อาหารฝรั่งเศส ขึ้นชื่อว่าเป็นงานศิลปะที่ลิ้มรสได้ โรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เลอโนท จึงเปิดสาขาที่ประเทศไทยเป็นแห่งที่สองของโลก พร้อมตั้งเป้าสร้างเชฟอาหารฝรั่งเศสมืออาชีพ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารอาจทราบดีว่า อาหารฝรั่งเศส ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก เพราะขึ้นชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการสร้างสรรค์ทุกเมนูด้วยความประณีต เรียกได้ว่าเป็นศิลปะบนจานอาหาร และเป็นเสน่ห์ที่แตกต่างจากประเทศอื่นๆ ซึ่งโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เลอโนท (Lenôtre Culinary Arts School Thailand) ได้เปิดสาขาที่ประเทศไทยเป็นสาขาที่สองของโลก และสาขาแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยตั้งเป้าสร้างเชฟอาหารฝรั่งเศสมืออาชีพให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

ทีมเชฟมืออาชีพที่ส่งตรงจากเลอโนท ฝรั่งเศส จะเป็นผู้ฝึกสอนนักเรียนในไทยให้มีความเชี่ยวชาญจนสามารถประกอบธุรกิจร้านอาหารได้
ทีมเชฟมืออาชีพที่ส่งตรงจากเลอโนท ฝรั่งเศส จะเป็นผู้ฝึกสอนนักเรียนในไทยให้มีความเชี่ยวชาญจนสามารถประกอบธุรกิจร้านอาหารได้

...

งบการลงทุนสร้างโรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เลอโนท ประเทศไทย อยู่ที่หลักพันล้านบาท ซึ่งบริหารงานโดย บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ที่มองเห็นศักยภาพของการผลิตเชฟที่มีคุณภาพ จึงได้เซ็นสัญญากับเลอโนท ปารีส เพื่อขยายสาขาโรงเรียนสอนทำอาหารในประเทศไทย โดยตั้งเป้ากลุ่มลูกค้าเป็นชาวต่างชาติและชาวไทยที่ชื่นชอบและหลงใหลการทำอาหารฝรั่งเศส และอยากเป็นเชฟมืออาชีพ ซึ่งมีหลักสูตรทั้งแบบระยะยาวที่สอนตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ไปจนถึงขั้นสูงสุดจนสามารถต่อยอดเป็นอาชีพและเป็นธุรกิจร้านอาหารได้ และหลักสูตรระยะสั้นที่สอนเฉพาะเมนูที่คนให้ความสนใจ

วิลลี่ ดูราด (Willy Daurade) กรรมการผู้จัดการ เลอโนท ประเทศไทย
วิลลี่ ดูราด (Willy Daurade) กรรมการผู้จัดการ เลอโนท ประเทศไทย

“การเปิดโรงเรียนในไทยจะช่วยดึงชาวต่างชาติอย่าง ญี่ปุ่น จีน มาเลเซีย ฮ่องกง ให้มาเรียนในไทยมากขึ้น เพราะค่าเรียนถูกกว่าที่ฝรั่งเศส รวมทั้งมีค่าครองชีพที่ถูกกว่าอีกทั้งยังเดินทางสะดวกกว่าเพราะไม่ต้องไปถึงยุโรป นอกจากนี้ยังช่วยผลักดันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้ดีขึ้นด้วย โดยผู้ที่มาเรียนกับเรา 70% เป็นผู้ประกอบการร้านอาหารที่ต้องการมาเรียนเพื่อนำไปพัฒนาฝีมือของตนเองให้ดีขึ้น ซึ่งจะได้รับการเรียนรู้จากเชฟมืออาชีพระดับโลกจากประเทศฝรั่งเศส ภายใต้มาตรฐานของเลอโนทโดยเฉพาะ” วิลลี่ ดูราด (Willy Daurade) กรรมการผู้จัดการ เลอโนท ประเทศไทย กล่าวกับทีมไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์

เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากชื่นชอบการทำอาหาร และพ่อแม่ต้องการผลักดันให้เรียนรู้จนประกอบอาชีพได้ในอนาคต ภาพจากเฟซบุ๊ก Lenôtre School Thailand
เด็กรุ่นใหม่จำนวนมากชื่นชอบการทำอาหาร และพ่อแม่ต้องการผลักดันให้เรียนรู้จนประกอบอาชีพได้ในอนาคต ภาพจากเฟซบุ๊ก Lenôtre School Thailand

แม้ว่าตอนนี้โรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหาร เลอโนท ประเทศไทย จะยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีผู้ให้ความสนใจสมัครเรียนเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากผู้ที่ต้องการพัฒนาฝีมือเพื่อต่อยอดธุรกิจร้านอาหารและบุคคลทั่วไปที่ชื่นชอบการทำอาหารแล้ว ยังพบว่ามีผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยที่อยากผลักดันให้ลูกหลานของตนเองมาเรียนเพื่อเป็นเชฟมืออาชีพแทนการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยแบบคนทั่วไป ซึ่งเป็นแนวทางสายอาชีพยุคใหม่ที่ต่างไปจากเดิม

...

มีห้องออดิทอเรียมให้นักเรียนชมการเรียนการสอนได้อย่างเต็มรูปแบบ
มีห้องออดิทอเรียมให้นักเรียนชมการเรียนการสอนได้อย่างเต็มรูปแบบ

“เราพบว่าเด็กรุ่นใหม่สนใจการเรียนทำอาหารเยอะมาก รวมถึงผู้ปกครองที่อยากให้ลูกมาเรียนเป็นเชฟทำเป็นวิชาชีพโดยไม่ต้องเรียนต่อปริญญาตรีเยอะขึ้น อยากให้เป็นวิชาชีพที่ทำเงินได้ มีตั้งแต่อายุ 14 ปีขึ้นไป พ่อแม่โทรเข้ามาอยากให้ลูกมาเรียน ซึ่งลูกเองก็ชอบทำอาหารด้วย และส่วนใหญ่ก็สนับสนุนให้ลูกเติบโตในสายอาชีพนี้ เราเคยเปิด School Tour ให้เด็กมาดู ก็มีผู้ปกครองให้ลูกสมัครเยอะ ทำให้เห็นว่าเทรนด์การเรียนเปลี่ยนไป เด็กหลายคนไม่ได้อยากทำอาชีพแบบทั่วไปที่ต้องเรียนจบมหาวิทยาลัย เช่น หมอ วิศวะ กันแล้ว แต่หันมาเรียนเป็นเชฟทำงานวิชาชีพมากขึ้น”

...

สิ่งที่ผู้มาเรียนกับเลอโนทจะได้รับนอกจากความรู้และเทคนิคในการทำอาหารฝรั่งเศสแล้ว ยังได้เรียนรู้เรื่องการจัดการต้นทุนแต่ละเมนูไปจนถึงการจัดการด้านธุรกิจร้านอาหาร และที่สำคัญเลอโนทยังให้ความสำคัญกับเรื่องความยั่งยืนในการทำอาหารโดยเฉพาะเรื่อง Food Waste ที่นักเรียนทุกคนจะได้เรียนรู้เรื่องการบริหารจัดการของเหลือในแต่ละเมนูแล้วนำไปต่อยอดเป็นเมนูอื่นๆ ได้ เพื่อกำจัดของเหลือทิ้งจากการทำอาหารให้มากที่สุด

ในบริเวณรอบๆ โรงเรียนมีการปลูกพืชผักสมุนไพรและไม้ดอกที่ใช้ประกอบและตกแต่งอาหารที่สามารถกินได้จริง และตอกย้ำเรื่อง Food Waste ของเลอโนท
ในบริเวณรอบๆ โรงเรียนมีการปลูกพืชผักสมุนไพรและไม้ดอกที่ใช้ประกอบและตกแต่งอาหารที่สามารถกินได้จริง และตอกย้ำเรื่อง Food Waste ของเลอโนท

...


“เรื่อง Food Waste มีมาสักระยะแล้ว แต่ขึ้นอยู่กับว่ามีใครสนใจบ้าง โดยเลอโนทให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และนำมาใช้ในไทยด้วย และคาดหวังว่านักเรียนที่มาเรียนกับเราจะนำไปใช้กับธุรกิจของเขาในอนาคตด้วย ซึ่งจะช่วยลดเรื่อง Food Waste ลงไปได้อีก”

หลักสูตรการเรียนทำอาหารของเลอโนท แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ขนมอบ ขนมหวาน (Pâtisserie), อาหารคาวฝรั่งเศส (Cuisine) และ ขนมปัง (Boulangerie) ภาพจากเพจ Lenôtre School Thailand
หลักสูตรการเรียนทำอาหารของเลอโนท แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ขนมอบ ขนมหวาน (Pâtisserie), อาหารคาวฝรั่งเศส (Cuisine) และ ขนมปัง (Boulangerie) ภาพจากเพจ Lenôtre School Thailand

ทั้งนี้ หลักสูตรการเรียนทำอาหารของเลอโนท แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ขนมอบ ขนมหวาน (Pâtisserie) โดยเชฟ David Bonet, อาหารคาวฝรั่งเศส (Cuisine) โดยเชฟ Frédéric Tual และ ขนมปัง (Boulangerie) โดยเชฟ Maxime Caillon ซึ่งมีทั้งหลักสูตรระยะยาวที่ใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 13-24 สัปดาห์ จะได้เรียนตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานไปจนถึงขั้นสูง ส่วนหลักสูตรระยะสั้นจะใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 3 ชั่วโมงไปจนถึง 2 สัปดาห์

บรรยากาศภายในโรงเรียนถูกออกแบบและตกแต่งให้เหมือนกับสาขาแรกที่ประเทศฝรั่งเศส
บรรยากาศภายในโรงเรียนถูกออกแบบและตกแต่งให้เหมือนกับสาขาแรกที่ประเทศฝรั่งเศส
อุปกรณ์การเรียนในห้องครัว State of the art ใช้แบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่ได้การยอมรับจากเชฟมืออาชีพ
อุปกรณ์การเรียนในห้องครัว State of the art ใช้แบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่ได้การยอมรับจากเชฟมืออาชีพ

นอกจากหลักสูตรการเรียนการสอนที่ยกมาจากฝรั่งเศสแล้ว บรรยากาศการตกแต่งภายในโรงเรียนไปจนถึงยูนิฟอร์มยังเสมือนเรียนอยู่ที่เลอโนท ฝรั่งเศส อีกด้วย โดยห้องครัว State of the art ของเลอโนท ประเทศไทย คัดเลือกอุปกรณ์เครื่องครัวแบรนด์ชั้นนำที่เชฟระดับโลกเลือกใช้ และอุปกรณ์ต่างๆ ล้วนนำเข้าจากฝรั่งเศส 

ห้องสมุด State of the art facility ซึ่งรวมหนังสือเกี่ยวกับการทำอาหารจากทั่วโลกมาไว้ในที่เดียว
ห้องสมุด State of the art facility ซึ่งรวมหนังสือเกี่ยวกับการทำอาหารจากทั่วโลกมาไว้ในที่เดียว

ภายในโรงเรียนมีห้องสมุด State of the art facility ซึ่งรวมหนังสือเกี่ยวกับการทำอาหารจากทั่วโลกมาไว้ในที่เดียว ภายใต้บรรยากาศปลอดโปร่ง แต่ให้ความรู้สึกสงบ เหมาะที่จะเป็นมุมค้นคว้าเรียนรู้เพิ่มเติม

มีโปรแกรมการฝึกงานในร้าน Michelin star ในไทย และภัตตาคารโรงแรมระดับ 5 ดาว รวมถึงโอกาสบินไปฝึกงานกับร้านอาหารในเครือเลอโนท (Lenôtre) ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งช่วยผลักดันให้ความฝันและการเติบโตในเส้นทางการเป็นเชฟเกิดขึ้นได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ โรงเรียนสอนศิลปะการทำอาหารฝรั่งเศส เลอโนท ก่อตั้งเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2514 โดยกัสตง เลอโนท เชฟชาวฝรั่งเศส เปิดสอนหลักสูตรศิลปะการทำอาหาร สำหรับผู้ที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นเชฟมืออาชีพมายาวนานกว่า 50 ปี การเปิดสาขาในไทยถือเป็นแห่งแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยบางกอกแลนด์ได้ทำสัญญากับเลอโนท ปารีส เป็นระยะเวลา 10 ปี.