ขึ้นชื่อว่าเป็นหญิงแกร่งแห่งวงการโรงแรม สำหรับ “มาดามวิภาวรรณ เหล่าธนาสิน” ผู้ปลุกปั้น “เดอะ ทับแขก กระบี่ บูทีค รีสอร์ท” โดยสร้างฐานะจากศูนย์จนผงาดเป็นเศรษฐีพันล้าน เห็นมาดเข้มลุยดะเป็นเวิร์กกิ้งวูแมนแบบนี้ แต่เรื่องเสน่ห์ปลายจวักของเธอก็ไม่เป็นสองรองใครเลย

“วรรณเกิดและโตในย่านถนนตก คุณแม่เป็นช่างตัดเสื้อผ้าหาเลี้ยงลูกๆทั้ง 4 คน ครอบครัวเราฐานะไม่ค่อยดี วรรณจึงขวนขวายขยันเรียนมาก โดยสอบได้ทุนเรียนฟรีมาตลอดชีวิต หลังเรียนจบมัธยมปลายจากโรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม วรรณได้ทุนของสโมสรโรตารีสากล ไปเรียนต่ออนุปริญญาด้านการโรงแรม ที่มหาวิทยาลัยเซาธ์ เดวอน คอลเลจ ประเทศอังกฤษ แต่ถึงจะเรียนจบการโรงแรมมาโดยตรง แต่วรรณไม่เคยกล้าฝันอยากมีโรงแรมเป็นของตัวเอง หลังกลับเมืองไทยได้แต่งงานมีครอบครัว ความฝันของวรรณก็ถูกทิ้งไว้ตรงนั้น เพราะเราต้องช่วยสามีทำธุรกิจรับเหมา ก่อสร้างและเลี้ยงลูก ไม่มีเวลาคิดเรื่องอื่น กระทั่งโอกาสมาถึงจึงได้ทำฝันให้เป็นจริง แต่กว่าจะมีวันนี้ได้ก็เลือดตาแทบกระเด็น”...คุณวรรณเล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นก่อนจะเป็นเจ้าแม่ทับแขก

...

เห็นหุ่นผอมบางแบบนี้ ใครจะเชื่อว่าเธอเป็นคนเอนจอยอีตติ้งมาก และชอบสรรหาของอร่อยรับประทาน สมัยก่อนง่วนกับการบุกเบิกธุรกิจ ทำให้ไม่มีเวลาเข้าครัวทำอาหารจริงจัง แต่เมื่อทุกอย่างลงตัวดีแล้ว ได้ลูกสาวสุดเลิฟช่วยผ่อนแรง จึงเริ่มกลับมาจับตะหลิวอีกครั้ง เพื่อปรุงอาหารอร่อยๆให้คนที่รักและแขกเดอะทับแขกได้ลิ้มลอง นี่คือความสุขสุดยอดของสาวแกร่งคนนี้

เธอบอกว่า ทุกเมนู จะเริ่มจากความชอบส่วนตัวเป็นหลัก โดยอาหารจานโปรดคืออาหารไทยรสชาติดั้งเดิมแท้ๆไม่ใช่ฟิวชัน นอกจากจะเก่งของคาวแล้ว เจ้าแม่ทับแขกยังถนัดทำขนมไทยได้อร่อยลือลั่นด้วย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ความพิถีพิถันและใส่ใจในรายละเอียด ทำอะไรต้องเพอร์เฟกต์เท่านั้น นี่คือคติประจำใจของนายหญิงแห่งเดอะทับแขก

เมื่อได้รับคำชวนจาก “คอลัมน์ตั้งสำรับคาวหวานไทยรัฐ” ให้มาโชว์ฝีมือปรุงอาหาร คุณวรรณเลือกเมนูเก่งประจำตัวอย่าง “ผัดสามเหม็นเดอะทับแขก” มาแบ่งปันสูตร รับรองว่าสูตรนี้ทำง่ายทำอร่อยเหมือนแม่ครัวตัวจริงควงตะหลิวเอง

ส่วนผสม :

อกไก่, กุ้งสด, น้ำมันมะพร้าว, กระเทียมสับ, พริกขี้หนูซอย, กระเทียมดอง, น้ำกระเทียมดอง, วุ้นเส้นแช่น้ำ, ชะอม, สะตอ, น้ำปลา

วิธีทำ :

1) ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลาง คั่วไก่และกุ้งสดให้สุก โดยไม่ใส่น้ำมันเลย ตักใส่จานพักทิ้งไว้

2) เอาน้ำมันมะพร้าวลงกระทะ ใส่กระเทียมสับ, พริกขี้หนูซอย และกระเทียมดอง ผัดให้หอมไปเรื่อยๆ

3) เติมน้ำกระเทียมดองเล็กน้อยพอขลุกขลิก

4) ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้ว, ชะอม และสะตอ ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันในกระทะ

5) นำไก่และกุ้งคั่วสุกลงไปผัดในกระทะ

6) ปรุงรสด้วยน้ำปลาเป็นอันอร่อยเหาะ

...

แปลกแต่จริง เมื่อของเหม็นมารวมกันกลับได้ ความอร่อยที่หอมฉุย ไม่ลองไม่รู้ ทำง่ายอร่อยจริง.