กลายเป็นแหล่งรวมนักชิม บุฟเฟต์นานาชาติมื้อกลางวัน ที่ ดิเอมเมอรัลด์ ค็อฟฟี่ช็อพ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ ถ.รัชดาภิเษก ตั้งอยู่ชั้นล็อบบี้ ให้บริการอาหารนานาชาติหลากหลายสไตล์ทั้งเอเชีย ยุโรป รวมถึงอาหารไทย โดย เชฟสมศักดิ์ พรมมา Executive Sou Chef ได้แนะนำว่า สำหรับเมนูมื้อกลางวัน จัดบุฟเฟต์นานาชาติ บริการระหว่างเวลา 11.30-14.30 น. เรามีเมนูเด็ดอาหารจานหลัก เช่น ผัดไทย ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ข้าวขาหมู พาสตา ส้มตำ ไก่ย่าง ซูชิหน้าต่างๆ เป็นต้น อาหารทานเล่น เช่น เมี่ยงคำ ยำต่างๆ รวมทั้งเมนูของว่างทานเล่นประจำวัน ได้แก่ วันจันทร์ เป็นข้าวเกรียบปากหม้อ วันอังคารและศุกร์ เป็นกะลอจี๊ ซึ่งหาทานได้ยากในปัจจุบัน วันพุธและเสาร์ เป็นขนม ครกชาววัง วันพฤหัสบดีและอาทิตย์ เป็นกล้วย/ เผือก/มันทอด
เชฟสมศักดิ์ บอกต่อว่า ตลอดเดือนเมษายนนี้ เราเพิ่มบริการอาหารไทย 4 ภาค พร้อมมุม “ข้าวแช่คลายร้อน” รวมในบุฟเฟต์นานาชาติมื้อกลางวันด้วย สำหรับเมนูที่ขึ้นชื่อของ ดิเอมเมอรัลด์ ค็อฟฟี่ช็อพ ที่ เชฟสมศักดิ์ อยากจะแชร์คือ ขาหมูพะโล้ สูตร ดิ เอมเมอรัลด์ ซึ่งมี
...
เครื่องปรุง
ขาหมู 1 ขา
กระเทียม 200 กรัม
พริกไทยเม็ดทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 200 กรัม
โป๊ยกั๊ก 50 กรัม
อบเชย 50 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ชูรส 1 ช้อนชา
โอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ เริ่มจากเตรียมขาหมู นำขาหมูไปเผาไฟก่อน พอเผาเสร็จก็นำขาหมูไปแช่น้ำ เมื่อขาหมูเย็นก็เอามีดขูดเพื่อให้ขนและสิ่งตกค้างตรงหนังหมูสะอาด นำมาล้างน้ำ จากนั้นจึงนำขาหมูไปต้ม นำเครื่องเทศที่เตรียมไว้ ได้แก่ กระเทียม พริกไทย รากผักชี โป๊ยกั๊ก อบเชย ใส่ลงไปในกระทะ คั่วไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนมีกลิ่นหอม เอาทิ้งไว้สักพักก็นำไปห่อผ้าขาวบาง ใส่ลงไปในหม้อที่มีน้ำสะอาดไว้ต้มขาหมู ตั้งไฟรอจนน้ำเดือด นำขาหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เติมเกลือ น้ำตาลทราย โอวัลติน และ ซีอิ๊วดำ ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถใส่ไข่ต้มและเต้าหู้ลงไปเพิ่มได้ หลังจากนั้นก็ตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 ชั่วโมง เวลาทาน ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ ไข่จะเป็นสีดำ น่ารับประทาน เสิร์ฟบนข้าวสวยร้อนๆ ทานพร้อมผักกาด ดองหรือคะน้าลวกก็ได้
แต่ถ้าอยากชิมสูตรเด็ดของเชฟสมศักดิ์สามารถสั่งแบบเซตพิเศษ เพียงชุดละ 399 บาท++ พร้อมหม่ันโถวนึ่งร้อนๆ ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น. หรือซื้อกลับในรูปแบบแช่แข็งถุงละ 1 ขา ราคา 399 บาท ที่ ดิเอมเมอรัลด์ คอฟฟี่ช็อพ เปิดบริการเวลา 06.00- 22.00 น. โทร. 0-2276-4567 ต่อ 8413-4 หรือไลน์ @theemeraldhotel
อ่าน "คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ" ทั้งหมดที่นี่