ได้ยินกิตติศัพท์มานานว่า “ตระกูลบุนนาค” มีฝีไม้ลายมือเรื่องการปรุงอาหารตำรับชาววังเป็นที่เลื่องชื่อลือชามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และยังคงสืบทอดต่อมาจนถึงลูกหลานยุคปัจจุบัน โดยสายของ “สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิไชยญาติ” (ทัต บุนนาค) แห่งบ้านบรรทมสินธุ์ ได้ตกทอดมรดก ด้านสำรับคาวหวานมาถึง “คุณหญิงงามฉลวย บุนนาค” มารดาสุดรักของ “คุณไข่ไก่-ดนุช บุนนาค” ผู้บริหารระดับสูงแห่งการบินไทย

“คุณปิ๋ว-ศากุน บุนนาค” ภรรยาสุดเลิฟของ “คุณไข่ไก่” ถือเป็นสะใภ้ที่โชคดีที่สุดคนหนึ่ง เพราะตั้งแต่แต่งงานเข้ามาเป็นสะใภ้คนเดียวของ “คุณหญิงงามฉลวย” ก็ได้รับความรักความเมตตาจากคุณแม่สามีเป็นอย่างดี โดยถ่ายทอดวิชาการครัวให้หลายอย่าง โดยเฉพาะตำรับการทำข้าวแช่บ้านบรรทมสินธุ์ ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องความครบเครื่องและประณีตพิถีพิถันแบบชาววังแท้ๆ หาใครเทียบได้ยากในปัจจุบันตามประสาคนชอบพลิกแพลงสูตร หลายๆ เมนูโปรดประจำครอบครัวยังเกิดจากการผสมผสานสูตรดั้งเดิมตำรับบุนนาคเข้ากับความชอบส่วนตัว เมื่อทราบว่า “คุณไข่ไก่” และลูกๆ ชื่นชอบกุ้งแม่น้ำเป็นพิเศษ “คุณปิ๋ว” จึงพยายามสร้างสรรค์เมนูจากกุ้งแม่น้ำให้ได้รับประทานไม่ซ้ำกันเลย โดยหนึ่งในเมนูอร่อยที่กลายเป็นซิกเนเจอร์ และนำมาแนะนำในคอลัมน์ตั้งสำรับคาวหวานวันนี้คือ “ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ” เข้าครัวปรุงทีไร หอมเครื่องแกงตลบอบอวลไปทั้งบ้าน ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆยิ่งอร่อยเกินห้ามใจ ด้าน “คุณไข่ไก่” ก็ชอบเข้าครัวทำอาหาร แถมฝีมือดีซะด้วย ตรงนี้เป็นเสน่ห์มัดใจให้ “คุณปิ๋ว” ตกหลุมรัก ตั้งแต่ปิ๊งกันตอนไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา นอกจากจะถูกสเปกที่ “คุณไข่ไก่” เป็นลูกชายคนเดียว

...

ส่วนผสม : กุ้งแม่น้ำ 2 กิโลกรัม (4 ตัว)/ข่า/ตะไคร้/ หอมแดงซอย/กระเทียม/พริกแห้ง/รากผักชี/ใบมะกรูดหั่นฝอย/กะปิ 2 ช้อนชา/น้ำตาล 2 ช้อนชา/น้ำปลา 1 ช้อนชา/กะทิคั้นสด 1/2 กิโลกรัม

วิธีทำพริกแกง : 1) นำส่วนผสมทั้งหมด ข่า, ตะไคร้, หอมแดงซอย, กระเทียม, พริกแห้ง, รากผักชี และกะปิ มาโขลกให้เข้ากัน

วิธีทำฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ :

1) ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กะทิคั้นสดทั้งส่วนหัวและหางลงไป 1 ถ้วย รอให้เดือดและกะทิแตกมัน จึงใส่พริกแกงลงไปผัดให้เข้ากัน

2) นำกุ้งแม่น้ำที่ล้างและผ่าหลังแล้ว ลงไปทอดในเครื่องแกงให้พอสุก โดยปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำกุ้งที่ทอดแล้วขึ้นใส่จานพักทิ้งไว้

3) เติมน้ำกะทิอีก 2 ถ้วยลงไปในกระทะ แล้วคนเครื่องแกงให้เข้ากัน

4) ปรุงรสเครื่อง แกงตามชอบด้วยน้ำปลาและน้ำตาล เคี่ยวจนงวดขึ้น

...

5) ตักเครื่องแกงจากกระทะราดบนกุ้งแม่น้ำ

6) ตกแต่งจานให้สวย โรยหน้าด้วยมะกรูดฝอยและหางกะทิ...

สูตรนี้สามารถดัดแปลงทำฉู่ฉี่ได้ทุกชนิด รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กัน.