"ไก่ทอดฝ่าบาท" อาหารสุดฮิตที่ใครๆ ก็ต้องทำทาน ด้วยเมนูที่รับประทานได้ง่าย รสชาติอร่อย ทานได้ทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงขั้นตอนการทำและการจัดเตรียมวัตถุดิบก็ง่ายแสนง่าย ทำให้เมนูไก่ทอดเกาหลี จึงได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะสาวๆ ที่อินกับซีรีส์เกาหลี จนถึงขั้นต้องทำอาหารตาม หนึ่งในนั้นก็คือเมนูไก่ทอดฝ่าบาท จากจากซีรีส์เรื่อง The King Eternal Monarch ที่ทุกครั้งที่ดู ยิ่งทำให้หิวจนท้องร้อง วันนี้ MIRROR จึงไปขอเปิดสูตรอาหาร สไตล์ Zen Coolsine จาก "เซน-ภูรินทร์ ฉัตรเฉลิมชัย" เซฟหนุ่มวัย 15 ปี หนึ่งในท็อปไฟลท์ของรายการมาสเตอร์เซฟ จูเนียร์ ไทยแลนด์ ซีซั่น 1 ที่สร้างเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากด้วยหน้าตาสไตล์โอปป้า และสุดยอดฝีมือการทำอาหาร ทำให้น้องเซนโด่งดังมากๆ ที่จะบอกสูตรเด็ดและเคล็ดลับในการทำไก่ทอดให้อร่อย ประหนึ่งเหมือนนั่งกินอยู่ในกรุงโซลเลยทีเดียว เราไปดูสูตรเด็ดเคล็ดลับพร้อมๆ กัน
เปิดสูตรทำอาหาร เคล็ดลับความอร่อย "ไก่ทอดฝ่าบาท" สูตรเด็ดจากเชฟดัง
ส่วนผสมการหมักไก่
- ปีกไก่บน หรือน่องไก่ 15 ชิ้น
- เกลือ ½ ช้อนชา
- พริกไทย ½ ช้อนชา
- แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมการทำซอส
- ซอสโคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- Rice Vinegar (น้ำส้มสายชูเกาหลี) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
- แป้งทอดกรอบ 1 ถุง
...
- ต้นหอมซอยสำหรับตกแต่ง
ขั้นตอนและวิธีทำซอส
1. นำซอสมะเขือ ซีอิ๊ว น้ำผึ้ง กระเทียม โคชูจัง น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า มาเทรวมใส่ภาชนะ คนให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้
ขั้นตอนและวิธีการเตรียมไก่
1. ล้างทำความสะอาดปีกไก่ หรือน่องไก่
2. หมักปีกไก่ หรือน่องไก่ที่เตรียมไว้ด้วยเกลือ พริกไทย แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ คลุกส่วนผสมให้เคลือบตัวไก่
3. นำแป้งทอดกรอบ (แบบแห้ง) ที่เหลือใส่จานไว้สำหรับคลุกตัวปีกไก่ หรือน่องไก่ที่หมักเอาไว้ ให้ทำการนำไก่ที่หมักไว้ คลุกแป้งกรอบที่แห้งทีละชิ้น
4. ตั้งน้ำมันด้วยไฟกลาง และลดไฟอ่อนเมื่อนำไก่ลงทอดแล้ว
5. สังเกตสีของปีกไก่ หรือน่องไก่เป็นเหลืองทอง ให้นำขึ้นมาพักไว้ในตะแกรง
6. ปรับไฟแรงสำหรับการทอดครั้งที่ 2 เมื่อใส่ปีกไก่ หรือน่องไก่ไปพยายามคนไม่ให้ไหม้ สังเกตสีของตัวปีกไก่ หรือน่องไก่ เป็นสีทอง ให้นำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจนแห้ง
7. นำซอสที่พักไว้ มาตั้งไฟต่อให้เดือด พอเดือดแล้วยกออกจากเตา
8. นำตัวปีกไก่ หรือน่องไก่ที่พักไว้จำนวนลงคลุกตัวซอสให้ทั่ว
9. จัดลงจาน แล้วโรยต้นหอมซอยเพื่อความสวยงาม
เคล็ดลับความอร่อย
1. ถ้าชอบซอสรสหวาน สามารถใส่น้ำผึ้งเพิ่มได้ การใส่น้ำผึ้งจะทำให้ซอสที่เคลือบไก่ หอมหวานได้ดีกว่าน้ำตาล ถ้าชอบเค็มสามารถเพิ่มซีอิ๊วขาวได้
2. เวลาทอดไก่ แนะนำให้นำปีกไก่หรือน่องไก่ลงทอดพร้อมๆ กัน จะได้ความสุกและสีที่สวยงามและใกล้เคียงกัน
3. การทอด 2 รอบ ทำให้ตัวปีกไก่ หรือน่องไก่กรอบมากขึ้น และการพักตัวปีกไก่ หรือน่องไก่ไว้ ทำให้ซอสเคลือบตัวไก่ได้ดีขึ้น
ง่ายมากๆ สำหรับการทำ "ไก่ทอดฝ่าบาท" งานนี้เชฟหนุ่มยังได้บอกเคล็ดลับความอร่อยไว้อย่างละเอียด สาวๆ ลองไปทำตามดูนะคะ รับรองเสน่ห์ปลายจวักสไตล์เกาหลี ใครก็ไม่อาจเทียบเทียมได้ค่ะ หากใครอยากทำเมนูอื่นๆ เราขอแนะนำสูตรทำอาหาร "พัคแซรอยเนื้อ" ซุปเต้าหู้อ่อน อีกหนึ่งเมนูความอร่อยที่ต้องเสิร์ฟถึงบ้านจ้า แนะนำอ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ "สุขภาพ" ได้ที่นี่.
คุณสามารถไปเลือกซื้อวัตถุดิบดีมีประโยชน์ได้ก่อนใคร พร้อมส่วนลด Tops ให้คุณได้เลือกซื้อสินค้าคุณภาพราคาประหยัด