ผู้หญิงยุคนี้ต้องเก่งทั้งบุ๋นและบู๊ แถมยังต้องมีเสน่ห์ปลายจวัก ซึ่งซีอีโอสาว กิตติ์ยาใจ ตรีเอกวิจิตร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็มพีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือที่รู้จักในฐานะ “เจ้าแม่แมงป่อง” คนนี้มีครบจบในคนเดียว

กว่าจะมายืนอยู่แถวหน้า ของวงการธุรกิจ คุณคิตตี้-กิตติ์ยาใจ ลุยทำงานสร้างอาณาจักร จากร้านขายหนังแผ่น ขายเพลง ร้านเล็กๆที่ชื่อ “แมงป่อง” ที่ เดอะ มอลล์ ราชประสงค์ เมื่อ 30 ปีก่อน ล้มลุกคลุกคลานมาสู่ยุคเฟื่องฟูปูพรมสาขาทั่วทุกหัวมุมเมือง “ทีแรกไม่ได้ใช้ชื่อร้าน แมงป่อง ตอนแรกใช้ชื่อไทม์ สแควร์ แต่คนเดินผ่านไปมาเหมือนมองไม่เห็นร้าน เลยอยากเปลี่ยนชื่อ แต่ไม่รู้จะเอาชื่ออะไรดี ตัวเองเป็นคนราศีพิจิก เลยเอาสัญลักษณ์แมงป่องมาเป็นชื่อร้าน ธุรกิจนี้

ดิฉันทำด้วยใจรัก เพราะชอบดูหนังฟังเพลง แต่ด้วยเมื่อ 3 ปีก่อน เราเจอเทคโนโลยี ดิสรัปชัน ทำให้เราเปลี่ยนแนวธุรกิจมาทำอะไรที่สนุกๆในรูปแบบของ Lifestyle Gadget ในธุรกิจไลฟ์สไตล์ช็อป “กิซแมน (Gizman)” ซึ่งการทำธุรกิจยุคนี้เราต้องตื่นตัว อัปเดต มองดูเทรนด์โลก เทรนด์ธุรกิจ ซึ่งเป็นอะไรที่ท้าทายมาก เพราะโลกหมุนเร็วมาก กะพริบตาแทบไม่ได้เลยทีเดียว แต่เหนือสิ่งอื่นใด การทำงานที่จะประสบความสำเร็จ เราต้องมี passion เพราะเวลาทำแล้วมันจะสนุก ทำงานในสิ่งที่ตัวเองรัก ถ้าวันหนึ่งเราเจอวันที่แย่ๆ ซึ่งถ้าเรารักในงานของเรา ก็จะผ่านไปได้โดยไม่ท้อ” เจ้าแม่แมงป่องบอกถึงการ ทำงานที่ตัวเองรัก

นอกจากจะมีฝีมือความสามารถในการทำธุรกิจแล้ว ซีอีโอสาวอารมณ์ ดีคนนี้ ยังขึ้นชื่อในเรื่องการทำอาหาร ซึ่งคนใกล้ชิดและเพื่อนฝูงต่างการันตีในความอร่อย ซึ่งเธอถ่อมตัวว่า ทำเป็นแต่อาหารพื้นๆ แต่จัดหนักด้วยเครื่องปรุง อย่างเช่น เมนูวันนี้ ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง....ที่มีเครื่องแน่นจริงๆ

...

สำหรับ ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง ประกอบไปด้วย เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด, หมูสามชั้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ), ปลาหมึกแห้ง (แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ), เต้าหู้เหลือง (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ), กุ้งแห้ง, ลำไยแห้ง, รากผักชี, กระเทียม, พริกไทยเม็ด, เห็ดหอมแห้ง (หั่นเป็นชิ้นๆ), ซีอิ๊วดำ, ถั่วงอก, ซีอิ๊วหวาน, ซีอิ๊วขาว, หัวไชโป๊หวาน, น้ำตาลทราย, กากหมู, คาตั๊ง (กระดูกหน้าแข้งของหมู) ส่วนผสม น้ำซอสราดก๋วยเตี๋ยวหลอด มี ซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วหวาน, น้ำต้มเล็กน้อย

วิธีทำ เริ่มจากโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด เตรียมไว้ก่อน นำหมูสามชั้นมารวนเพื่อให้ไขมันเหลือน้อยที่สุด แล้วนำเต้าหู้เหลือง ที่หั่นชิ้นพอดีคำ มารวนหรือมาทอดให้เหลือง เพื่อเวลานำไปต้มจะไม่เละ หลังจากนั้นนำเห็ดหอมแห้งมารวนด้วย และเตรียมปลาหมึกแห้งที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้

จากนั้นตั้งหม้อทำน้ำซุปใส่คาตั๊งเคี่ยวให้เดือด ได้ที่แล้วนำหมูสามชั้น เต้าหู้เหลือง เห็ดหอมแห้ง ปลาหมึกแห้งใส่ลงหม้อน้ำซุป ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาล จากนั้น นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ดที่โขลกเตรียมไว้ นำมาใส่ผ้าขาวบางผูกมัดรวมกัน แล้วนำไปใส่ในหม้อซุป ตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง พร้อมปรุงรสให้ถูกใจ

...

ระหว่างนั้น ให้นำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาคลี่ให้เป็นเส้นๆ แล้วนำไปนึ่งและนำถั่วงอกไปลวกสุดท้าย นำกระเทียม หัวไชโป๊หวาน กากหมู มาเจียว ด้วยกัน ให้กลิ่นหอม เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย นำกุ้งแห้งมาปั่นให้ละเอียด ปิดท้ายด้วย การทำน้ำซีอิ๊ว โดยผสม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วดำ น้ำต้มเล็กน้อย ชิมรสให้ถูกใจ

เสิร์ฟด้วยนำเส้นก๋วยเตี๋ยวหลอดและถั่วงอกใส่จาน ราดด้วยตัวทรงเครื่องและน้ำซีอิ๊ว โรย กระเทียม หัวไชโป๊หวาน กากหมู ที่เจียวรวมกัน กุ้งแห้งปั่น และผักชี ปรุงรสด้วยพริกน้ำส้ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน รับรองอร่อยตั้งแต่คำแรกจนคำสุดท้าย.

...