คอเลสเทอรอลเป็นไขมันชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายขี้ผึ้ง ซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกายในการสร้างเซลล์และฮอร์โมน แต่คอเลสเทอรอลที่มากเกินไปอาจทำให้หลอดเลือดตีบ แข็งตัว และปิดกั้นหลอดเลือดแดง จนอาจทำให้เกิดลิ่มเลือดได้ สิ่งนี้กดดันให้หัวใจของคนเราสูบฉีดแรงขึ้น หัวใจอาจเสี่ยงที่จะอ่อนแอลงเร็วเกินไป ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ หัวใจวาย และแม้กระทั่งโรคหลอดเลือดสมอง
เพื่อหลีกเลี่ยงบรรดาสภาวะที่คุกคามถึงชีวิต นอกจากจะหมั่นเข้ารับการตรวจอย่างสม่ำเสมอยังหมายรวมถึงการกินอาหาร พักผ่อนนอนหลับ ออกกำลังกาย รวมถึงทำสุขภาพจิตให้ดี และเมื่อนึกถึงเรื่องอาหารที่ควรบริโภค สิ่งหนึ่งที่คุณรับรู้ก็คือเรื่องของเครื่องดื่มที่สามารถช่วยในการจัดการและแม้กระทั่งลดคอเลสเทอรอลสูงได้ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) แนะนำให้บริโภคโปรตีนถั่วเหลือง 25 กรัมต่อวัน เป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเทอรอลต่ำเพื่อลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
ล่าสุดเว็บไซต์ ไทม์ส ออฟ อินเดีย ได้รวบรวมเครื่องดื่มทางเลือกที่ช่วยลดหรือควบคุมระดับคอเลสเทอรอลสูง เช่น นมถั่วเหลืองที่ไม่ใส่น้ำตาลหรือไขมันเพิ่ม, น้ำมะเขือเทศ ที่อุมดมไลโคปีน เป็นสารประกอบที่ช่วยปรับปรุงระดับไขมันและระดับคอเลสเทอรอลชนิดไม่ดี, เครื่องดื่มข้าวโอ๊ตที่มีเบตากลูแคนซึ่งจะสร้างสารคล้ายเจลในลำไส้และทำปฏิกิริยากับเกลือน้ำดี ช่วยลดระดับคอเลสเทอรอล ส่วนชาเขียวที่ประกอบด้วยคาเทชิน, เอพิกัลโลคาเทชิน กัลเลต และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ ก็ช่วยลดระดับคอเลสเทอรอลชนิดไม่ดี นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มโกโก้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระฟลาวานอล ช่วยปรับปรุงระดับคอเลสเทอรอลได้ แต่โกโก้ต้องไม่ได้เต็มไปด้วยช็อกโกแลตหวานที่มีเกลือและไขมันเพิ่ม ขณะที่น้ำจากผลเบอร์รี่ก็อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ช่วยลดระดับคอเลสเทอรอลสูงได้เช่นกัน.
...