แม้พริกไทยจะเป็นเครื่องปรุงที่คนไทยคุ้นเคยหาซื้อง่ายจนแทบไม่เห็นค่า แต่คงจะดีกว่าถ้าอย่างน้อยได้ลดรายจ่ายค่าพริกไทยเม็ดลงไป แถมยังได้เครื่องปรุงสูตรใหม่ไว้ประกอบอาหารยามเร่งรีบ

เมืองไทยนึกอยากกินอะไรก็หากินได้สะดวก ผักผลไม้ก็มีให้เลือกกินกันทุกฤดู จนบางครั้งลืมเรื่องถนอมอาหารไปเลย พอคุณเมกุมิเสนอไอเดียดองเค็มพริกไทยเก็บไว้กินกันก็ฉงนอยู่ว่าทำเพื่ออะไร เพราะตลาดบ้านเรามีอยู่ถมไป นึกย้อนไปว่าทุกทีที่ซื้อพริกไทยสดมาทำกับข้าวก็มักเหลือค้างในตู้ให้เก็บทิ้งอยู่บ่อย การดองเก็บไว้กินอาจจะเข้าท่าดี ซึ่งวิธีการถนอมพริกไทยก็ไม่ได้ยากเย็น ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์กับผักสมุนไพรชนิดอื่นที่เราชอบได้ด้วย หลักการคือ ใช้เกลือ 30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณของที่ต้องการถนอม โดยความเค็มจะเป็นปัจจัยหลักในการยืดอายุวัตถุดิบไว้ได้นาน และพอทำเสร็จแล้วจะได้พริกไทยเม็ดรสเค็มๆ เผ็ดๆ ที่นำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง ทั้งผัดกับข้าว สปาเกตตี ใส่ข้าวปั้น ขนมปัง ฯลฯ

Salted Pepper

ส่วนผสม (สำหรับพริกไทยสด 100 กรัม)
เม็ดพริกไทยสด                    100    กรัม
เกลือ                          33    กรัม
น้ำเปล่าสำหรับต้มเม็ดพริกไทย

...



วิธีทำ

ตั้งน้ำให้เดือด นำเม็ดพริกไทยลงต้มประมาณ 4 นาที กรองน้ำออก ผึ่งเม็ดพริกไทยให้คลายร้อน แล้วจึงนำเกลือมาผสมแล้วตักใส่โหลแก้ว ปิดฝา นำเข้าตู้เย็นไว้ให้เกลือดึงน้ำออกจากเม็ดพริกไทย เมื่อสังเกตว่ามีน้ำออกมาพอสมควรให้รินน้ำออก แล้วโรยเกลือลงเล็กน้อยแล้วแช่เย็นเก็บไว้ เท่านี้ก็สามารถเก็บเม็ดพริกไทยไว้กินได้นานเป็นเดือนแล้ว



สปาเกตตีผัดพริกไทย

วิธีทำแสนง่าย แค่เพียงต้มเส้นสปาเกตตี ลวกผัก เช่น กะหล่ำปลี เห็ด พริกหวาน หรืออื่นๆ ตามชอบ เตรียมไว้ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก ใส่กระเทียม เม็ดพริกไทยลงผัดพอหอมก็ใส่เส้นสปาเกตตีและผักที่ลวกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและโชยุ โรยโหระพา เคล้าให้เข้ากันแล้วเขย่ากระทะอีกทีก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย




ภาพ/ข้อมูล : นิตยสาร Health & Cuisine