Highlight :
- "ซุปผัก" ช่วยลดน้ำหนักและทำให้ผอมได้ภายใน 1 เดือน
- ซุปผักรวม 1 ถ้วย จะให้พลังงานอยู่ที่ 70-80 แคลอรี
- แนะนำให้"ออกกำลังกาย" เบาๆ ด้วย
สาวๆ ที่ต้องการ "ลดน้ำหนัก" รู้หรือไม่ว่า "ซุปผัก" ก็สามารถช่วยลดน้ำหนักและทำให้ผอมได้ แต่จะให้กินซุปผักอย่างเดียวทุกวัน มีหวังจะต้องเลี่ยนตาย วันนี้เรามีสูตรลับเกี่ยวกับวิธีกินซุปผักมาฝาก รับรองไม่อ้วน แถมไม่น่าเบื่อเพราะความจำเจ ที่สำคัญคือดีต่อสุขภาพ และยังลดภาวะโยโย่เอฟเฟกต์ได้อีกด้วย
สูตรลดน้ำหนักด้วย "ซุปผัก"
สัปดาห์ที่ 1
- วันที่ 1 : กินซุปผักทั้ง 3 มื้อ คู่กับผักสดจิ้มน้ำพริก ให้เพิ่มไข่ต้ม 2 ฟอง+ข้าวกล้อง 1 ทัพพีในมื้อใดมื้อหนึ่ง
- วันที่ 2 : กินซุปผักทั้ง 3 มื้อ คู่กับผลไม้สดน้ำตาลน้อย (งดกล้วย) เพิ่มปลานึ่ง+ข้าวกล้อง 1 ทัพพีมื้อใดมื้อหนึ่ง
- วันที่ 3 : กินซุปผักทั้ง 3 มื้อ คู่กับผักจิ้มน้ำพริกและผลไม้สด (งดกล้วย) เพิ่มไข่ดาวน้ำ 2 ฟอง+ข้าวกล้อง 2 ทัพพี
- วันที่ 4 : กินซุปผักทั้ง 3 มื้อ คู่กับผักจิ้มน้ำพริก ให้เพิ่มปลานึ่ง+กล้วยน้ำว้า 5-6 ผล+นมสด+ข้าวกล้อง 2 ทัพพี
- วันที่ 5 : กินซุปผัก 1 มื้อ คู่กับผลไม้สด ส่วนอีก 2 มื้อให้กินอกไก่นึ่ง, ไข่ต้ม+ข้าวกล้อง 2 ทัพพี
- วันที่ 6 : กินซุปผัก 1 มื้อ คู่กับผักจิ้มน้ำพริก ส่วนอีก 2 มื้อให้กินอกไก่นึ่ง, ไข่ต้ม+กล้วยน้ำว้า+ข้าวกล้อง 1 ทัพพี
...
- วันที่ 7 : กินซุปผัก 1 มื้อ คู่กับผลไม้สด ส่วนอีก 2 มื้อให้กินสเต๊กเนื้อ, หมู ไม่ติดมัน+ผักต้ม+มันอบ, ข้าวกล้อง 1 ทัพพี
สัปดาห์ที่ 2
มื้อหลัก 3 มื้อ : ทั้ง 7 วันของสัปดาห์นี้ ให้เริ่มกลับกินอาหารปกติได้ แต่ยังเน้นอาหารประเภทแกง (ไม่ใส่กะทิ) ต้ม นึ่ง ย่าง ยำ สลัด เป็นหลัก เช่น แกงจืดตำลึงหมูสับ (90 แคลอรี), ซุปไก่ใส่มันฝรั่ง (120 แคลอรี), ยำวุ้นเส้นรวมมิตร (120 แคลอรี) ในแต่ละมื้อกินข้าวกล้องได้ 1 ทัพพี
ระหว่างมื้อ : ให้กินผลไม้สดน้ำตาลน้อย เช่น ชมพู่ ฝรั่ง ส้มโอ กีวี่ แอปเปิ้ล มะละกอ เบอร์รีต่างๆ ฯลฯ รวมถึงดื่มน้ำชาหวานน้อยหรือกาแฟดำหวานน้อยได้
WorkOut : ในสัปดาห์นี้ควรเริ่มออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดิน, วิ่งจ๊อกกิ้ง 15-20 นาทีต่อวัน ทำวันเว้นวัน
สัปดาห์ที่ 3
มื้อหลัก 3 มื้อ : กินเหมือนสัปดาห์ที่สอง เมนูแนะนำ ได้แก่ ต้มยำน้ำใส (90 แคลอรี), ต้มจับฉ่าย (90 แคลอรี), ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก (180 แคลอรี), ซุปมิโซะเต้าหู้ขาวและสาหร่าย (50 แคลอรี) แต่ละมื้อกินข้าวกล้องได้ 1 ทัพพี
ระหว่างมื้อ : ผลไม้สดน้ำตาลน้อย นมอัลมอนด์ ถั่วต่างๆ โยเกิร์ตไขมันต่ำ น้ำผลไม้แยกกาก
WorkOut : ออกกำลังกายด้วยการเดิน, วิ่ง และ BodyWeight เช่น สควอต วิดพื้น ซิตอัพ รวมๆ 15-20 นาทีต่อวัน
สัปดาห์ที่ 4
มื้อหลัก 3 มื้อ : กินเหมือนสัปดาห์ที่ 2 และ 3 เมนูแนะนำ ได้แก่ แกงส้มกุ้งผักรวม (120 แคลอรี), แกงเลียงกุ้งสด (90-100 แคลอรี), ส้มตำไทย (60 แคลอรี)+ไก่ย่างไม่หนัง (167 แคลอรี), สลัดน้ำใสอกไก่ย่าง (100 แคลอรี) แต่ละมื้อกินข้าวกล้องได้ 1 ทัพพี
ระหว่างมื้อ : ผลไม้สดน้ำตาลน้อย ชาหวานน้อย กาแฟดำหวานน้อย โยเกิร์ตไขมันต่ำ ถั่วต่างๆ
WorkOut : เดินหรือวิ่งให้น้อยลง แต่เน้น BodyWeight มากขึ้น สควอต วิดพื้น ซิตอัพ รวมๆ 20-30 นาทีต่อวัน
Trick กิน "ซุปผัก" ลดน้ำหนักและสุขภาพดี
โดยทั่วไปซุปผักรวม 1 ถ้วย คือประมาณ 225 กรัม หรือ 8 ออนซ์ จะให้พลังงานอยู่ที่ 70-80 แคลอรี แนะนำให้ใส่เกลือหรือซอสปรุงรสเพียงเล็กน้อย และเน้นความหวานจากผักสด โดยไม่ต้องเติมน้ำตาล พร้อมออกกำลังกายเบาๆ สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ในระยะเวลา 1 เดือน รับรองเห็นผลและได้สุขภาพดี
ที่มา : แคลอรีในอาหาร, honestdocs, 4care, issue247