ได้เวลาห้างสรรพสินค้าเปิดบริการ 17 พ.ค.หลังปิดมากว่า 50 วัน รอบนี้กำหนดเวลาเปิด ปิดห้าง คือ 10.00-20.00 น. แต่การไปห้างหลังโควิด-19 นี้ เราต้องทำตามรูปแบบ "ความปกติใหม่" (New Normal) และอย่าลืม www.ไทยชนะ.com "ไทยชนะ" ที่มีการสแกน  QR Code ช่วยดูความหนาแน่นคนในร้าน

หลังโควิด-19 ระบาด มีการล็อกดาวน์ หลายสถานที่ต้องปิดบริการ เพื่อช่วยกันลดการแพร่ระบาด จนได้ผลดียอดผู้ป่วยติดเชื้อลดลง ล่าสุดรัฐบาลได้ผ่อนคลายให้หลายธุรกิจเปิดบริการได้ รวมทั้งห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ 

อย่างไรก็ตาม การเปิดบริการต้องมีมาตรการดูแลพนักงาน และผู้เข้าใช้บริการอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้มีการระบาดระลอก 2 ตามมาตรการที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดไว้ ซึ่งบังคับใช้กับทั้งร้านสะดวกซื้อ ประเภทซุปเปอร์มาร์เก็ต มินิมาร์ท ร้านขายของชำ ร้านค้าปลีก ค้าส่งขนาดย่อม และร้านค้าปลีก ค้าส่งชุมชน

...

สรุปได้ว่าทุกฝ่าย ทั้งเจ้าของธุรกิจ ผู้ใช้บริการ และพนักงานต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ เป็น "ความปกติใหม่" (New Normal) ที่ในอดีตบางอย่างเราไม่เคยทำกันมาก่อน รวมได้ 12 ข้อดังนี้

1.วัดอุณหภูมิร่างกาย โดยผู้ประกอบกิจการ ต้องคัดกรองพนักงานและผู้ซื้อ ผู้ใช้บริการ ก่อนเข้าใช้บริการ หากตรวจพบว่าพนักงานและผู้ใช้บริการมีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศาเซลเซียส หรือมีไข้ ไอ จาม ควรให้ไปพบแพทย์

2.ต้องสวมหน้ากากอนามัย ทั้งพนักงานและผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา 

3.ต้องเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร  

4.ต้องจัดให้มีที่ล้างมือ ด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ ให้บริการแก่พนักงาน และผู้ใช้บริการอย่างเพียงพอ

5.ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ทั้งเคาน์เตอร์ แป้นพิมพ์ชำระเงิน จุดวางสินค้าเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง หรือทุกรอบที่เปลี่ยนพนักงาน


6.คัดแยกตะกร้าและรถเข็นใส่สินค้า โดยทำความสะอาดก่อนนำมาให้บริการ

7.การจัดวางสินค้า ให้จัดแยกเป็นสัดส่วนไม่ปะปนกัน สินค้าประเภทอาหารปรุงสำเร็จจัดเก็บในภาชนะที่มีการปกปิดมิดชิด และเหมาะสมกับอาหาร มีอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บอาหารที่ต้องควบคุมอุณหภูมิอาหารตลอดเวลา

8.มาตรการเข้มสำหรับผู้สัมผัสอาหาร ผู้ปฏิบัติงานต้องสวมใส่หน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยสบู่ และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ ก่อนและหลังการปฏิบัติงาน ใช้อุปกรณ์หยิบ จับ หรือตักอาหาร โดยแยกระหว่างอาหารสุก อาหารดิบ ผัก และผลไม้ ไม่วางอาหารทุกประเภท บนพื้นโดยตรง

9.ห้ามผู้ซื้อใช้มือเลือกอาหาร ทั้งอาหารสด อาหารปรุงสำเร็จพร้อมบริโภคโดยตรง

10.พนักงานจัดเก็บขยะและพนักงานทำความสะอาดต้องมีอุปกรณ์ ชุดป้องกันเต็มที่ ทั้งการสวมถุงมือยาง ผ้ายางกันเปื้อน รองเท้าพื้นยางหุ้มแข้ง ใช้ปากคีมด้ามยาวเก็บขยะ และใส่ถุงขยะปิดปากถุง ให้มิดชิด ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังปฏิบัติงาน การจัดการขยะที่ถูกหลักสุขาภิบาล การทำความสะอาดห้องน้ำเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและสุขอนามัยที่ดี

...

11.ใช้เวลาในร้าน ห้างให้น้อยที่สุด ผู้ซื้อ ผู้บริโภค ควรวางแผนในการซื้อสินค้าหรือใช้บริการ เพื่อความรวดเร็ว ลดระยะเวลาที่ใช้บริการ

12.เว็บไซต์ www.ไทยชนะ.com ช่วยควบคุมจำนวนคนใช้บริการ ที่รัฐสร้างแพลตฟอร์มให้ร้านค้าใช้ เพื่อลงทะเบียน กรอกข้อมูล เช่น ชื่อกิจการ จำนวนลูกค้าที่รองรับได้ เป็นต้น และนำ QR Code ให้ลูกค้าที่มาใช้บริการสแกน เพื่อให้สามารถควบคุมปริมาณคนไม่ให้เข้ามาใช้บริการหนาแน่นเกินไป

...

เพียงแค่นี้ ก็ทำให้ไปห้างสรรพสินค้า ช็อปปิ้งได้ปลอดภัย และช่วยกันสกัด ไม่ให้โควิด-19 มีโอกาสกลับมาได้อีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ไทยชนะ