มีวิชาความรู้ทางด้านอาหาร โดยเฉพาะอาหารไทยโบราณมากมาย คุณจ๊ะเอ๋-สุกฤตา ชมธวัช ทายาทตระกูลกุญชร ณ อยุธยา ซึ่งเป็นลูกหลานวังบ้านหม้อ จึงอยากมาแชร์ให้เหล่าโฮมคุ้ก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ให้เข้าถึงอาหารไทยโบราณ อย่าง “หมี่กรอบ” โดย คุณจ๊ะเอ๋ เล่าว่าสูตรนี้เป็นมรดกตกทอดจากคุณยาย สุนทรี (กุญชร ณ อยุธยา) ชมธวัช มาสู่คุณแม่สุมณฑา ชมธวัช แล้วคุณจ๊ะเอ๋ สืบทอดมาอีกที ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูโปรดของคุณจ๊ะเอ๋มาตั้งแต่เด็ก

“หมี่กรอบที่คุณยาย คุณแม่ทำที่เป็นเอกลักษณ์ของหมี่กรอบโบราณ ตำรับราชสำนัก หรือชาววัง คือเส้นหมี่จะกรอบ ร่วน แต่ไม่พอง และจะต้องใส่ผิวส้มซ่า สมัยก่อนคุณแม่จะทำแจกญาติสนิทมิตรสหาย เพราะทุกคนติดใจในรสชาติมาก และเรียกร้องอยู่ตลอด แต่ปัจจุบันคงทำแจกกันไม่ไหวแล้วค่ะ แต่ก็ยังมีแฟนคลับที่เหนียวแน่น ขอมาว่าให้ทำให้กินหน่อย จ่ายตังค์ให้ก็ได้ เอ๋เลยตัดสินใจทำขายเป็นเรื่องเป็นราว ภายใต้ชื่อ ‘เรือนสุมณฑา’ ซึ่งเป็นชื่อของคุณแม่ รับพรีออเดอร์อย่างเดียวค่ะ ไม่มีหน้าร้าน โทร.09-6959-5414 หรือ Line @ruen_sumontha ค่ะ แต่สูตรที่จะแชร์นี้เป็นแบบดั้งเดิมแท้ๆ ที่ทำทานกันที่บ้าน ส่วนของที่ทำขายจะปรับนิดหน่อยตามความเหมาะสมของการจัดส่ง เช่น ไม่ใส่กุ้ง ใส่แต่หมู เพราะกลัวเรื่องบูดเสียระหว่างจัดส่งและจัดเก็บ และหลายคนแพ้กุ้งด้วย ไม่มีไข่ฝอย เพราะไม่สะดวกในการส่ง และเผื่อลูกค้าไม่ได้ทานทันทีไข่จะหายกรอบไม่ อร่อย ไม่ได้เหยาะน้ำส้มซ่าในน้ำราด เพราะลูกค้าบางคนไม่ชอบกลิ่น แต่ในชุดจะจัดผิวส้มซ่าแยกต่างหาก ให้ไปคลุกเองตามชอบค่ะ”

...

เมนูหมี่กรอบโบราณ มีส่วนผสม

- เส้นหมี่แห้งขาว 300 กรัม

- น้ำมันพืช 1 ลิตร

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

- เต้าหู้เหลือง 1 แผ่น

- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

- กุ้งชีแฮ้ 300 กรัม

- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ 300 กรัม

- น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำส้มมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา

- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ

- ไข่เป็ด 3 ฟอง

- ถั่วงอกสดเด็ดหาง 500 กรัม

- กุยช่ายตัดยาว 2 นิ้ว 200 กรัม

- กระเทียมดองซอย 4 ช้อนโต๊ะ

- ผักชี สำหรับโรยหน้า 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามยาว 1 ช้อนโต๊ะ

- ผิวส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1. แยกเส้นหมี่ให้กระจายออกจากก้อน ใส่ในกระชอนและลวกน้ำร้อนจัด พอให้เปียกหมาดๆ แล้วรีบนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2.นำเส้นหมี่ทอดทีละน้อยในน้ำมันร้อนจัด ให้เหลืองกรอบ แล้วนำขึ้นมาพักบนกระดาษซับน้ำมัน

3.เมื่อเส้นหมี่สะเด็ดน้ำมันและเย็นดีแล้ว นำมาคลุกกับน้ำตาลทราย

4.นำเต้าหู้ที่หั่นไว้มาผึ่งให้หมาด และทอดให้เหลืองกรอบ

...

5.เจียวหอมแดงในน้ำมันให้หอม เพื่อผัดกับกุ้งและหมูจนสุก

6.ปรุงน้ำสำหรับราดหมี่กรอบ โดย เคี่ยวน้ำส้มมะขาม น้ำตาล มะพร้าว น้ำปลา เต้าเจี้ยว จนเหนียวเป็นยางมะตูม ปิดไฟเติมน้ำส้มซ่า คนให้เข้ากันแล้วจึงยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น

7.ทำไข่ฝอย โดยตีไข่ในชามไม่ต้องให้ฟูมาก ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อนจัด ใช้มือจุ่มไข่แล้วโรยให้เป็นสายในกระทะ และตักแพไข่ขึ้นมาพักบนกระดาษซับน้ำมัน นำมาเสิร์ฟพร้อมผักและกุ้งได้เลย.