สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารเคมีที่ลดหรือป้องกันผลกระทบของอนุมูลอิสระ ซึ่งอนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียร สามารถทำลายเซลล์ ก่อให้เกิดความเจ็บป่วย โรคภัยไข้เจ็บ และริ้วรอยแห่งวัย ทั้งนี้ อาหารตามธรรมชาติหลายชนิดก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ ก็สุดแต่ว่านักวิจัยจะเลือกอาหารชนิดใดมาวิจัยศึกษาเพื่อต่อยอดในการพัฒนาวิธีที่มนุษย์จะใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่
ล่าสุด ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวสต์ออฟสก็อตแลนด์ ในสก็อตแลนด์ รายงานการศึกษาสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในน้ำผึ้งจากดอกไม้และผลไม้หลายชนิด และชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดได้แก่ โคลเวอร์ ซิตรัสหรือส้ม และมาเจอแรมทีมระบุว่า สารประกอบที่พบในน้ำผึ้งจากซิตรัสช่วยเพิ่มคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระโดยรวมได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับน้ำผึ้งมาตรฐานอื่นๆ โดยอธิบายว่า ได้ศึกษาดูตัวอย่างน้ำผึ้งทั้งจากน้ำผึ้งดิบและน้ำผึ้งที่เตรียมไว้
เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลสารเมตาบอไลต์โดยรวมของน้ำผึ้งเหล่านี้ก็พบว่าน้ำผึ้งซิตรัสมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด นักวิจัยเชื่อว่าสิ่งนี้เกิดจากการมีสารเมตาบอไลต์ทุติยภูมิ ซึ่งพบได้เฉพาะในน้ำผึ้งซิตรัสและมาเจอแรม นั่นคือสารเฮสเพอริติน (hesperetin), ลินาลูล (Linalool) และกรดคาเฟอิก (Caffeic Acid) มีปริมาณมากในส้มหลายพันธุ์.
Credit : Unsplash/CC0 Public Domain