ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา “คุณชาย 1” หนีมรสุมฝุ่น PM2.5 หลบความวุ่นวาย หลีกลี้ผู้คนสังคมเมืองออกไปแตะขอบฟ้าหาของอร่อยๆกินกันให้เพลินหัวใจน่าจะดีที่สุดแล้ว

พวกเราตรงดิ่งไปที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ รอยต่อจังหวัดลำพูน ร้าน “ลาบปลา แม่เครือวัลย์” หมู่บ้านท่าหลุก ตำบลสบเตี๊ยะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

ได้รับการกล่าวขานยกให้เป็นต้นตำรับลาบปลาเจ้าแรกของเมืองจอมทอง พิกัด “ฝายวังปาน” บรรยากาศดี๊ดีริมแม่น้ำปิง เขาว่าขายดิบ ขายดีมานานนับกว่า 10 ปีแล้ว เรียกได้ว่า...เปิดขาย มาตั้งแต่ปี 2550

ด้วยมีอาชีพหาปลา ทอดแหเลี้ยงปากท้อง มาเก่าก่อนแล้ว ได้ปลามาก็เอาไปขายที่กาด หรือตลาด

ปลาธรรมชาติในแม่น้ำปิงที่หากันได้เยอะก็จะมีปลาสร้อย ปลาเพี้ย ปลากด ปลาสวาย ถามว่าปลาชนิดไหนเอามาทำ “ลาบปลา” อร่อยเด็ดที่สุด

คำตอบที่ได้จากแม่เครือวัลย์อันดับหนึ่งยกให้ “ปลาเพี้ย” กับ “ปลายี่สก”

...

เคล็ดลับสำคัญแม่บอกว่าความอร่อยจะอยู่ที่ “พริกลาบ” จะใช้พริกขี้หนูแห้งเอามาคั่วให้หอมแล้วก็เอาไปปั่น

“วันนี้จะทำลาบปลาเพี้ยให้กินนะเจ้า วิธีทำพอได้ปลามาก็เอามาแล่เอาแต่เนื้อ แต่ก่อนก็เอามาสับให้ละเอียด แต่เดี๋ยวนี้มีเครื่องทุ่นแรงประหยัดเวลาก็เอามาใส่เครื่องปั่นสะดวกรวดเร็ว จากนั้นก็เอาเนื้อปลามาคั่วกับพริก เครื่องปรุงโดยใช้น้ำมันคั่วให้สุก...”

คุณลูกค้าเลือกได้เลยนะเจ้าจะให้คั่วแบบแห้งหรือแบบน้ำ แล้วแต่ลูกค้าชอบสั่งมาได้เลยจัดให้ได้หมด

“เอาแห้งก็แล้วกัน” แม่เครือวัลย์ตัดสินใจแทน พร้อมๆกับสาละวนใช้ตะหลิวคนกระทะปรุงลาบ เรียบร้อยเสร็จแล้วก็ตักใส่จาน จัดแต่งเครื่องเคียงผักแนมพร้อมเสิร์ฟ

ลาบปลาเพี้ย กินกับข้าวเหนียวก็ดี กินกับข้าวเจ้าก็อร่อย เรียกว่าเด็กกินได้ผู้ใหญ่ก็ชื่นชอบ กลิ่นหอม รสอร่อยกลมกล่อม โรยมาด้วยเกล็ดปลาทอดกรอบเคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ ทีเด็ดจานถัดมาก็จะเป็นประเภทต้ม ดื่มด่ำเติมเต็มความอร่อยกันด้วยต้มไข่ปลาบวกไส้ปลา อร่อยไม่แพ้ลาบปลาเลยขอบอก

ไม่คาว...ไม่เลี่ยนเลยแม้แต่น้อย แล้วก็ตามติด มาด้วยทอดมัน ปลาล้วนๆเนื้อเน้นๆ อร่อยแบบดั้งเดิม แล้วยังมีจิ้นเนื้อจิ้มน้ำพริกข่า มีมะนาวสำหรับบีบใส่เนื้อที่นึ่งจนเปื่อยได้ที่ เพิ่งเคยกินเป็นครั้งแรก ยอมรับว่าอร่อยถูกใจมากเลยเจ้า โดยเฉพาะจิ้มกับน้ำพริกข่านั้นแสนจะหอมชวนกิน เสียนี่กระไร

นอกจากนี้ ก็ยังมีปลาคังลวกจิ้ม หั่นมาแบบพอดีๆคำ รสเลิศเกินมาตรฐานและราคา เกือบจะลืมอีกเมนูขายดี ปลาส้มทอดแบบว่าไปแล้วต้องสั่ง ลงตัวเพลินหัวใจจริงๆครับผม

อิ่มอร่อยอย่างมีความสุขกันเต็มคราบ... แล้วจ้า

ย้ำว่า ร้าน “ลาบปลาแม่เครือวัลย์” เป็นเจ้าแรกในย่านนี้ วันนี้มีอีกสาขาอยู่ไม่ห่างกันมากนัก เป็นทางผ่านออกไปยังตัวอำเภอจอมทอง “ลาบปลาแม่เครือวัลย์ สาขา 2” เครือวัลย์ แสนสัจจะ อายุ 58 ปี เฟซบุ๊กส่วนตัว “เครือวัลย์ แสนสัจจะ” ว่าอย่างนั้น

...

อีกเมนูสะท้อนถึงวัฒนธรรมการกินของคนในพื้นที่ย่านนี้ก็คือ “ส้า” กระบวนการปรุงที่อธิบายเข้าใจกันง่ายๆก็เหมือนกับการทำ “พล่า” นั่นเอง จะมีส้าปลากับส้าเนื้อจะทำเหมือนแหนมหมักกับน้ำส้ม น้ำมะนาว เอาไว้ก่อนที่จะนำมาแปรรูปปรุงเป็นเมนูให้กับลูกค้า โดยจะใส่พริกสดปรุงให้อร่อย กลมกล่อมตามสูตรดั้งเดิม

ร้าน “ลาบปลาแม่เครือวัลย์” มีเมนูหลากหลายให้เลือกสรร อร่อยสุดคุ้มราคาสบายกระเป๋าชัวร์แน่นอน “คุณชาย 1” รับรองเชิญท้ามาชิม

อย่างขึ้นป้ายเมนูวันนี้...ยำไส้ตัน 70 บาท, ปลาคังลวกจิ้ม 100 บาท, ทอดมันปลา 60 บาท, ปลาส้มทอด 60 บาท, ปลาส้มฟักทอด 60 บาท และยังมีปลาส้มดิบขาย สนนราคาอยู่ที่ 50 บาท

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ยกเมนูมาขยายความให้ชัดเจนแจ่มแจ๋วกันไปเลยอีกสักนิดสักหน่อย ก็มี...ต้มไข่ปลา ต้มปลา ต้มส้มปลา ยำปลาแห้ง ยำกบ ต้มยำกบเมือง ต้มแซ่บเนื้อ ห่อนึ่งปลา ยำปลากรอบ จิ้นนึ่งน้ำพริกข่า ปลาเนื้ออ่อน...ปลานิลทอดกระเทียม ปลาสร้อยทอด ลาบควายสุก/ดิบ ส้าควายสุก/ดิบ...แบบว่า...ลำขนาดกุ๊เมนู

...

แวะเวียนผ่านไปต้องไปเยือนให้ได้ ร้าน “ลาบปลาแม่เครือวัลย์” ของกิ๋นเมืองเหมาะขนาดเจ้า ลองเหียกำลำแต๊ๆเจ้า เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด แต่... อาจจะมีหยุดบ้างตามสถานการณ์ความจำเป็น

ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 08.00-18.30 น. สอบถามเส้นทาง สั่งอาหาร จองโต๊ะ สำรองที่นั่ง หรือจะสั่งลาบปลา สำหรับงานเลี้ยง งานพิธีต่างๆ โทร.ได้โดยตรงที่เบอร์ 08-7180-9921

ขอบคุณที่มาอุดหนุนเด้อเจ้า.

คุณชาย 1