1 ชั่วโมงของอาหารมื้อเที่ยงของวันที่ 22 มกราคม 2568 อาหารไทยทั้งคาวหวาน 17 เมนู จะปรากฏต่อสายตา และพร้อมเสิร์ฟให้ผู้นำและผู้บริหารสูงสุดขององค์กร และภาคเอกชนประมาณ 600 คน ที่เข้าร่วมประชุมระดับโลกอย่างสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum : WEF) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ถือเป็นโอกาสสำคัญของอาหารไทย ที่เชฟแคร์ส (CHEF CARES) ได้ร่วมมือกับภาครัฐ และดึงความร่วมมือจากพันธมิตรภาคเอกชนเพื่อตอกย้ำความโดดเด่นของอาหารไทย

นายพูนเพิ่ม ไพทยวัฒน์ รองประธานมูลนิธิเชฟแคร์ส (CHEF CARES) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เชฟแคร์ส โปรเจกต์ จำกัด เปิดเผยว่าปลายเดือนธันวาคม 2568 ก่อนวันคริสต์มาสไม่กี่วันได้รับการยืนยันในการจัดทำกิจกรรม THAILAND RECEPTION ภายใต้ธีมงาน Nourishing The Future For All ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ และได้ระดมความร่วมมือ และทุนจากพันธมิตรภาคเอกชนจนสำเร็จในวันที่ 31 ธันวาคม 2568 เพื่อเตรียมอาหารสำหรับรองรับผู้นำและผู้บริหารสูงสุดของภาคเอกชนที่จะเข้าร่วมการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก โดยเชฟชั้นนำของไทยประมาณ 10 คนจะร่วมเดินทางไปเพื่อปฏิบัติภารกิจนี้ พร้อมคุณมาริษา เจียรวนนท์ ประธานบริหารและผู้ก่อตั้งมูลนิธิเชฟแคร์ส

...

ธีมงาน Nourishing The Future For All จะเล่าเรื่องราวเอกลักษณ์ของไทย ผ่านการนำเสนอเมนูหลากมิติ ทั้งอาหารชาววัง และสูตรอาหารพื้นที่ประจำภาค รวมไปถึงความมีนวัตกรรมอาหาร และนวัตกรรมเชิงเกษตร ที่วัตถุดิบของไทยยังมีความโดดเด่นเรื่องของสมุนไพร ที่ประยุกต์มาปรุงอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น การใช้โปรตีนจากพืช และข้าวหอมมะลิยั่งยืนที่ผ่านการปลูกใช้กระบวนการลดคาร์บอน

เชฟชุมพล แจ้งไพร ประธานอนุกรรมการคณะกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร และกรรมการยุทธศาสตร์ ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวว่า “เมนูอาหารไทยยอดนิยม ICONIC THAI DISHES ที่เตรียมนำเสนอนี้มีหลากหลายเมนู ที่ตอกย้ำอัตลักษณ์ของความเป็นไทย ที่มีทั้งรสชาติและสุนทรียะในการรับประทานมื้อกลางวัน ท่ามกลางบรรยากาศที่มีหิมะตก และอากาศหนาวเย็น”

“ภายในงานนี้นายกรัฐมนตรีแพทองธารจะเดินทางไปร่วมและขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ ทางเราจึงได้เตรียมสาธิตการปรุงต้มยำกุ้งน้ำข้น และต้มยำกุ้งน้ำใส ซึ่งเป็นเมนูที่เพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรม โดย UNESCO เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา ไปนำเสนอต่อทั่วโลกด้วย”

เชฟ นูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เชฟและผู้ก่อตั้ง Blue Elephant Group กล่าวว่า "รู้สึกภาคภูมิใจที่อาหารไทยได้รับการยอมรับมายาวนาน จากประสบการณ์ตรงของ Blue Elephant Group ในการทำธุรกิจร้านอาหารไทยในต่างประเทศมานานกว่า 40 ปีแล้ว"

แน่นอนว่า งานนี้ทั้งเชฟชุมพล และเชฟนูรอ ยังมีภารกิจสำคัญ คือการสาธิตปรุงเมนูต้มยำกุ้งในพื้นที่กิจกรรม THAILAND RECEPTION นี้ด้วย

  • เมนูอาหารไลน์บุฟเฟ่ต์

1. ข้าวเหนียวเปียกลำไย

2. ทับทิมกรอบ

3. ช่อม่วง

4. ผัดไทย

5. ส้มตำ

6. ไก่ย่างสไตล์ไทย

7. น้ำพริกอ่อง

8. ข้าวเหนียวและผัก

9. ผัดกะเพรา

10. แกงเขียวหวานไก่

11. แกงมัสมั่นแกะ

12. ต้มยำกุ้ง

...

  • เมนูคานาเป้

1. ม้าฮ่อ

2. ปลาแห้งแตงโม

3. ไก่กอและ

4. โรลปลาสมุนไพร

5. ลาบ