ตั้งเป้าหมายชีวิตว่า ต้องทำงานหาเงินเพื่ออนาคตที่ดี ทำให้มนุษย์เงินเดือนอย่าง “จีรภัทร ศรีทองคำ” ตัดสินใจออกมาลุยทำธุรกิจอย่างจริงจัง ด้วยความขยันและอดทนทำให้เขานำพาธุรกิจที่สร้างเติบโตก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว
คุณจี-จีรภัทร ศรีทองคำ เจ้าของและผู้ก่อตั้งร้านอาหารชื่อดัง “พาสต้า อาม่า” (PASTA AMA) ที่ก่อกำเนิดธุรกิจจากการขายอาหารดีลิเวอรีในช่วงโควิด และยังมีร้านอาหารเหนือ “พอวา” แถวถนนพญาไท โดย คุณจี เล่าว่า ตนเรียนจบด้านจิตวิทยา ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มาทำงานแผนกบุคคลที่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี ทำอยู่ 8 ปี ระหว่างที่เป็นพนักงานบริษัทอยากมีรายได้เพิ่มมากขึ้น จึงทำธุรกิจแรกเป็นร้านอาหารเหนือ แถวพญาไท ชื่อ พอวา พร้อมกับคั้นน้ำส้มส่งขาย จากนั้นได้ลาออกจากงานประจำออกมาทำธุรกิจของตนเองอย่างจริงจัง โดยเริ่มไปเช่าร้านแถวราชเทวี เปิดเป็นร้านอาหาร เปิดได้ไม่นานเกิดโควิด ล็อกดาวน์ เลยทำธุรกิจในแบบดีลิเวอรี ได้รับกระแสดีมาก ชื่อ พาสต้า อาม่า จึงติดตลาด จนปัจจุบันมีหลายสาขาหน้าร้าน อาทิ ราชเทวี สยาม ศาลาแดง พระราม 9 สาทร และเชียงใหม่ พร้อมขายทางดีลิเวอรี
“ธุรกิจเราโตจากตลาดออนไลน์ ช่วงแรกเราขายเฉพาะดีลิเวอรีล้วนเลยไม่มีหน้าร้าน มาวันนี้ผมคิดว่าเป็นเรื่องของการต่อยอดฐานลูกค้ามากกว่า จากลูกค้าเคยสั่งทานออนไลน์ตลอด ซึ่งออนไลน์ตอนนั้นเรามีอยู่ประมาณ 5 สาขาแล้ว ทีนี้พอมีสาขาหน้าร้าน เราก็เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคจากที่เคยสั่งดีลิเวอรีก็มานั่งทานที่ร้าน ความสำเร็จของเรา ผมว่ามาจากรูปแบบของอาหารเป็นอันดับแรก ที่เป็นสไตล์ของเราเอง ในรสชาติแบบคนไทย เราเปลี่ยนการรับรู้ของคนให้พาสต้า เป็นเมนูที่คนไทยสามารถทานได้ทุกวันไม่เลี่ยน เรามีเมนูหลากหลายเกือบ 80 จาน นอกจากนี้ เราทำราคาที่เข้าถึงง่าย เพราะผมลองมองจากตัวเองที่ทำงานบริษัทไม่สามารถจ่ายอาหารที่แพงหรือสูงเกินไป เราคิดถึงในจุดนี้ก็เลยสร้างตัวตนเป็นของเราแบบนี้ครับ”
...
ผู้บริหารเก่งคนนี้ใช้เวลาในการทำงานเพียงไม่นาน ก็สามารถยืนหยัดในอุตสาหกรรมธุรกิจอาหารที่มีการแข่งขันสูงมาก ซึ่งเขาได้บอกว่า มองย้อนไปก็ไม่คิดว่าจะก้าวมาไกลขนาดนี้ จากจุดเริ่มคนเดียว มาเป็น 3 คน จนปัจจุบันมีทีมทั้งหมด 200 คน มีธุรกิจร้านอาหารในมือรวม 12 สาขา “ผมเริ่มธุรกิจจากความคิดว่า ถ้าเราทำงานมากกว่าคนอื่น สักวันหนึ่งเราจะประสบความสำเร็จกว่าคนอื่น ตอนเริ่มธุรกิจไม่มีใครเห็นนอกจากตัวเราที่ต้องทำทุกอย่างคนเดียว นอนวันหนึ่ง 4-5 ชั่วโมง ซึ่งผมได้ความอดทน ความอึดมาจากที่บ้าน แม่มีร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ ที่เชียงใหม่ ทำให้ผมมีความเป็นพ่อค้า ตอนทำอยู่ที่ซีพี ผมก็มีจ๊อบสอง คือขายน้ำผลไม้ ขวดละ 30 บาท หลังเลิกงาน ซึ่งในวันที่เริ่มสร้างไม่มีใครมองเห็นว่าเราเหนื่อยและลำบากแค่ไหน”
พลังที่ขับให้ผู้บริหารหนุ่มประสบความสำเร็จในวันนี้ คุณจี บอกว่า การตั้งเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญ จุดเริ่มมาจากคิดที่อยากจะทำอะไรที่ให้เรามีเงินเยอะๆ มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า เมื่อก่อนไม่มีรถยนต์ ขับมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่เด็ก ด้วยเป้าหมายที่อยากยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเป็นแรงผลักให้เราอดทน ทำงาน แล้ววันนี้เป้าหมายเปลี่ยนไป อยากทำธุรกิจที่พัฒนาอย่างมั่นคงให้กับทีมงาน พนักงานของเราให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่