แม้จะห่างหายไปกับการออกสื่อทางด้านงานพีอาร์ คุณเจี๊ยบ-ณัฐสุวีร์ กาญจนมงคล อดีตพีอาร์โรงแรมชื่อดัง ที่ยังคงไฟแรงขยันทำงานช่วยเหลือเพื่อนฝูงในทุกเรื่อง ในวันนี้เธอไม่ได้ทิ้งงานที่ตนเองรักและถนัด แต่ยังคงอยู่เบื้องหลังรับเป็นที่ปรึกษาให้กับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ เพราะถึงแม้จะเลยวัยเกษียณมาแล้ว แต่เป็นเวิร์กกิ้งวูแมนตัวจริง ที่ไม่เคยคิดจะเลิกทำงาน คุณเจี๊ยบ บอกว่าคนเราถ้าอยู่เฉยๆสมองจะฝ่อและแก่เกินวัย ควรคิดทำอะไรก็ได้ที่ชอบและถนัด เป็นการรักษาสุขภาพของตัวเองได้ดีทางด้านร่างกายและจิตใจ แถมยังเป็นคน Alert ตลอดเวลายังกระฉับกระเฉงคล่องแคล่วได้อยู่ นอกจากจะวุ่นวายเรื่องงาน ก็ยังเป็นคนที่รักเรื่องอาหารการกิน ชอบเฟ้นหาของอร่อยมาให้คนรอบตัวได้ลิ้มลอง และมีเสน่ห์ปลายจวักติดตัวอยู่บ้าง ทำอาหารได้ทั้งหวานและคาว ส่วนมากจะทำของที่ตัวเองชอบทานรวมถึงคนในครอบครัวด้วย

คุณเจี๊ยบ บอกว่าปกติถ้ามีเวลาก็จะลองทำอาหารต่างๆ อย่าง ขนมหวานที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ และถ้าทำแล้วต้องอร่อย สะอาด สด ยิ่งช่วงไวรัสโคโรนา หรือโควิดระบาดอยู่อย่างนี้ เวลาอยากทานอะไรก็เลยคิดที่จะทำเองดีกว่า ช่วงนี้เข้าฤดูข้าวเหนียวมะม่วงพอดี จึงอดไม่ได้ขอวิ่งตามกระแสซะหน่อย โดยเปิดเคล็ดลับข้าวเหนียวมูนสูตรคุณแม่สามีที่รับรองได้ว่าอร่อยละมุนลิ้นกินไม่เลิกกับมะม่วงอกร่องหวานหอม แถมยังจัดเป็นเซตข้าวเหนียว-มะม่วงอกร่องขายเฉพาะกิจทางออนไลน์รับออเดอร์ตลอดทุกวัน

...

เครื่องปรุง

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู สารส้ม หัวกะทิสด น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย

วิธีการทำ

เริ่มจากซาวข้าวเหนียวกับสารส้ม ซาวให้น้ำใส เคล็ดลับนี้คือสารส้มจะทำให้เม็ดข้าวเหนียว ใส สวย เรียงเม็ดเรียวน่าทานไม่เหนียวติดกันที่สำคัญต้องล้างและซาวอย่างเบามือ จากนั้นแช่ค้างคืนไว้หรือจะทิ้งไว้สัก 5-6 ชั่วโมงก็ได้ไม่ว่ากัน นำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุกจะนึ่งแบบโบราณด้วยหวด หรือใส่ในผ้าขาวบางนึ่งรังซึ้งก็ได้อีกเช่นกันสักประมาณ 15 นาที แล้วกลับสลับด้านให้ข้าวเหนียวสุกทั่วๆ

เมื่อข้าวเหนียวสุกนำกะทิตั้งไฟอ่อนๆใส่น้ำตาลทราย เกลือ ชิมรสให้หวานมันเค็มนำนิดๆเพราะเมื่อมูนข้าวเหนียวแล้วความเค็มจะหายไปและจะมีรสชาติกลมกล่อม นำกะทิที่ทำเรียบร้อยแล้วมาเทใส่ข้าวเหนียวเพื่อมูนให้เข้ากันใช้ไม้พายคนไปในทิศทางเดียวอย่าวนไปวนมา นำแรปมาปิดให้สนิทหรือจะปิดฝาไว้ก็ได้ทิ้งไว้ 20 นาทีถึงครึ่งชั่วโมง จะเห็นว่าเม็ดข้าวเหนียวที่มูนไว้ดูแฉะ รอให้เม็ดข้าวเหนียวดูดซึมกะทิกะมองดูด้วยสายตาเมื่อเม็ดข้าวเหนียวสวยใสดูดีแล้ว เตรียมปอกมะม่วงอกร่องหวานจากสวนดำเนินสะดวก ราดกะทิข้นๆ โรยถั่วคั่ว จัดเสิร์ฟได้ทันที เมนูข้าวเหนียวมูนคุณย่ากับมะม่วงอกร่องหวานๆจานนี้ บอกได้คำเดียวว่า อร่อยจนหยุดไม่ได้เลยทีเดียว

พี่เจี๊ยบ บอกว่าตอนนี้มีออเดอร์สั่งกันมารัวๆ จนต้องให้ลูกชายมาช่วยจัดตารางวันส่ง และให้สั่งกันล่วงหน้า เพื่อจะได้ลิ้มลองข้าวเหนียวมูนคุณย่าแบบไทยโบราณแท้ๆกับมะม่วงอกร่องหวานหอม ที่ใกล้จะหมดฤดูแล้ว สนใจโทร.สั่งได้ที่ 09-9145-3959 จัดส่งดีลิเวอรีให้ถึงบ้านกันเลยค่ะ.