"มัฟฟิน" อาหารเช้าที่ดูแปลกตาเหมือนของว่างกินเล่น คุณผู้หญิงสามารถรับประทานได้ในช่วงเช้า หรือแม้แต่ในยามบ่ายแก่ๆ ก็อิ่มสบายท้อง "ไม่อ้วน" แถมยังมีประโยชน์ ที่สำคัญคือมีหลายสูตรที่คุณสามารถทำตามด้วยตัวเองได้ไม่ยาก

เพราะมัฟฟินมีอร่อยและมีประโยชน์ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงอยากจะนำสูตรมัฟฟินที่เราเคยทำมาให้คุณผู้หญิงทุกคนได้ลองทำตามกัน รับประกันว่าไม่ยาก เนื้อนุ่ม หอม อร่อย มีทั้งสูตรที่ใช้เตาอบและไมโครเวฟ ทำทานคนเดียวสวยๆ หรือทำไปฝากคุณหนุ่มๆ ของคุณก็จะดูเป็นแม่บ้านแม่เรือนขึ้นมาทันตา

เปิดสูตร "มัฟฟิน" แบบไม่อ้วน ทำง่ายด้วยตัวเองที่บ้าน

มัฟฟินกล้วยหอมสูตรไมโครเวฟ สำหรับ 2 ที่

ส่วนผสม

1. ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 1/2 ถ้วย

2. ผงฟู 1 ช้อนชา

3. กล้วยหอมสุกงอมบดละเอียด 1/2 ลูก 

4. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ

5. ไข่ไก่เบอร์ 2 1 ฟอง

วิธีทำ

1. ผสมกล้วยหอมบด-โยเกิร์ต-ไข่ไก่ ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน

...

2. ค่อยๆ ตะล่อมข้าวโอ๊ตบดและผงฟูลงไป

3. คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี (แต่อย่าคนนานและอย่าออกแรงเยอะ ไม่อย่างนั้นมัฟฟินจะเหนียว ไม่นุ่ม)

4. ตักใส่ถ้วยประมาณ 3/4 ของถ้วย (สามารถตกแต่งหน้ามัฟฟินของคุณด้วยถั่วหรือผลไม้แห้งได้ตามใจ)

5. ทำเข้าไมโครเวฟเป็นเวลา 2.30 นาที แล้วนำออกมาเช็กความสุก (หากนำไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปแล้วไม่มีอะไรติดออกมาแปลว่าสุก) หากยังไม่สุกให้เข้าไมโครเวฟเพิ่มทีละ 30 วินาที 

สูตรนี้ถ้ารับประทานตอนร้อนๆ ก็จะมีเนื้อฉ่ำนุ่ม ถ้านำเข้าตู้เย็นไว้รับประทานในวันต่อๆ ไปก็จะมีเนื้อที่แน่นขึ้น

มัฟฟินช็อกโกแลตสูตรรำข้าวโอ๊ต สำหรับ 4-5 ที่

ส่วนผสม

1. รำข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย (ถ้าหาไม่ได้สามารถใช้ข้าวโอ๊ตบดแทนได้)

2. กล้วยหอมสุกงอมบด 1 ลูก

3. วานิลลา 1 ช้อนชา

4. แป้งโฮลวีต 1 ถ้วย

5. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา

6. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

7. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

8. นมสดไขมันต่ำ 1/3 ถ้วย

9. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

10. ดาร์กช็อกโกแลต 1/3 ถ้วย

11. เกลือ 1 หยิบปลายนิ้ว

วิธีทำ

1. ผสมรำข้าวโอ๊ต กล้วยบด นมสด และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ข้าวโอ๊ตดูดซึมนมสดเข้าไป

2. นำส่วนผสมแห้งอย่างข้าวโอ๊ต ผงฟู เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆใส่ น้ำมันมะพร้าว และน้ำผึ้ง

3. เมื่อส่วนผสมในข้อ 2 เข้ากันดี ให้ใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ลงไป จากนั้นตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใส่ช็อกโกแลตลงไปเกือบหมด (เหลือเล็กน้อยเพื่อเอาไว้โรยหน้า)

4. เทใส่พิมพ์ซิลิโคน หรือถ้าเป็นพิมพ์ธรรมดา ให้ทาน้ำมันไว้บางๆ เพื่อไม่ให้ขนมติดพิมพ์เมื่อสุก

5. จากนั้นนำเข้าเตาอบ 350 องศา ประมาณ 18 นาที หรือจนสุก (เช็กได้จากการนำไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป หากไม่มีอะไรติดขึ้นมาแปลว่าสุกดี)

เพียงแค่นี้ คุณก็สามารถอร่อยกับ "มัฟฟิน" ได้ง่ายๆ มีประโยชน์ แถมยังแคลอรีไม่สูง เหมาะกับการรับประทานเป็นอาหารเช้า หรืออาหารว่างในช่วงบ่ายๆ สร้างหุ่นสวยแบบเฮลธ์ตี้อย่างมั่นใจ! อย่ารอช้า รีบเข้าครัวไปพิสูจน์เองเลยดีกว่า!

...

ติดตามบทความอื่นๆ เกี่ยวกับการ "ลดน้ำหนัก" ได้ที่นี่: