ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ผักและผลไม้นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเรา เพราะเป็นแหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด รวมถึงมีใยอาหารที่คอยช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและไขมัน นอกจากนั้นยังช่วยให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างคล่องตัว เชื่อได้เลยว่าหากใครได้ลองนำไปปรุงอาหาร น่าจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน และมีสุขภาพที่ดีในชีวิตประจำวัน
ในวันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักผักและผลไม้จากแถบยุโรป ซึ่งเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในด้านคุณภาพ เพราะมีรสชาติที่อร่อย และถูกหลักอนามัย ที่สำคัญผักและผลไม้เหล่านี้เพาะปลูกในพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งสภาพแวดล้อม อากาศ และแสงแดด จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ประเทศอย่างอิตาลีและสเปน กลายเป็นแหล่งผลิตผักและผลไม้รายใหญ่ของยุโรปในเวลานี้
จากการที่มีผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดส่งออกไปยังมือผู้บริโภค ทำให้แคมเปญ “ศาสตร์ศิลป์แห่งรสชาติแบบยุโรป: สุดยอดผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แห่งอิตาลี” ได้เปิดตัวขึ้นในประเทศไทย โดยนำเสนอผักและผลไม้ที่ผลิตได้ในอิตาลี ซึ่งเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความงามและแสงแดด รวมถึงยังมีผลิตภัณฑ์ทั้งแบบแปรรูปและยังไม่แปรรูปให้ได้ลิ้มลอง นอกจากนี้ยังมีการสื่อสารต่อผู้บริโภคเกี่ยวกับคุณภาพของผักและผลไม้จากยุโรปควบคู่ไปกับความปลอดภัยด้านอาหาร และนอกจากจะจัดขึ้นในประเทศไทยแล้ว แคมเปญดังกล่าวก็ยังจัดขึ้นที่ประเทศจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และฮ่องกงอีกด้วย
ปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและความสมดุลของชีวิตกันมากขึ้น แคมเปญศาสตร์ศิลป์แห่งรสชาติแบบยุโรป จึงเป็นแคมเปญรายสามปีที่ส่งเสริมโดย CSO Italy และได้รับเงินทุนสนับสนุนจากสหภาพยุโรป ที่ดำเนินการโดยความร่วมมือกับบริษัทชั้นนำของอิตาลี อาทิ Aprofruit, Cico-Mazzoni Group, Conserve Italia, Lagnasco, Oranfrizer, Origine และ RK Growers
ในตอนนี้ศาสตร์ศิลป์แห่งรสชาติแบบยุโรปก็มีผักและผลไม้คุณภาพมาให้เลือกสรรกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกีวี แอปเปิล ส้ม น้ำผลไม้ มะเขือเทศแปรรูป และผลิตภัณฑ์จากมะเขือ โดยในส่วนของกีวีนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง มีวิตามินซีมากกว่าวิตามินอื่น และมีแคลอรีในระดับที่ต่ำ รวมถึงยังมีแอปเปิล ส้ม และน้ำผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้กัน เพราะเป็นแหล่งรวมเส้นใยไฟเบอร์และวิตามินที่ดี ที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง
นอกจากนั้นยังมีมะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศที่เป็นส่วนผสมในการทำอาหาร สร้างสีสัน และเพิ่มรสชาติให้กับจานเด็ด เพราะทุกวันนี้ไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารอิตาเลียนได้มากเท่ามะเขือเทศ อีกทั้งอิตาลียังเป็นผู้ผลิตมะเขือเทศกระป๋องและมะเขือเทศแปรรูปอันดับต้นๆ ของโลก เพราะมีผลิตภัณฑ์ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ทั้งเนื้อมะเขือเทศ มะเขือเทศปอกเปลือก แยมมะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศเข้มข้น มะเขือเทศชิ้น และเกรวี่มะเขือเทศ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนมีมะเขือเทศผสมอยู่ไม่น้อยกว่า 50% และยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีกรรมวิธีที่ทันสมัย จึงเหมาะกับผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจดูแลรักสุขภาพ
หากผู้บริโภคท่านใดอยากมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพให้กับร่างกาย สามารถร่วมลิ้มรสผักและผลไม้ทั้งในรูปแบบแปรรูปและยังไม่แปรรูปได้ตั้งแต่วันนี้ โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศาสตร์ศิลป์แห่งรสชาติแบบยุโรป หรือ https://www.instagram.com/european.art.of.taste_th/