ท่ามกลางวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ!! ร้านอาหารหลายร้านพลิกวิกฤติโควิด-19 ให้เป็นโอกาสได้อย่างน่าปรบมือ สามารถพายอดขายพุ่งกระฉูดด้วยระบบส่งอาหารดีลิเวอรี บางร้านปรับกลยุทธ์ขายอาหารแบบผูกปิ่นโตบริการเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน ขยับหาช่องทางใหม่สร้างรายได้ ขณะที่ร้านอาหารซีฟู้ดหลายร้านได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากลูกค้า หลังรัฐบาลประกาศผ่อนคลายมาตรการเป็นลำดับ ลูกค้าแห่แหนกันไปอุดหนุน คลายความอัดอั้นจากการเก็บตัวอยู่บ้านมานาน

“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำ “ร้านย่างดี” อีกหนึ่งตัวอย่างของคนสู้ชีวิตที่พลิกวิกฤติเป็นโอกาสได้สำเร็จ โดยเจ้าของเป็นดาราวัยรุ่นชื่อดังผันตัวมาเป็นพ่อค้าขายอาหารปิ้งย่าง ร้านเล็กๆกะทัดรัดอยู่ย่านตลาดวังหลัง มีครบทั้งไก่ย่างและหมูย่างเสียบไม้ กับสารพัดของปิ้งย่าง

“ตั้ว-เสฎฐวุฒิ อนุสิทธิ์” อายุ 23 ปี นักแสดงวัยรุ่น สังกัด “นาดาว บางกอก” สร้างชื่อมาจากซีรีส์ดัง “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” ผันตัวมาเปิดธุรกิจร้านอาหารเล็กๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความใส่ใจทุกรายละเอียด “คุณชายแป๊ะ” พาเดินลัดเลาะเข้าไปในซอยอรุณอมรินทร์ 22 มองหาเด็กหนุ่มหน้าตาดีรูปร่างสูงโปร่ง เจอ “หนุ่มตั้ว” กำลังง่วนอยู่กับการปิ้งย่างอยู่ที่หน้าเตา ควันลอยโชยกลิ่นหอมฟุ้ง

...

“หมูลาบย่างดี เป็นซิกเนเจอร์ของร้านครับพี่ รับรองว่าอร่อยไม่ซ้ำใคร” เจ้าของร้านหันมาบอกพร้อมกับพลิกไม้เสียบหมูไปมาให้สุกได้ที่ ก่อนทยอยหยิบวางใส่จาน นำมาเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วบองรสเด็ด

“สีสันดูน่ากันกินดีนะ” ผมหยิบหมูลาบมาชิม รสชาติแซ่บเข้มข้นเหมือนกินลาบหมู ลองจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วบอง กลิ่นปลาร้าหอมๆลอยกระทบจมูก ช่วยเพิ่มรสชาติความเผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้น จกข้าวเหนียวสักปั้น แหมเข้ากันดี

“ผมใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในอาหาร หลังจากลองชิมหมูปิ้งหลายร้าน จึงนำมาคิดค้นปรับสูตรด้วยตัวเอง ร้านเราใช้เนื้อหมูส่วนสันคอหมูเป็นส่วนนุ่มที่สุด นำมาหมักให้เข้าที่ในแบบฉบับของร้านย่างดี ใช้เวลาในการหมักนานถึง 3 วัน เพื่อให้รสชาติเข้าเนื้อ เก็บแช่แข็ง ในช่องฟรีซ รสชาติเหมือนกับทานลาบ แต่ประยุกต์เป็นรูปแบบของหมูปิ้ง มันหมูแทรกเพียงเล็กน้อย เวลาปิ้งจะได้ไม่แห้ง ใครไม่ทานมันสามารถเลาะออกได้ง่ายๆ รสชาติไม่หวานหรือเค็มเกินไป กว่าจะออกมาเป็นหมูลาบย่างดี ผ่านการทดสอบปรับเปลี่ยนสูตรมาถึง 500 ไม้ หมดหมูไปนับ 10 กิโลกรัม เพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และลงตัวที่สุด” หนุ่มตั้วเล่าถึงการสร้างสรรค์เมนูเด็ดประจำร้าน

“เป็นมายังไง ถึงมาเปิดร้านปิ้งย่าง หันหลังให้วงการบันเทิงแล้วเหรอ” ผมถามไถ่แทนใจแฟนคลับ

หนุ่มน้อยหน้าหยกตอบอย่างอารมณ์ดีว่า “ผมเข้าวงการตั้งแต่อายุ 14 ปี ผ่านงานนายแบบโฆษณามาเยอะ ก่อนเป็นที่รู้จักของแฟนๆจากซีรีส์ ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ชีวิตในวงการบันเทิงเป็นเหมือนบททดสอบที่ต้องแลกมากับความเหนื่อยและไม่ยอมแพ้ หลังจบซีรีส์ “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” เป็นช่วงคาบเกี่ยวกับการเรียนที่คณะนิติศาสตร์ ม.อัสสัมชัญ (ABAC) พอเรียนจบจึงกลับมาแสดงภาพยนตร์กับทางไฟว์สตาร์ เล่นซีรีส์กับช่อง one และช่อง 7 ผลงานล่าสุดคือ “พรหมพิศวาส” ที่เพิ่งจบไป”

“กระทั่งเมื่อเดือนมีนาคม 2563 เกิดวิกฤติโรคระบาดโควิด–19 ส่งผลให้งานแสดงต้องหยุดพัก เป็นช่วงเวลาที่ทำให้มีเวลาคิดเยอะ ถ้าไม่มีรายได้จากงานแสดง เราควรทำธุรกิจอะไรที่สามารถสร้างรายได้มาเลี้ยงดูครอบครัวในอนาคต 10–20 ปีข้างหน้า เมื่อตกตะกอนทางความคิด นั่งลิสต์สิ่งที่ชอบและอยากทำออกมา จึงเกิดไอเดียทำร้านอาหารปิ้งย่างเสียบไม้ในราคาไม่แพง คนทั่วไปสามารถกินได้หมดในราคาเพียงไม้ละ 10 บาท คิดค้นสูตรความอร่อยเด็ดออกมาได้ 3 รสชาติ คือ ไก่ย่างพริกไทยดำ, หมูย่างต้นตำรับ และหมูลาบย่างดี เสริมรสชาติความแซ่บด้วยน้ำจิ้มแจ่วบอง ที่รับรองว่าคนที่ไม่เคยทานปลาร้าถ้าได้ชิมต้องติดใจ ด้วยความหอมที่ไม่ฉุนเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสะอาดที่ผ่านกระบวนการทำอย่างพิถีพิถัน ได้รสชาติแบบอีสานแท้ๆ”

“ใช้เวลาเตรียมความพร้อมทุกอย่างนาน 5 เดือน ก่อนตัดสินใจเลือกเปิดสาขาแรกที่ตลาดวังหลัง เนื่องจากช่วงโควิดที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าในเมืองปิดให้บริการหมด แต่ตลาดวังหลัง ยังมีการค้าขายตามปกติ ทำเลนี้อยู่ใกล้ รพ.ศิริราช ที่มีบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป มาจับจ่ายซื้อของกันตลอด แม้ไม่มีนักท่องเที่ยว แต่การค้าในย่านนี้ยังคงคึกคัก ขณะที่พนักงานในร้านต้องดูแลเรื่องความสะอาด ใส่หน้ากากอนามัย, สวมถุงมือ และมีน้ำยาฆ่าเชื้อ เป็นการใส่ใจในการบริการแก่ลูกค้า มั่นใจได้ในเรื่องความสะอาดและปลอดภัย”

...

“ลุ้นไหมที่มาขายในย่านที่มีของอร่อยมากมายแบบนี้” ผมถามแทรก

ตั้วตอบด้วยน้ำเสียงมั่นใจว่า “ผมเชื่อในความอร่อยของเราครับ ด้วยความแตกต่างกว่าร้านหมูปิ้งทั่วไป บวกกับใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในอาหาร แม้ร้านอื่นๆเห็นไอเดียแล้วอยากทำตาม แต่ก็ถือว่าเราเป็นเจ้าของสูตรคิดค้น “หมูลาบย่างเสียบไม้” แบบนี้ กว่าจะลงตัวได้ใช้เวลาทุ่มเทอยู่กับหมูปิ้งมา 5 เดือนเต็ม เพื่อให้ได้รสชาติลงตัวที่สุด ตอนนี้อยู่ระหว่างคิดค้นพัฒนาสูตรอาหารให้มีรสชาติหลากหลายมากกว่านี้”

หลังเปิดร้านมา 1 เดือน ทำให้มีความมั่นใจว่าในอนาคตสามารถเปิดแฟรนไชส์ได้ แต่การขายอาหารมีรายละเอียดและปัญหาให้ได้เรียนรู้ทุกวัน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องลงลึกทุกขั้นตอนให้ครบ 100% ตั้งแต่กระบวนการหมัก, ส่วนผสม และปริมาณที่ใช้ รวมถึงน้ำหนักของหมูและไก่แต่ละไม้ ต้องมีการคำนวณต้นทุนในแต่ละไม้ แถมยังต้องเป๊ะว่าการนำวัตถุดิบที่แช่แข็งมาละลายน้ำแข็งต้องใช้เวลาเท่าไหร่ คำนวณปริมาณน้ำจิ้มแจ่วบองต่อถ้วย ตลอดจนรูปแบบการตกแต่งร้าน ทั้งสี, ไฟ และโลโก้ การแต่งกายของพนักงานในร้าน ไปจนถึงการบริการ ทุกขั้นตอนทำบันทึกไว้อย่างละเอียด เรื่องที่ซีเรียสมากคือเราต้องทำให้ดีก่อน เพื่อเตรียมธุรกิจไว้สำหรับการขยายแฟรนไชส์

...

สนนราคา ไก่ย่างพริกไทยดำ, หมูย่างต้นตำรับ และหมูลาบย่างดี ไม้ละ 10 บาท น้ำจิ้มแจ่วบอง กระปุกละ 15 บาท ส่วนข้าวเหนียวถุงละ 10 บาท “ร้านย่างดี” เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-16.00 น. Facebook : ย่างดี-yang dee สนใจอินบ็อกซ์ข้อความสั่งอาหารได้ทันที.

คุณชายแป๊ะ