ถ้านึกถึงอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต้องนึกถึงพืชตระกูลถั่ว เพราะถั่วเป็นแหล่งพลังงานของสารอาหาร ถั่วแต่ละชนิดมีสารอาหารบางอย่างที่ช่วยให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทว่าถั่วบางชนิดก็เหมาะกว่าชนิดอื่นๆ
เมื่อเร็วๆนี้เว็บไซต์ไทมส์ ออฟ อินเดีย แนะนำชนิดถั่วที่อุดมประโยชน์ต่อสุขภาพและควรมาเป็นส่วนหนึ่งของการกินอาหารปกติ อย่างแรกคืออัลมอนด์ จัดเป็นถั่วที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก เต็มไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุที่จำเป็น มีวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ มีธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อสุขภาพภูมิคุ้มกัน กินแบบปอกเปลือก 5-6 เมล็ดในตอนเช้าจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบในร่างกาย และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรัง ชนิดที่ 2 คือวอลนัท ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้สูง ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ มะเร็ง ช่วยรักษาสุขภาพตา สมอง และสเปิร์ม ชนิดที่ 3 คือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีทองแดงและธาตุเหล็กสูง ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงมากขึ้น ปรับปรุงสุขภาพภูมิคุ้มกัน เป็นตัวเลือกของว่างที่ดีของผู้ที่พยายามลดน้ำหนัก มีแมกนีเซียม สังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระ
นอกจากนี้ยังมีถั่วพิสตาชิโอที่มีอาร์จินีนและวิตามินบี 6 สารอาหารเหล่านี้ส่งเสริมการไหลเวียนของเลือด ช่วยนำออกซิเจนผ่านกระแสเลือดไปยังเซลล์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสุขภาพระบบประสาท หรือผลไม้แห้งอย่างลูกเกดมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นพิเศษ มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ต้านแบคทีเรีย ปกป้องร่างกายจากไข้ และการติดเชื้อ รวมถึงการเจ็บป่วยตามฤดูกาลอื่นๆ มีธาตุเหล็กสูงจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสตรีมีประจำเดือน.
...