เคล็ดลับการบริหารเงินรูปแบบใหม่ยุคนิว นอร์มอล

ข่าว

  เคล็ดลับการบริหารเงินรูปแบบใหม่ยุคนิว นอร์มอล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 พ.ย. 2564 08:17 น.

  สานต่อกิจกรรมนิว นอร์มอล กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้นำธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล จัดกิจกรรม “นิว นอร์มอล,มอร์ มันนี่ ซีซัน 2” แนะนำเคล็ดลับการบริหารการเงินในรูปแบบไลฟ์สตรีมมิ่ง ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ โดยรวบรวมคำแนะนำและเคล็ดลับดีๆ ด้านการบริหารการเงินในยุคนิว นอร์มอล จากผู้บริหาร กูรูจากแวดวงธุรกิจ และยูทูบเบอร์ชื่อดัง เพื่อให้ความรู้ด้านการบริหารการเงินส่วนบุคคลในรูปแบบใหม่ ที่เพิ่มความน่าสนใจและทันสมัยให้เข้ากับยุคปัจจุบัน เพื่อให้ทุกคนสามารถร่วม ฝ่าวิกฤติโควิดและมรสุมเศรษฐกิจไปด้วยกัน

  ณญาณี เผือกขำ
  ณญาณี เผือกขำ

  ณญาณี เผือกขำ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ กล่าวว่า กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เล็งเห็นว่าภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาในปัจจุบัน จากวิกฤติโควิด-19 ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มตระหนักถึงความสำคัญของการบริหารการเงิน จึงได้สานต่อกิจกรรมเฟซบุ๊กไลฟ์ “นิว นอร์มอล, มอร์ มันนี่ ซีซัน 2” แคมเปญสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘กรุงศรี คอนซูมเมอร์ (FB : Krungsri Consumer)’ เพื่อแนะนำเคล็ดลับดีๆ ในการบริหารการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเชิญกูรูด้านการบริหารเงิน และการหารายได้เสริมจากช่องทางใหม่ๆ มาร่วมพูดคุยผ่านไลฟ์สตรีมมิ่ง เพื่อเสริมสร้างความรู้ทางการเงินให้คนรุ่นใหม่สามารถปรับตัวให้ก้าวทันกับโลกการเงินและสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปในโลกยุคนิว นอร์มอล

  เกริกพล เกริกพล มัสยวาณิช
  เกริกพล เกริกพล มัสยวาณิช

  ด้านกูรูที่มาแนะนำในการบริหารเงินในยุคนี้ “ฟลุค–เกริกพล มัสยวาณิช” กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือต้องรู้จักบริหารกระแสเงินสด การวางแผนการลงทุน ควรกันเงินส่วนหนึ่งเก็บไว้ในรูปแบบเงินสดสำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็นด้วย ในยุคที่มีความไม่แน่นอนสูงนี้ ควรสำรองเงินไว้สำหรับใช้จ่ายยามฉุกเฉินสัก 6-12 เดือน โดยการเก็บเงินอาจไม่จำเป็นจะต้องอยู่ในรูปแบบเงินสดอย่างเดียว แต่อาจเป็นการลงทุนในสิ่งที่เราชอบ (passion investment) โดยเลือกเป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูง มีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามเวลา และเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ง่าย

  โค้ชหนุ่ม–จักรพงษ์ เมษพันธุ์
  โค้ชหนุ่ม–จักรพงษ์ เมษพันธุ์

  ด้าน โค้ชหนุ่ม–จักรพงษ์ เมษพันธุ์ เจ้าของเพจThe Money Coach’ แนะว่าการเป็นหนี้ การใช้สินเชื่อ และชำระไม่ไหว เป็นหนี้ที่สร้างปัญหา ถ้าเป็นหนี้เวลาจะไม่เยียวยา อย่าอยู่เฉย เราสามารถพูดคุยได้ หนี้เป็นระบบคู่สัญญา ถ้ามีการเจรจา สามารถปรับเงื่อนไข และอาจจะรวมหนี้เป็นก้อนเดียวเพื่อ หาสินเชื่อใหม่ การใช้จ่ายเราควรมองให้ละเอียดเรื่องการบริหารการจัดการ เรื่องเงินไว้ 6-9 เดือน รวมไปถึงการบริหารภาระหนี้สิน ปิดท้ายด้วย แม่ศศิ–ศศิวิไล โสภณวิมลสวัสดิ์ Influencer แม่และเด็ก และการท่องเที่ยวชื่อดัง

  จากเพจ “ฉันกลัวที่แคบ” บอกว่า เทคนิคการบริหารเงิน และการจัดการรายได้ สามารถทำให้เราแพลนอนาคต การแบ่งสัดส่วน พอมีรายได้ ก็มีการแบ่งเป็นเงินของลูก 25% พอยุคโควิดเราต้องปรับตัวโดยการเก็บเพิ่มขึ้นเป็น 50% มีการเลือกลงทุนในระยะยาว เพื่อการศึกษาของลูกชายในอนาคต การสอนลูกเรื่องการออมก็เป็นสิ่งสำคัญ และถ้าจะพูดถึงการมีอาชีพเสริมในยุคนี้ก็ถือว่าสำคัญ เพราะค่าใช้จ่ายแฝงค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จึงต้องเก็บเพิ่มมากขึ้นในเงินภาวะฉุกเฉินคิดเป็น 15% ของรายได้ แต่สุดท้ายการทำอาชีพเสริม สำหรับคนมีลูกลองหาอาชีพที่สามารถทำร่วมกับลูกได้ ทำให้ลูกมีส่วนร่วมกับเรา ก็จะทำให้เรามีความสุขกับทั้งอาชีพหลักและอาชีพเสริม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
  03:47

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บริหารเงินบริหารการเงินณญาณี เผือกขำไลฟ์สตรีมมิ่งฟลุค เกริกพลจักรพงษ์ เมษพันธุ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 18:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์