ต้องตามตื๊อกันข้ามปีเลยทีเดียว กว่าจะได้สูตรเด็ด “ปีกไก่ทอดเงินล้าน” จากหนุ่มเอเจนซีโฆษณาผู้โด่งดัง “คุณดี้-สุธาชล วัฒนะสิมากร” มาฝากแฟนๆ คอลัมน์ตั้งสำรับคาวหวาน เพราะใครเป็นแฟน “ร้านส้มตำนัว” ผู้บุกเบิกนำเมนู “ส้มตำมั่ว” ของชาวอีสาน เข้ามาเสิร์ฟในเมืองกรุง และขึ้นห้างสรรพสินค้าเป็นเจ้าแรกของเมืองไทย ก็พากันยกนิ้วให้ในความเด็ดของปีกไก่ทอดรสชาติจัดจ้าน กรอบนอกนุ่มในไม่มีใครเทียม

“พื้นเพผมเป็นคนอุดร เข้ากรุงเทพฯมาทำงานบริษัทเอเจนซีโฆษณา ย้อนไปเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ในกรุงเทพฯยังหาส้มตำอีสานรสชาติแท้ๆรับประทานได้ยาก มีแต่ส้มตำรถเข็น และหาบขาย เรื่องความสะอาดยังไม่มี ด้วยความที่ผมเติบโตมากับอาหารอีสานแท้ๆ จึงตั้งใจอยากเปิดร้านส้มตำอีสานที่ดูแตกต่างกว่าทั่วไป ผมเลือกเปิดสาขาแรกในย่านสยามสแควร์ ซึ่งเป็นถิ่นวัยรุ่น ตอนนั้นวางคอนเซปต์ว่าอยากให้คนกรุงเทพฯได้ทานอาหารรสชาติอีสานแท้ๆ ซึ่งร้านของเราก็ยังคงรักษาความเป็นออริจินัลมาจนถึงทุกวันนี้”...คุณดี้บอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านส้มตำในตำนาน อายุ 2 ทศวรรษ

...



นอกจากเมนูสุดภูมิใจอย่าง “ส้มตำมั่ว” ที่เกิดจากการตระเวนชิมส้มตำทั่วทุกถิ่นของภาคอีสาน เพื่อหาจานเด็ดๆมารวมตัวกัน อีกหนึ่งจานฮิตในตำนานที่มีคนมาขอซื้อสูตรตลอดเวลา ต้องยกให้ “ปีกไก่ทอดร้านตำนัว” ซึ่งคุณดี้ยอมเผยสูตรเป็นครั้งแรกที่นี่ที่เดียว

ขั้นตอนแรกของการทำ “ปีกไก่ทอด” นอกจากการคัดปีกไก่ที่ได้ไซส์มาตรฐานแล้ว เคล็ดลับสำคัญยังอยู่ที่รสชาติของเนื้อไก่ ที่หมักเครื่องจนเข้าเนื้อนานถึง 1 ชั่วโมง ก่อนจะนำมาทอดจนหนังกรอบนอกนุ่มใน เพิ่มดีกรีความอร่อยด้วยการโรยต้นหอมและกระเทียมเจียว ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรพิเศษของทางร้าน

ส่วนผสม : ปีกไก่คัดพิเศษ ทั้งปีกบนและปีกล่าง 250 กรัม/น้ำหมักไก่ ประกอบไปด้วย กระเทียม, พริกไทย, รากผักชี, น้ำตาล, เกลือ, ซีอิ๊วขาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ/แป้งทอดกรอบ/น้ำมันสำหรับทอด

...

ขั้นตอนการทำ : 1) นำปีกไก่, แป้งทอดกรอบ และส่วนผสมสำหรับหมักไก่ กระเทียม, รากผักชี, พริกไทย, น้ำตาล, เกลือ, ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง 2) ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วมปีกไก่ รอน้ำมันร้อน ใส่ไก่ลงไปทอดด้วยความร้อนพอประมาณจนเกือบสุก 3) ตักขึ้นพักไว้ 4) จากนั้นใช้ไฟแรงที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส รอจนน้ำมันร้อนจัด นำปีกไก่ลงทอดซ้ำอีกครั้ง จนสุกเหลืองกรอบ 5) หั่นครึ่งปีกไก่เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ โรยหน้าด้วยต้นหอมและกระเทียมเจียวพร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด อร่อยเหาะสมกับเป็นปีกไก่ทอดเงินล้าน ที่ทำให้หนุ่มตี๋เป็นเศรษฐียิ้มละมุนมาถึงทุกวันนี้.