หลายคนอาจไม่รู้ตัวว่า อาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ บางอย่างที่เกิดขึ้นกับร่างกายเราอย่างต่อเนื่องอาจมาจากการเป็น “ภูมิแพ้อาหารแฝง” ซึ่งมาจากการรับประทานอาหารบางอย่างที่ไปกระตุ้นให้เกิดการแพ้ขึ้นมา จะต่างจากการแพ้อาหารทั่วไปอย่างไร และสามารถรักษาได้หรือไม่

ภูมิแพ้อาหารแฝง คืออะไร

ภูมิแพ้อาหารแฝง (Food Intolerance) เป็นภาวะหรืออาการที่เกิดจากภูมิคุ้มกัน (Antibody) ชนิด IgG (Immunoglobulin G) ที่ร่างกายสร้างมาต่อต้านอาหารที่รับประทานเข้าไป ซึ่งเป็นคนละชนิดกับการแพ้อาหารแบบเฉียบพลัน ส่วนมากอาการที่แสดงออกมาจะไม่รุนแรงและจะไม่เกิดในทันทีหลังรับประทานอาหาร แต่อาจเกิดหลังจากนั้นไปแล้วหลายชั่วโมงหรือข้ามวัน ทำให้หลายคนมองข้ามอาการของภูมิแพ้อาหารแฝงนี้ไป

อาการภูมิแพ้อาหารแฝง

อาการของคนเป็นภูมิแพ้อาหารแฝง มักจะเป็นอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ แต่เรื้อรังยาวนาน บางคนอาจต้องกินยาเพื่อรักษาตามอาการ เช่น

  • ท้องอืด ท้องผูก
  • สิวเรื้อรัง
  • ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง
  • ปวดหัว ไมเกรน
  • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ข้ออักเสบ
  • เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย
  • น้ำหนักขึ้นไม่ทราบสาเหตุ
  • วิตกกังวล ซึมเศร้า

...

พญ.กฤดากร เกษรคำ แพทย์ American Board of Anti-Aging Medicine จาก Addlife Anti-Aging Center ไลฟ์เซ็นเตอร์ เผยว่าอาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ เรื้อรัง ทำให้ต้องใช้ยาต่อเนื่องเพื่อคุมอาการ เมื่อหยุดยาอาการก็กลับมาเป็นซ้ำอีก เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง ทำให้รักษาได้ไม่ตรงจุด

แม้ว่าบางอาการจะดูไม่รุนแรง แต่ถ้าปล่อยไว้นานๆ อาจกลายเป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะวิตกกังวล ซึมเศร้า มีอาการปวดอักเสบตามร่างกายได้

อาหารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้อาหารแฝง

อาหารที่มักกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้อาหารแฝง ได้แก่

  • ผลิตภัณฑ์จากนม
  • ไข่
  • แป้งสาลี
  • ธัญพืช ถั่วต่างๆ
  • รวมถึงผลิตภัณฑ์จากยีสต์ เช่น เบเกอรี ขนมปัง อาหารหมักดอง น้ำส้มสายชู เป็นต้น
ภาพจาก iStock
ภาพจาก iStock

ทั้งนี้ แต่ละบุคคลจะมีความไวของการแพ้ต่อชนิดของอาหารที่แตกต่างกันไป โดยสามารถตรวจสอบได้จากการเจาะเลือดเพื่อหาชนิดของอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ได้ถึง 222 ชนิด

ภูมิแพ้อาหารแฝง รักษาได้ไหม

ภาพจาก iStock
ภาพจาก iStock

ในการรักษาภูมิแพ้อาหารแฝงไม่จำเป็นต้องใช้ยาแก้แพ้ แต่เพียงแค่ปรับพฤติกรรมหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่แพ้ประมาณ 6 เดือนก็จะสามารถกลับมาทานอาหารชนิดนั้นได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายอีก แต่ในทางกลับกันหากกลับมาทานซ้ำๆ หรือทานมากจนเกินไป ก็อาจทำให้ร่างกายกลับมามีปฏิกิริยาต่อต้านอาหารชนิดนั้น ทำให้กลับมาเป็นภูมิแพ้อาหารแฝงอีกได้

ข้อมูลอ้างอิง : โรงพยาบาลพญาไท