เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นผ่านตามาบ้าง 'ทุเรียน' ไม่ใช่แค่ทำของหวานได้อย่างเดียว แต่ยังทำของคาวได้อร่อยไม่แพ้กัน โดยเฉพาะแกงต่างๆ ที่สามารถใส่เนื้อทุเรียนเพิ่มความหอมมันได้อย่างดีทีเดียว

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปลองทำ แกงเขียวหวานทุเรียนหมอนทอง ตามสูตรของร้านครัวพิกกี้ ที่เขามีไอเดียนำเนื้อทุเรียนมาปรุงเป็นกับข้าว ถือว่าเป็นเมนูเด็ดที่ 1 ปี จะได้รับประทานกันเพียงครั้งเดียว ลูกค้าพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยถูกปาก เป็นเมนูฮิตที่ใครมาร้านนี้ก็ต้องสั่งแทบทุกโต๊ะ ใครที่อยากไปลองชิมที่ร้าน ก็ไปกันได้ที่ 102/2 ถ.บายพาส ม.4 ต.บ้านหลุม อ.เมือง จ.สุโขทัย

แต่ถ้าใครที่อยากลองทำเอง มาดูส่วนผสมทางนี้เลย...

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. เนื้อทุเรียนหมอนทอง เลือกห่ามๆ ไม่ต้องสุกมาก
2. พริกแกงเขียวหวาน
3. เนื้อไก่ หั่นพอดีคำ
4. กะทิ
5. น้ำปลา

...

6. น้ำตาลทราย
7. พริกชี้ฟ้าแดงหั่น
8. ใบโหระพา
9. มะเขือพวง เด็ดเป็นเม็ดๆ เตรียมไว้
10. มะเขือเทศสีดา หั่นเป็นชิ้น
11. มะเขือเปราะ หั่น 4 ชิ้น/ลูก


วิธีปรุง
1. นำทุเรียนห่ามมาแกะเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นพอดีคำเตรียมไว้
2. เคี่ยวพริกแกงเขียวหวานกับหัวกะทิจนหอมได้ที่
3. ระหว่างที่กะทิเดือด ใส่เนื้อไก่หั่นพอดีคำลงไป

4. พอไก่เริ่มสุก ก็ใส่ผักต่างๆ ที่เตรียมไว้ลงไป ได้แก่ มะเขือพวง, มะเขือเปราะ, มะเขือเทศสีดา และเนื้อทุเรียนหมอนทอง
5. รอให้ผักสุก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
6. พอปรุงจนได้ที่แล้ว ใส่พริกชี้ฟ้าแดง และโหระพา
7. โรยด้วยหัวกะทิอีกครั้งหนึ่ง ก็ยกเสิร์ฟได้แล้ว

*ล้อมกรอบ*
น.ส.ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ อายุ 55 ปี เจ้าของร้านครัวพิกกี้ บอกว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ลองนำเนื้อทุเรียนหมอนทองที่ค่อนข้างห่าม ซึ่งจะมีความหอมมันและกรอบอยู่ในตัว มาดัดแปลงใส่ลงในแกงเขียวหวานไก่ ตอนแรกก็ลองทำกินกันเองในครอบครัว ปรากฏว่ามีรสชาติที่อร่อยกว่าแกงเขียวหวานทั่วไป เพราะมีเนื้อทุเรียนมาเพิ่มความหอมมันลงไปด้วย จึงลองแนะนำให้ลูกค้าลองสั่งทานกันดู ปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับดีมาก แทบทุกคนจะบอกว่า เป็นเมนูที่แปลกไม่เหมือนใครแต่ก็ยังคงรสชาติของแกงเขียวหวานที่คุ้นลิ้นคนไทยมานานนั่นเอง

...