ตำลึง ผักพื้นบ้านที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ เลื้อยตามรั้วบ้านหรือพุ่มไม้อื่นๆ ในทุกฤดูกาล

ตำลึงเป็นผักที่มีสีเขียวเข้ม จึงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีเบต้าแคโรทีนสูงเป็นแหล่งของวิตามินเอที่ดี ช่วยในเรื่องของภูมิต้านทานและเรื่องของการมองเห็น

ตำลึงยังเป็นแหล่งของสารฟลาโวนอยด์ที่ดี ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน และมะเร็ง อีกทั้งมีแคลเซียมค่อนข้างสูง ร่างกายสามารถดูดซึมเอาไปใช้เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เหมาะกับเด็กและผู้สูงอายุที่ต้องการแคลเซียมมากกว่าวัยอื่นๆ

ทว่ายุคนี้ผักตำลึงริมรั้วที่ขึ้นเองตามธรรมชาตินั้นเริ่มหายาก เกษตรกรบางรายอาจใช้ยาฆ่าแมลง เพื่อป้องกันสัตว์ที่จะมาทำลายผลผลิต แน่นอนว่าสารพิษดังกล่าวอาจตกค้างอยู่ในตำลึงที่เราซื้อหามาทานได้

วันนี้สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บตัวอย่างตำลึงสดในท้องตลาดจำนวน 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต ออร์กาโนคลอรีน คาร์บาเมตและไพรีทรอยด์ จำนวนรวม 58 ชนิด

ผลปรากฏว่า พบสารไดแอซินอนและเมโทมิลในตำลึงชนิดละ 1 ตัวอย่าง และพบสารไซเพอร์เมทรินในตำลึงทั้ง 5 ตัวอย่าง ส่วนสารในกลุ่มออร์กาโนคลอรีนไม่พบตกค้างในตำลึงทุกตัวอย่าง

เมโทมิล เป็นสารใน กลุ่มคาร์บาเมต หากได้รับเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ระคายเคืองทางเดินอาหาร มีผลต่อระบบประสาท ทำให้สั่นกระตุก กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดศีรษะ

ไซเพอร์เมทริน เป็นสารใน กลุ่มไพรีทรอยด์ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เมื่อยตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน รายที่มีอาการรุนแรงอาจชักและหมดสติได้

ส่วน ไดแอซินอน เป็นสารใน กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ปวดศีรษะ ตาพร่า คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง อึดอัดแน่นหน้าอก น้ำตาและน้ำลายไหลออกมาก

...

เพื่อความปลอดภัย ควรนำตำลึงล้างด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วนำมาแช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต(เบกกิ้งโซดา) 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 20 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 15 นาที เพียงเท่านี้ก็ปลอดภัยไปได้เปราะหนึ่ง.