เป็นที่รู้จักในวงการนักชิมเป็นอย่างดี ถึงฝีมือการทำอาหารฝรั่งของ “ยุพิน แมคคลาวด์” เจ้าของร้านผมชื่อดัง “The Best” ที่ตั้งมานานกว่า 48 ปี ซึ่งเธอมีความถนัดจับตะหลิวมากกว่าจับกรรไกร ด้วยความที่ชอบทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารฝรั่ง ทำได้อร่อยถูกปากทั้งคนไทยและต่างชาติ เลยมีแฟนคลับออเดอร์ให้ทำแฮมและไก่งวง ฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ รวมทั้งเมนู Confe’ duck มายาว นานกว่า 30 ปี
นอกจากชอบทำแล้ว เธอยังได้มีโอกาสไปเรียนรู้เคล็ดลับการทำอาหารสไตล์ฝรั่งเศส ที่ร้าน Fouchon ประเทศฝรั่งเศส ในฐานะที่เป็นหุ้นส่วนนำร้าน Fouchon มาเปิดที่เมืองไทย (ปัจจุบันได้ปิดกิจการลงแล้ว) การทำอาหารสไตล์คุณยุพิน เกิดจากการลงมือทำกินเอง และนำสูตรมาดัดแปลงให้ถูกรสปากคนในครอบครัว โดยเฉพาะสามีที่ชอบอาหารฝรั่งมากกว่าอาหารไทย อย่างเมนู “แกะตุ๋นไวน์แดง” หนึ่งเมนูโปรดของเพื่อนฝูงที่ขอให้คุณยุพินทำให้รับประทาน พร้อมกับขอห่อกลับบ้านไปกินยามหิวอีก ซึ่งก่อนถึงเมนูหลักแกะตุ๋นไวน์แดง คุณยุพินขอเสิร์ฟ “ซัมเมอร์ สลัด” หรือสลัดหน้าร้อน ที่มาพร้อม ฟิช แพนเค้ก ก่อนเพื่อสร้างความสดชื่น
...
เครื่องปรุง ซัมเมอร์สลัด มีผักสลัดที่ชื่นชอบ อาทิ เลคตัสใบยาว ร็อกเกต พริกหวานสีส้ม องุ่น มะเขือเทศลูกเล็กดอง ส่วนฟิช แพนเค้ก มีเครื่องปรุง ปลาแซลมอน ปลากะพง วาซาบิ มายองเนส ไข่ไก่ และขนมปังป่น
วิธีการทำน้ำสลัดใส คั้นน้ำมะนาวเหลือง และน้ำส้มคั้นโชกุน หรือน้ำส้มคั้นเขียวหวาน น้ำผึ้ง ลำไย แห้ง มาผสมใส่เกลือนิดหน่อย เติมน้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อย ตามด้วยหอมแดงซอย ส่วนวิธีการทำฟิช แพนเค้ก นำปลาแซลมอน ปลากะพงไปนึ่งแล้วนำมายีให้ละเอียด เติมวาซาบิ มายองเนส ต้นหอมสับเล็กน้อย ลงไปผสม จากนั้นนำไข่ไก่ 1 ฟอง และขนมปังป่น แล้วปั้นให้เป็นรูปกลม นำลงไปทอดในกระทะ เติมเนยนิดหน่อย
สำหรับเมนูหลัก แกะตุ๋นไวน์แดง เครื่องปรุง ขาแกะ 5 ขา เกลือ 1 ช้อนชา ไวน์แดง สำหรับทำอาหาร 1 ขวด เครื่องเทศ มีเบย์ ลีฟแห้ง โรสแมรีสด พริกไทยเม็ดสีขาว กระเทียมสด เซเลอรี่ แครอท หอมหัวใหญ่ น้ำสต๊อกไก่ มะเขือเทศกระป๋องเข้มข้น เนื้อมะเขือเทศกระป๋อง น้ำมันมะกอก
วิธีทำ นำขาแกะมาเลาะเอามันทิ้งให้หมด เพราะส่วนของไขมันจะทำให้มีกลิ่น แล้วนำมาล้างด้วยเกลือ จากนั้นนำขาแกะไปหมักกับไวน์แดง พร้อมเครื่องเทศ เบย์ลีฟ โรสแมรี พริกไทย กระเทียมสด ไม่ต้องสับ ใส่เกลือนิดหน่อย หมักในหม้อปิดฝาในตู้เย็น 1 คืน จากนั้นนำขาแกะออกมาซับด้วยกระดาษ แล้วนำไปคลุกแป้งอเนกประสงค์บางๆ นำไปทอดในกระทะ พอสุกเหลือง นำเครื่องตุ๋น ได้แก่ หอมหัวใหญ่ กระเทียมสด เซเลอรี่ แครอท หั่นทั้งหมดให้เป็นชิ้น ลงไปผัดกับน้ำมันมะกอก เสร็จแล้วใส่น้ำมะเขือเทศเข้มข้น และเนื้อมะเขือเทศกระป๋อง ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย เติมความหวานด้วยแยมส้ม จะได้รสชาติหวานอร่อย ตามด้วยน้ำสต๊อกไก่ ผัดกันจนเข้ากันดี เอามาราดที่ขาแกะที่ทอดแล้ว จากนั้นนำไปเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 3 ชม. เมื่อได้ที่ตักขาแกะออกใส่จาน ส่วนกากของเครื่องปรุงทั้งหมดนำไปคั้นให้เหลือแต่น้ำ เพื่อนำมาราดบนขาแกะ รับประทานพร้อมด้วยเครื่องเคียง ผักต้ม อาทิ กะหล่ำ แครอท ถั่วลันเตา และมันบด.......จะได้รับความอร่อยคุ้มกับความตั้งใจทำเลยทีเดียว.
...
...