อาหารประเภทปลา นับว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพของสาวๆ หลายประการ เนื่องจากมีทั้งวิตามิน ไขมันดี โดยเฉพาะกับโอเมก้า 3 และหนึ่งในปลาที่มีประโยชน์และได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนี้คงไม่พ้น "ปลาแซลมอน" นั่นเอง วันนี้ Thairath Women มีโอกาสได้ไปงานเปิดตัว "เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต" ที่เปิดตัวโรงเรียนแห่งใหม่บนพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร บนศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมกับสาธิตการทำเมนู "Salmon Gravlax" ให้ได้ชม เราจึงไม่พลาดที่จะเก็บสูตรของว่างสุดอร่อยนี้มาฝากสาวๆ กันค่ะ
Salmon Gravelax เป็นอีกหนึ่งเมนูสุดหรูของจานอาหารเรียกน้ำย่อย มีลักษณะคล้ายกับแซลมอนรมควัน แต่ข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องจัดหาอุปกรณ์เพื่อรมควันให้ยุ่งยาก เพียงแค่นำส่วนผสมมาหมักเข้ากับแซลมอนแล้วทิ้งไว้ 48 ชั่วโมงก็รับประทานได้แล้ว
สูตรหมักแซลมอน
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับแซลมอน
1. แซลมอนครึ่งตัว
...
2. น้ำตาลทรายแดง
3. เกลือสมุทร
4. ผักชีลาว
5. ผิวส้ม
6. พริกไทย
7. เมล็ดผักชี FENNEL
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกับแล้วทาลงไปบนตัวปลาให้ทั่ว จนนั้นกดให้ส่วนผสมแน่นเข้ากับเนื้อปลา แล้วห่อด้วยแร็ป จากนั้นหาอะไรหนักๆ มากดทับเพื่อรีดน้ำออก แล้วจับแช่ตู้เย็น 48 ชั่วโมง ก็จะได้แซลมอนหมักสุดอร่อยแล้วจ้า
ซอสครีมสูตรเด็ด
ส่วนผสม
1. วิปครีม
2. ครีมเปรี้ยว
3. น้ำเลมอน
4. ผักชีลาว
5. เกลือพริกไทยเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู
2. ผสมครีมเปรี้ยวและน้ำเลมอนเข้าด้วยกันจนเนียน แล้วนำวิปครีมมีตะล่อมให้เข้ากัน
3. เมื่อปรุงรสได้เปรี้ยว มันเท่าที่ชอบแล้ว ใส่เกลือ พริกไทย และผักชีลาวลงไปก็พร้อมเสิร์ฟคู่กับปลาได้ทันที
พร้อมเสิร์ฟ
เมื่อปลาของคุณถูกหมักไว้ครบ 48 ชั่วโมงแล้ว ให้นำส่วนผสมที่หมักออก จะได้เนื้อปลาที่แน่นขึ้น จากนั้นก็แล่เป็นชิ้นบางๆ เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังกรอบ หัวเฟนเนลสไลด์และแตงกวา
...
เมนูนี้อาจจะใช้เวลาในการหมักนานหน่อย แต่บอกได้เลยว่าอร่อยคุ้มค่าที่รอคอย สมแล้วที่เป็นฝีมือของโรงเรียนสอนทำอาหารที่ครบครันและทันสมัยที่สุด
อ่านเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ "สุขภาพ" ต่อได้ที่นี่: