1 ชั่วโมงของอาหารมื้อเที่ยงของวันที่ 22 มกราคม 2568 อาหารไทยทั้งคาวหวาน 17 เมนู จะปรากฏต่อสายตา และพร้อมเสิร์ฟให้ผู้นำและผู้บริหารสูงสุดขององค์กร และภาคเอกชนประมาณ 600 คน ที่เข้าร่วมประชุมระดับโลกอย่างสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum : WEF) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
ถือเป็นโอกาสสำคัญของอาหารไทย ที่เชฟแคร์ส (CHEF CARES) ได้ร่วมมือกับภาครัฐ และดึงความร่วมมือจากพันธมิตรภาคเอกชนเพื่อตอกย้ำความโดดเด่นของอาหารไทย
นายพูนเพิ่ม ไพทยวัฒน์ รองประธานมูลนิธิเชฟแคร์ส (CHEF CARES) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เชฟแคร์ส โปรเจกต์ จำกัด เปิดเผยว่าปลายเดือนธันวาคม 2568 ก่อนวันคริสต์มาสไม่กี่วันได้รับการยืนยันในการจัดทำกิจกรรม THAILAND RECEPTION ภายใต้ธีมงาน Nourishing The Future For All ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ และได้ระดมความร่วมมือ และทุนจากพันธมิตรภาคเอกชนจนสำเร็จในวันที่ 31 ธันวาคม 2568 เพื่อเตรียมอาหารสำหรับรองรับผู้นำและผู้บริหารสูงสุดของภาคเอกชนที่จะเข้าร่วมการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก โดยเชฟชั้นนำของไทยประมาณ 10 คนจะร่วมเดินทางไปเพื่อปฏิบัติภารกิจนี้ พร้อมคุณมาริษา เจียรวนนท์ ประธานบริหารและผู้ก่อตั้งมูลนิธิเชฟแคร์ส
...
ธีมงาน Nourishing The Future For All จะเล่าเรื่องราวเอกลักษณ์ของไทย ผ่านการนำเสนอเมนูหลากมิติ ทั้งอาหารชาววัง และสูตรอาหารพื้นที่ประจำภาค รวมไปถึงความมีนวัตกรรมอาหาร และนวัตกรรมเชิงเกษตร ที่วัตถุดิบของไทยยังมีความโดดเด่นเรื่องของสมุนไพร ที่ประยุกต์มาปรุงอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น การใช้โปรตีนจากพืช และข้าวหอมมะลิยั่งยืนที่ผ่านการปลูกใช้กระบวนการลดคาร์บอน
เชฟชุมพล แจ้งไพร ประธานอนุกรรมการคณะกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร และกรรมการยุทธศาสตร์ ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ กล่าวว่า “เมนูอาหารไทยยอดนิยม ICONIC THAI DISHES ที่เตรียมนำเสนอนี้มีหลากหลายเมนู ที่ตอกย้ำอัตลักษณ์ของความเป็นไทย ที่มีทั้งรสชาติและสุนทรียะในการรับประทานมื้อกลางวัน ท่ามกลางบรรยากาศที่มีหิมะตก และอากาศหนาวเย็น”
“ภายในงานนี้นายกรัฐมนตรีแพทองธารจะเดินทางไปร่วมและขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ ทางเราจึงได้เตรียมสาธิตการปรุงต้มยำกุ้งน้ำข้น และต้มยำกุ้งน้ำใส ซึ่งเป็นเมนูที่เพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรม โดย UNESCO เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา ไปนำเสนอต่อทั่วโลกด้วย”
เชฟ นูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เชฟและผู้ก่อตั้ง Blue Elephant Group กล่าวว่า "รู้สึกภาคภูมิใจที่อาหารไทยได้รับการยอมรับมายาวนาน จากประสบการณ์ตรงของ Blue Elephant Group ในการทำธุรกิจร้านอาหารไทยในต่างประเทศมานานกว่า 40 ปีแล้ว"
แน่นอนว่า งานนี้ทั้งเชฟชุมพล และเชฟนูรอ ยังมีภารกิจสำคัญ คือการสาธิตปรุงเมนูต้มยำกุ้งในพื้นที่กิจกรรม THAILAND RECEPTION นี้ด้วย
- เมนูอาหารไลน์บุฟเฟ่ต์
1. ข้าวเหนียวเปียกลำไย
2. ทับทิมกรอบ
3. ช่อม่วง
4. ผัดไทย
5. ส้มตำ
6. ไก่ย่างสไตล์ไทย
7. น้ำพริกอ่อง
8. ข้าวเหนียวและผัก
9. ผัดกะเพรา
10. แกงเขียวหวานไก่
11. แกงมัสมั่นแกะ
12. ต้มยำกุ้ง
...
- เมนูคานาเป้
1. ม้าฮ่อ
2. ปลาแห้งแตงโม
3. ไก่กอและ
4. โรลปลาสมุนไพร
5. ลาบ