"หม่าล่า" สมุนไพรรสเผ็ดรสร้อนจนชาลิ้น แต่มีเสน่ห์มัดใจนักกินชาวไทย จนทำให้กระแสอาหารจีนเติบโตอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ปี ผู้นำเชนร้านอาหารรายใหญ่อย่าง ไมเนอร์ ฟู้ด ที่มีร้านอาหารในเครือหลายแบรนด์ส่วนใหญ่เป็นอาหารฝรั่งยังขอเปิดตลาดอาหารจีนกับเขาบ้าง

ด้วยกระแสความนิยมอาหารจีนในประเทศไทยที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจอาหารจีนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเมนู “หม่าล่า” ไมเนอร์ ฟู้ด ผู้นำธุรกิจร้านอาหารขนาดใหญ่ จึงขอบุกตลาดอาหารจีนในไทย ซึ่งมีมูลค่าตลาดกว่า 5-6 พันล้านบาท ด้วยการเปิดตัวร้าน ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า (Riverside Grilled Fish & Mala) เป็นครั้งแรกในไทย หลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วในประเทศจีน และสิงคโปร์

ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า เป็นร้านอาหารจีนสไตล์ฉงชิ่ง-เสฉวน ชื่อดังของประเทศจีน ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2005 ที่เมืองปักกิ่ง เมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านคือ “เมนูปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง” ที่มีรสชาติจัดจ้าน เผ็ดชาสไตล์หม่าล่า ซึ่งถูกปากชาวจีนที่นิยมกินปลาและชอบรสชาติเผ็ดร้อน จนขยายสาขาไปยังเซี่ยงไฮ้ และเมืองอื่นๆ ในประเทศจีน จนไมเนอร์ ฟู้ด ประเทศจีน เห็นความน่าสนใจจึงเข้าซื้อกิจการในปี 2017 พร้อมทั้งขยายสาขาในจีนมากถึง 149 สาขาในปัจจุบัน และอีก 5 สาขาที่สิงคโปร์

นายธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เผยถึงเหตุผลที่เลือกเปิดธุรกิจร้านอาหารจีนในไทยก็เพราะกระแสที่มาแรงโดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ ที่เลือกเปิดร้าน ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า ก็เพื่อเปิดประสบการณ์ในการกินอาหารจีนสไตล์ฉงชิ่งที่โดดเด่นเรื่องรสชาติของหม่าล่า เพราะเป็นต้นกำเนิดของสมุนไพรชนิดนี้

...

นายนันทพนธ์ แจ้งบุตรศรี และนายธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท
นายนันทพนธ์ แจ้งบุตรศรี และนายธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท

“ที่เราเลือกร้าน ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า มาเปิดก็เพราะเห็นช่องว่างของตลาด และเห็นโอกาสเพราะคนไทยชอบอาหารรสชาติเผ็ด การที่มีตลาดอยู่แล้วยิ่งดี เพราะเป็นเครื่องยืนยันว่ามีความต้องการและเชื่อว่าจะเยอะขึ้นเรื่อยๆ เมื่อก่อนจะเป็นเทรนด์อาหารเกาหลี ตอนนี้อาหารเกาหลีก็เริ่มโตช้าลง แต่ตอนนี้อาหารจีนเริ่มโตเร็ว ผมเชื่อว่าเราเข้ามาในจังหวะที่เหมาะสม ส่วนทำเลที่ต้องการเปิดก็เริ่มต้นจากในเมืองก่อนคือย่าน CBD อย่าง เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพระราม 9 ส่วนต่างจังหวัดก็ต้องดูทำเลที่มีจำนวนประชากรคนไทยเชื้อสายจีนเยอะ เพราะกลุ่มลูกค้าหลักเราเป็นคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยทำงานตอนต้น กลุ่มครอบครัว ส่วนนักท่องเที่ยวก็เป็นกลุ่มรองลงมา”

ปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง ซอสหม่าล่า
ปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง ซอสหม่าล่า
ปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง ซอสพริกหอม
ปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง ซอสพริกหอม

นอกจากนี้ยังต้องการเปิดประสบการณ์ในการกินอาหารจีนสไตล์ฉงชิ่งที่หลายคนอาจยังไม่เคยลอง โดยเฉพาะเมนูปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยมของนครฉงชิ่งแห่งประเทศจีน ซึ่งเป็นการนำปลาทั้งตัวไปปรุงรสกับน้ำซอสรสชาติเข้มข้น เพื่อให้รสชาติความอร่อยซึมซาบสู่เนื้อปลาอย่างทั่วถึง ก่อนเสิร์ฟมาบนกระทะร้อน ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกชนิดของเนื้อปลาได้มากถึง 4 ชนิด เช่น ปลาชิงเจียง ปลาเก๋า ปลากะพง และปลาปาทีน มาพร้อมกับซอสที่มีรสชาติแตกต่างกันถึง 5 สไตล์ ได้แก่ ซอสหม่าล่า ซึ่งเป็นซอสที่ได้รับความนิยมสูงสุด รวมไปถึงซอสสูตรอื่นๆ อย่างซอสสูตรริเวอร์ไซด์ ซอสพริกหอม ซอสเต้าซี่ และซอสผักดองสูตรพิเศษ ที่ให้รสชาติกลมกล่อมเข้ากับเนื้อปลาได้ทุกชนิด นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเครื่องเคียงมาทานคู่กันได้เพิ่มอีกกว่า 30 รายการ

...

กะหล่ำปลีผัดพริกแห้ง
กะหล่ำปลีผัดพริกแห้ง

นายนันทพนธ์ แจ้งบุตรศรี ผู้ช่วยรองประธานบริหาร ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า นอกจากเมนูปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง ร้านนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องของเมนู “หม่าล่าผัด” สูตรต้นตำรับ ที่ลูกค้าสามารถ D.I.Y ได้เอง ตั้งแต่ชนิดและปริมาณของวัตถุดิบ ไปจนถึงระดับความเผ็ด และความเข้มข้นในแบบที่ชอบ ในราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 200 บาท และยังมีเมนูอาหารจีนต้นตำรับอีกหลากหลายเมนูให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น

  • เมนู “ข้าวโพดคลุกไข่เค็ม” เมนูอาหารทานเล่นที่นำเมล็ดข้าวโพดไปทอดจนได้เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ คลุกเคล้าด้วยผงไข่เข็มให้ความกลมกล่อม
  • เมนู “ไก่ผัดพริกแห้งสูตรริเวอร์ไซด์” เนื้อไก่รวนกับน้ำมันพริก ก่อนผัดด้วยไฟแรงกับพริกแห้งให้ได้ความจัดจ้านเต็มรสเครื่องเทศ
  • เมนู “ไก่แช่น้ำมันพริกสไตล์เสฉวน” เมนูออเดิร์ฟเย็นที่ให้ความสดชื่นด้วยน้ำมันพริกสไตล์เสฉวนที่ให้รสเผ็ดและหอมอ่อนๆ พร้อมด้วยเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • เมนู “ข้าวผัดแฮมลันช์เชี่ยนสูตรริเวอร์ไซด์” ข้าวผัดสไตล์จีน ผัดให้เข้ากับเนื้อแฮมหั่นเต๋าจนได้เม็ดข้าวร่วนละเอียด หอมกลิ่นกระทะ
  • เมนู “คัสตาร์ดมะพร้าวลาวา” ที่มีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบด้านนอก แต่ด้านในชุ่มฉ่ำด้วยครีมคัสตาร์ดมะพร้าว

...

ข้าวโพดคลุกไข่เค็ม
ข้าวโพดคลุกไข่เค็ม
ไก่ผัดพริกแห้งสูตรริเวอร์ไซด์
ไก่ผัดพริกแห้งสูตรริเวอร์ไซด์
คัสตาร์ดมะพร้าวลาวา
คัสตาร์ดมะพร้าวลาวา

...

สำหรับพฤติกรรมการกินอาหารจีนของคนไทย นายธันยเชษฐ์ มองว่า การกินอาหารจีนเป็นหนึ่งในพฤติกรรมหลักของคนไทยอยู่แล้ว ที่ผ่านมาก็มีอาหารจีนกวางตุ้งที่มีติ่มซำ หรือเมนูอื่นๆ ที่นิยมกินกันในครอบครัว หรือกินเป็นอาหารกลางวัน แต่ที่ร้านริเวอร์ไซด์ฯ เมนูที่เหมาะกับอาหารกลางวันจะเป็นเมนูหม่าล่า D.I.Y ที่นำมาผัด ส่วนตอนเย็นก็เหมาะกับการกินเมนูปลาย่าง ซึ่งเขาพบว่าพฤติกรรมของคนจีนและคนสิงคโปร์มักจะขอซอสกลับไปกินที่บ้านอีก.