เมื่อ 20 ปีก่อนผมเริ่มต้นชีวิตการทำงานในชายคาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มีพี่ๆนักข่าวอาชญากรรมหลายคนเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน ยังจำวันที่เฝ้ามองพวกพี่ๆเดินขึ้นเวทีไปรับรางวัลจากการถ่ายภาพ ทำข่าวได้ดี มันเป็นเหมือนแรงผลักดันอยากไปให้ถึงจุดนั้นบ้าง นักข่าวรุ่นพี่ที่ผมจะกล่าวถึงคนนี้เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจ เขาพิสูจน์ตัวเองจากคนไร้ปริญญา มุมานะเรียนสำเร็จทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท ตลอดการทำงานเกือบ 30 ปีผ่านงานข่าวอาชญากรรมมาทุกรูปแบบ คว้ารางวัลภาพข่าวยอดเยี่ยมมาหลายครั้งหลายครา

ถึงวันนี้เขาตัดสินใจเลือกเดินไปสู่เส้นทางอาชีพพ่อค้า ผมยังคงเฝ้ามองเขาด้วยความภูมิใจ ภาพในเฟซบุ๊กของเขากางร่มยืนปิ้งหมูกลางสายฝน เห็นรอยยิ้มความสู้ชีวิต ไม่มีข้อความที่แสดงถึงความท้อแท้แม้แต่คำเดียว มีแต่พลังบวกที่ส่งมา วินาทีนั้นผมคิดทันทีว่า เขาไม่ได้เป็นเพียงแรงบันดาลใจตอนทำงานเท่านั้น ยังสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอีกด้วย

“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำร้าน “หมูหมักกะทิในตำนานบายหมีปิ้งหมู” ของ พี่หมี-จักรี ผดุงขันธ์ อดีตคนข่าวตระเวนอาชญากรรม หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เช้าวันนี้ผมรีบเดินทางไปที่หมู่บ้านคลองจั่น วิลล่า 4 ซอยรามคำแหง 142 เพื่อลิ้มลองข้าวเหนียวหมูปิ้ง ทั้งด้วยความคิดถึงและความอยากลิ้มรสชาติว่าจะอร่อยแตกต่างจากหมูปิ้งทั่วไปอย่างไร มองเห็น “พี่หมี” ชายร่างผอม ผิวดำแดง หยิบไม้ปิ้งหมูพลิกสลับไปมาให้หมูสุกกำลังกิน มันหมูถูกความร้อนจนน้ำมันหยดลงใส่ถ่าน ส่งควันลอยโขมงโฉงเฉง

...

“กลิ่นหอมใช้ได้ แต่จะอร่อยหรือเปล่าพี่” ผมกระเซ้าพี่ชายด้วยความคุ้นเคย

พี่หมีเงยหน้าตามหาตามต้นเสียง “ของอย่างนี้มันต้องลอง ลิ้นใครลิ้นมัน แต่ของพี่สูตรโบร่ำโบราณกินกันมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย”

หมูปิ้งหมักกะทิยกขึ้นร้อนๆจากเตา มันหมูเยิ้มๆยั่วน้ำลาย หลังใช้ปากเป่าให้พอคลายร้อน ถึงคราวลองชิมรสชาติเนื้อหมูหวาน เค็ม กำลังดี รสไม่โดดเข้มข้นเกินไป เนื้อหมูนุ่มจากการหมักนวดด้วยกะทิ เคี้ยวพร้อมมันหมูยิ่งระรัวนัวลิ้น ตามด้วยข้าวเหนียวอุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนพอดีคำ นี่คืออาหารเช้าที่ทุกคนคุ้นเคย

“เป็นไงบ้างพี่ ชีวิตพ่อค้าหมูปิ้ง” ผมหล่นคำถามแรก เปิดการพูดคุยแบบพี่น้อง

“มันเหนื่อยขึ้น แต่สนุกขึ้น เปลี่ยนจากคนซื้อมาเป็นคนขาย ได้เอาความรู้ที่เรียนด้านการตลาดมาใช้ในชีวิตจริง ปรับเปลี่ยนไปตามยุค ตามพฤติกรรมผู้บริโภค สมัยนี้คนใช้สอยประหยัดมากขึ้น คำนึงถึงความคุ้มค่า ราคาไม่แพงและต้องอร่อย ชีวิตคนกรุงเทพฯ มันเร่งด่วนมาก เช้ารีบเดินทางไปทำงาน อาหารขอให้เร็ว อิ่มท้อง ราคาเบาๆ อย่าง ข้าวเหนียวหมูปิ้งชุดนึง 40 บาท ข้าวเหนียว 1 ห่อ หมูปิ้ง 3 ไม้ อิ่มไปถึงเที่ยง เมื่อโจทย์คือคนทำงานออกจากบ้านตั้งแต่เช้า ทำให้การตั้งร้านและค้าขายต้องเตรียมให้เช้ากว่า 6 โมงเช้าต้องพร้อมขายแล้ว พอตกสายคนก็เริ่มซา”

“ทำไมหมูปิ้งร้านพี่ถึงหมักกะทิล่ะ เจ้าอื่นเค้าหมักนมสดกันทั้งนั้น” ผมถามด้วยความสงสัย

“เชื่อไหมว่าหมูปิ้งที่เห็นขายกันทั่วไป รสชาติจะไม่เหมือนกันสักเจ้า ทั้งหมูปิ้งนมสด หมูปลาร้า หมูปิ้งหนักกระเทียมพริกไทยอยู่ที่ความถูกปากและรสนิยมของคนกินว่าจะชอบกินแบบไหน สมัยเด็กๆ พี่กับเพื่อนชื่อเจ-ชาญวุฒิ ศิลปี ชอบกินหมูปิ้งกันมาก แม่ของเจเป็นเจ้าของสูตรหมักกะทิด้วยความนุ่มและรสชาติกลมกล่อม วิธีการทำ เลือกใช้หมูสันนอกนำมาแล่เป็นชิ้นขนาดพอเสียบไม้ เครื่องหมักใช้ผักชีทั้งต้นนำไปปั่นรวมกับน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรสและน้ำมันหอย เมื่อปั่นเครื่องหมักเสร็จนำไปเทใส่ในอ่างหมูที่หั่นเตรียมไว้ แล้วตามด้วยน้ำกะทิสด นวดเคล้าจนน้ำกะทิซึมเข้าไปในตัวเนื้อหมู ความมันของกะทิทำให้เนื้อหมูมีความนุ่ม ชุ่มฉ่ำยิ่งขึ้น หมักทิ้งไว้นาน 6 ชั่วโมงจากนั้นนำหมูมาเสียบไม้ มีมันหมูแข็งแทรกเป็นชั้นๆ 3 ชิ้นต่อไม้ เพื่อให้หมูปิ้งเป็นทรงสวย สำหรับคนที่ไม่ชอบมันหมูก็สะดวกในการเอาออก ส่วนคนที่ชอบจะได้กลิ่นหอมของมันหมูเวลาย่างไฟ มันหอมกินกับข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงูอร่อยเข้ากัน ขายหมูปิ้งไม่ได้มีกำไรมาก แค่พออยู่ได้ เน้นในการรักษาคุณภาพเพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อเราซ้ำอีก หากขายของไม่มีคุณภาพ ลูกค้ามาซื้อครั้งเดียวก็เข็ดแล้ว” พี่หมีบอกเคล็ดลับความอร่อย

...

“ผมถามพี่จริงๆเถอะ เจอพี่ทีไรมีแต่รอยยิ้ม ไม่เคยเห็นพี่บ่นทุกข์ร้อนท้อแท้ในชีวิตเลย มันมีวันที่ท้อถอยบ้างไหม ไปเอาพลังใจจากไหนมาพี่” ผมถามด้วยความห่วงใยจากใจจริง

“พี่มีในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นไอดอล ยึดแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงที่ท่านสอนมาใช้ในการดำรงชีวิต เรื่องพอเพียง ไม่ได้อยู่แค่เรื่องการเกษตร มันใช้ได้กับทุกอย่างในชีวิต อย่างพี่เคยลองไปขายหมูปิ้งที่ตลาดดังๆ ถึงจะได้เงินมากกว่าเท่าตัว แต่เมื่อเทียบกับการเดินทาง และเวลาที่เหลือในการดูแลคนในครอบครัวแล้วมันไม่คุ้ม นึกถึงคำสอนในหลวง ถ้ามันหนัก เหนื่อยไป มันไม่พอเพียง จึงกลับมาตั้งร้านขายอยู่ที่หน้าปากซอยบ้าน เห็นว่ามีรายได้พออยู่พอกินแล้ว ยังมีเวลาในการดูแลทั้งแม่และลูก และคนในครอบครัวมากขึ้น”

“จากการได้รับทุนของสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย โดยนายศิโรจน์ มิ่งขวัญ ทำให้ได้เรียนเรื่องสื่อดิจิทัล ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ต้องขอขอบคุณคณาจารย์ที่ให้วิชาความรู้ เมื่อนำมาปรับใช้กับหลักเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้สามารถทำการตลาดทั้งในระบบออนไลน์และออฟไลน์ได้อย่างลงตัว นอกจากมีหมูปิ้งเป็นรายได้หลักแล้ว ยังมีน้ำมันบารมีใช้ทาแก้ปวดข้อ ปวดเข่า เป็นรายได้อีกทางหนึ่ง”

...

“ประสบการณ์ทำงานข่าวอาชญากรรมได้นำมาใช้ในการค้าขายด้วยเช่นกัน เวลาหาข่าวการสื่อสารเพื่อจะไปขอข้อมูลกับแหล่งข่าวทำยังไงถึงจะได้ข้อมูล เหมือนกับเวลาจะขายของเราต้องพูดยังไงให้เขาซื้อของเรากิน มันเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องนำมาปรับใช้เข้าด้วยกัน อาหาร street food มีลูกค้าทุกระดับตั้งแต่คนงานก่อสร้างไปถึงเจ้าของกิจการ การพูดคุยกับลูกค้านอกจากสร้างความคุ้นเคยกันแล้ว บางครั้งยังได้รับเทคนิคการค้าขายต่างๆนำมาต่อยอดกับของที่เราขายอยู่ด้วย ไม่มีอะไรสูญเปล่าเลย อะไรที่ดีพี่เก็บมาใช้หมด ถึงวันนี้จะไม่มีบทบาทเป็นสื่อมวลชนแล้ว แต่ความเป็นคนข่าวอาชญากรรมยังอยู่ในสายเลือด ถ้ามีเหตุใหญ่ใกล้ๆตัวพี่ก็พร้อมลุยเหมือนเดิม” พี่หมี กล่าวทิ้งท้ายก่อนร่ำลากัน

วันนี้เป็นวันที่ทั้งอิ่มท้องและอิ่มใจกับการได้พูดคุยกับพี่ชายผม คนนี้ “จักรี ผดุงขันธ์” 

...

สนนราคา หมูปิ้งไม้ละ 10 บาท ข้าวเหนียว 5 บาท 10 บาท ตามอัธยาศัย ร้าน หมูปิ้งหมักกะทิในตำนาน บาย หมีปิ้งหมู เปิดทุกวัน 06.00-10.00 น. โทร.08-3489-5293 รับงานออกนอกสถานที่ งานกิจกรรม บริการส่งดีลิเวอรีผ่าน Lineman สนใจน้ำมันบารมีติดตามที่ Facebook : Baramee น้ำมันบารมี

คุณชายแป๊ะ