เมื่อ Work From Home แบบนี้ทำให้ Lady MIRROR มีโอกาสได้อยู่บ้านมากขึ้น MIRROR จึงอยากชวนทุกคนหันมาใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ ด้วยการปลูก "ผัก" ไว้กินเองที่บ้าน ปกติสาวๆ หลายคนอาจปลูกผักปลูกผลไม้แต่ในเกม เราลองมาลงมือปฏิบัติกันจริงๆ ดีกว่า น่าจะได้ความภาคภูมิใจกว่าชนะในเกมแน่นอน ยิ่งได้เห็นการเติบโตของผักเหล่านี้แล้ว ยิ่งรู้สึกฟินเวลาที่นำมาประกอบอาหารกิน ที่สำคัญไม่มีเคมีหรือสารตกค้างใดๆ ด้วย เรียกว่าได้ทั้งความมั่นใจ ความสนุก และยังอร่อยด้วยจ้า ไปค่ะ...ไปลองปลูกผักกันดูจ้า
ผัก 5 ชนิด ปลูกแบบชิกๆ เอาไว้กินเองในช่วง Work From Home
พริก
"พริก" เป็นหนึ่งในผักที่หลายๆ บ้านนิยมปลูกไว้กินเอง หากไปซื้อกินก็ยังไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยหรือมีสารพิษตกค้างหรือไม่ ดังนั้นการปลูกพริกกินเอง จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของสาวๆ สายสไปซี่ วิธีการปลูกก็ไม่ยากเลยจ้า เพียงแค่มีกระถางเล็กๆ แล้วนำเมล็ดพันธุ์ใส่ลงไป ในดินที่เตรียมไว้ โดยดินที่เหมาะกับการปลูกพริกมากที่สุด ก็คือดินร่วนซุย ไม่ว่าจะมีพื้นที่ใหญ่ๆ หรือพื้นที่เล็กพอวางกระถางได้ในคอนโดฯ เราก็สามารถปลูกพริกไว้กินเองได้แล้ว ยิ่งช่วง Work From Home แบบนี้ ยิ่งเหมาะกับการปลูกผักไว้กินเองมากๆ เทคนิคการปลูกก็คือ ช่วงแรกให้หมั่นรดน้ำทุกวัน โดยรดให้แฉะแต่ห้ามชุ่มนะคะ เดี๋ยวเกิดเชื้อราได้ ทั้งนี้เมื่อพริกเริ่มออกดอก แนะนำให้รดวันเว้นวันได้จ้า การปลูกพริกเราจะต้องให้ต้นพริกได้รับแสงแดดมากๆ และเราสามารถเติมปุ๋ย กำจัดวัชพืชได้ ไม่นานเกิน 2 เดือน ได้กินพริกที่ปลูกเอง รับรองทั้งเผ็ดทั้งหวานเลยจ้า
...
กะเพรา
สาย "กะเพรา" มาทางนี้ ขอแค่มีเนื้อสัตว์ มีผัก หรือแม้แต่เต้าหู้ หรือปลากระป๋อง จับโยนใส่กระทะแล้วเด็ดใบกะเพราใส่ตามลงไป รับรองเลิศทุกเมนู ด้านสรรพคุณทางยาของใบกะเพราก็ไม่เบา ถือเป็นยาอายุวัฒนะ ที่ช่วยระบบย่อยอาหาร ระบายท้อง และป้องกันไข้หวัดได้เป็นอย่างดี โควิดแบบนี้ต้องรีบหามากินแล้วจ้า และเมื่อคุณค่าทางโภชนาการสูงขนาดนี้ มาค่ะ...เรามาปลูกกะเพรากัน วิธีการปลูกก็แสนง่าย จะเลือกใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีขายทั่วไป หรือจะเอาต้นกะเพราที่เราซื้อมาเด็ดใบจนหมดแล้ว แล้วนำไปทิ่มลงดินก็ได้เช่นกัน ดิฉันก็ทำแบบนี้บ่อยๆ จากนั้นก็รดน้ำทุกวันในช่วงแรกๆ เผลอแป๊บเดียวได้ต้นกะเพราใหม่เลยจ้า อ้อลืมบอก...กะเพราสามารถขึ้นได้ดีในดินทุกชนิด แต่ที่ชอบก็คือดินร่วนซุยที่ระบายน้ำได้ดีจ้า
ถั่วงอก
"ถั่วงอก" ผักอีกชนิดที่หลายคนมองข้าม นึกว่ามันปลูกง่ายจนลืมเลือนมันไป แต่คุณสาวๆ รู้หรือไม่ "ถั่วงอก" ที่อยู่ในท้องตลาดนั้น มีสารเคมีตกค้างเพียบ โดยสารเคมีไม่ได้เกิดจากการปลูกสักเท่าไรเลย แต่เกิดจากการทำให้ถั่วงอกขาวอวบ น่ากิน และใหม่อยู่ตลอดเวลา เคยสังเกตมั้ยคะ ถั่วงอกที่ซื้อมาจากตลาดทำไมทิ้งไว้หลายวันจึงไม่เหี่ยวและยังกรอบอยู่เลย ซึ่งโดยปกติแล้วธรรมชาติของถั่วงอกจะเหี่ยวและเฉาเร็วมากๆ นี่คือเหตุผลที่เราควรปลูก "ถั่วงอก" กินเอง วิธีอาจจะเบสิกเหมือนที่ทำตอนเด็กๆ ในโรงเรียน แต่วิธีนี้ก็เป็นวิธีปลูกถั่วงอกจริงๆ เริ่มจากการนำเม็ดถั่วเขียวมาแช่น้ำค้างคืนไว้ 1 คืน จากนั้นนำตะกร้ามาแล้ววางทิชชูลงไป ใส่ถั่วเขียวให้ทั่วตะกร้า รดน้ำให้ชุ่ม วางทิชชูทับอีกชั้น ใส่เม็ดถั่วเขียวลงไปอีก วางทิชชูทับอีก ทำสัก 3 ชั้นก็ได้นะคะ จะได้มีถั่วงอกทานเยอะหน่อย จากนั้นให้นำผ้าชุบน้ำปิดทับ แล้วหาภาชนะมาคลุมให้มิดชิด แล้วห้ามโดนแสงแดด รดน้ำทุกวัน ครบ 3 วันได้กินถั่วงอกที่ปลูกด้วยมือตัวเอง...ภูมิใจสุดๆ ไปเลยจ้า
...
ต้นหอม
นี่เลย "ต้นหอม" ผักที่นิยมปลูกในบ้านเพราะต้องใช้ต้นหอมในการประกอบอาหารหลายอย่าง เรียกได้ว่าทุกอย่างต้องมีต้นหอมเป็นวัตถุดิบเสมอ ซึ่งหลายคนคงคิดว่ามันปลูกยากมากๆ ที่ไหนได้มันมีวิธีลัด กับการปลูกต้นหอมที่ง่ายแสนง่าย ทำได้แบบไม่ต้องมีดิน โดยเราจะใช้ถาดไข่แทน เพราะถาดไข่จะช่วยอุ้มน้ำและเก็บความชุ่มชื้นได้อย่างดี เราเริ่มด้วยการนำถาดไข่สีเทา 5 ถาดมาเรียงซ้อนกัน จากนั้นใส่หัวหอมที่เราซื้อมาจากตลาด วางลงไปตามหลุมของถาดไข่เลย เพียงเท่านี้แล้วหมั่นรดน้ำเช้าเย็นวางไว้ในที่ร่ม พอยอดต้นหอมเริ่มแตก ให้สาวๆ ยกถาดออกไปรับแสงแดดเลย ต้นหอมจะโตและสูงไว ประมาณ 10-15 วัน เราก็จะได้ต้นหอมมากินแล้วจ้ะ เก็บมาทำอาหารส่วนหัวก็ทิ้งไว้ในถาดต่อไป เดี๋ยวต้นมันก็งอกขึ้นมาใหม่ มีกินตลอดในช่วงโควิดแบบนี้จ้า
ต้นอ่อนทานตะวัน
มาถึงผักชนิดสุดท้าย ขอยกให้ "ต้นอ่อนทานตะวัน" หรือที่หลายคนอาจเรียกว่า "ยอดอ่อนทานตะวัน" ผักชนิดนี้รสชาติอร่อยมาก คุณประโยชน์เพียบ แถมนำมาผัดน้ำมันหอยกินตอนร้อนๆ โอ๊ย...น้ำลายไหลเลยจ้า ยิ่งถ้าได้กินต้นที่ปลูกด้วยตัวเอง รับรองฟินจ้า วิธีการปลูกก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เพียงคุณนำเมล็ดทานตะวันสีดำล้วน มาตากแดดไว้ 1 วัน จากนั้นให้ไปแช่น้ำประมาณ 7-8 ชั่วโมง แล้วนำเมล็ดไปบ่มในผ้าขนหนูไว้ 15 ชั่วโมง เมื่อเมล็ดเริ่มแตกจึงค่อยนำมาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่ดินลงไปประมาณ 1/2-1 นิ้วพอนะคะ แล้วใส่เมล็ดที่บ่มเสร็จแล้วลงไป สเปรย์น้ำพอให้ชุ่มแต่ห้ามแฉะนะคะ แล้วก็ปิดภาชนะไว้ วันรุ่งขึ้นก็สเปรย์น้ำทั้งเช้าและเย็น ทำจนถึงวันที่ 7 หรือ 8 ก็สามารถนำมากินได้แล้วจ้า ง่ายและไม่ยุ่งยากเลย ลองทำตามกันดูนะคะ
...
เป็นอย่างไรบ้าง...กับ ผัก 5 ชนิด ปลูกแบบชิกๆ เอาไว้กินเองในช่วง Work From Home เพราะโควิดนี้เราจะไม่อยู่แต่กับหม้อทอดและติ๊กต๊อกอีกต่อไป หันมาปลูกผักกินเลยจะดีกว่า ได้กินของมีประโยชน์แถมไร้สารพิษ สู้กับโควิด-19 ไปเลยจ้า