มาตรฐานเพื่อรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม ครัวของมิดวินเทอร์ กรีน มีประสิทธิภาพสูงและสามารถรองรับแขกที่เข้ามาพร้อมๆ กันได้มากถึง 1,000 ที่นั่ง"
ทั้งนี้ สำหรับคนที่ชอบดื่ม มิดวินเทอร์ กรีน ยังเอาใจคอเบียร์ โดยติดตั้งระบบเบียร์อันทันสมัยต่างจากร้านทั่วไป นั่นคือระบบเบียร์สด (Draft Beer System) ที่เรียกว่า ห้องเย็น (Walk in Freezer) ห้องเย็นจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 2 องศาเซลเซียส (ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่านี้เบียร์จะแข็งจนไม่สามารถไหลได้)
"ระบบจะส่งเบียร์ไปที่ไอซ์แบงก์ ซึ่งไอซ์แบงก์จะทำหน้าที่ลดอุณหภูมิเบียร์ และน้ำแข็งของลวดทองแดงที่น้ำเบียร์ไหลผ่านก็จะไม่ละลาย (หรือถ้าละลายเครื่องทำความเย็นในไอซ์แบงก์ก็จะไม่มีปัญหาในการสู้กับอุณหภูมิเหมือนร้านอื่นที่ตั้งถังเบียร์ไว้ในอุณหภูมิห้อง คือที่ 24 องศาเซลเซียส) จึงทำให้เบียร์ทุกๆ แก้วที่มิดวินเทอร์ กรีนเย็นชื่นใจ"
อีกหนึ่งประสบการณ์ที่มิดวินเทอร์ กรีน จัดเตรียมไว้ให้ทุกท่าน คือดนตรีหลากสไตล์จากศิลปินมากความสามารถ ไม่ว่าจะเป็น “The Eight Days A Week” “Biggest Father Band” และ “K.Lek T Bond and The Emergency Band” และศิลปินที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย ที่จะผลัดกันมาช่วยสร้างสีสันให้กับวันพักผ่อนบนเขาใหญ่ของทุกท่านให้ได้เพลิดเพลินอย่างเต็มที่
“เรามั่นใจว่า มิดวินเทอร์ กรีน จะเป็นประสบการณ์สุดพิเศษของเขาใหญ่ที่จะสร้างความประทับใจให้กับท่านและทุกคนในครอบครัวอย่างที่ท่านจะไม่มีวันลืม” นายนิรัชกล่าวสรุป
เป็นอีกหนึ่งที่ที่ต้องไป คุณจะพบมากกว่าคำว่าประทับใจแน่นอน.