การไปใช้ชีวิตในต่างแดน ทำให้หลายคนต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของปากท้อง ด้วยการหันมาทำอาหารรับประทานเอง ซึ่งทำให้หลายๆคนเพิ่งจะรู้ตัวว่ามีเสน่ห์ปลายจวักเหมือนกันนะ!! อย่างเช่น คุณนนท์-นนท์ ยังรอด จากที่ไม่เคยทำอาหารมาก่อน แต่เมื่อความจำเป็นบังคับ ทำให้เขาได้รู้ว่ามีความสุขทุกครั้งที่ได้ลงมือทำอาหาร และมุ่งมั่นที่จะพัฒนาฝีมือตัวเองเรื่อยมา
คุณนนท์ เล่าว่า เดิมทีเป็นคนชอบดูรายการอาหาร แต่ไม่ได้สนใจทำอาหารกินเอง จนกระทั่งต้องไปใช้ชีวิตศึกษาต่อที่ต่างประเทศ จึงเป็นจุดเปลี่ยนทำให้เริ่มหัด และเริ่มคุ้นชินกับการทำอาหาร เพราะความหิว และเบื่ออาหารฝรั่ง รวมถึงเริ่มคิดถึงรสชาติอาหารไทยขึ้นมาแล้ว หลังจากนั้นก็รู้สึกฮึกเหิม (หัวเราะ) ค้นหาสูตรมาทำอยู่เสมอ พร้อมทั้งดัดแปลงปรับส่วนผสมไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้รสชาติที่ชอบ จำได้ว่าถึงขนาดโทร.ทางไกลมาหาคุณแม่และคุณป้า เพื่อถามสูตรทำลาบ เพราะอยากกินมาก ก็พยายามฝึกทำมาเรื่อยๆ และรู้สึกมีความสุขเมื่อได้เข้าครัว เหมือนการพักผ่อนสมองอย่างหนึ่ง เวลาทำได้และยิ่งเห็นคนชิมแล้วชอบ เราก็จะรู้สึกอยากทำต่อไป
...
วันนี้คุณนนท์มีเมนู “ลาบหมูทอดยอดมะพร้าว” มาให้ทดลองทำกัน โดยเพิ่มคุณค่าด้วยการใส่ยอดมะพร้าว และยังเพิ่มเทกเจอร์ความกรุบกรอบ โดยส่วนของเนื้อหมูเลือกใช้ส่วนสันคอ ซึ่งมีความหนึบ นุ่ม ผสมกับคอหมูที่มีไขมันแทรก เพราะจะให้เนื้อลาบไม่กระด้าง ส่วนข้าวคั่ว ควรเลือกใช้ข้าวคั่วที่คั่วสดใหม่จะได้หอมอร่อย พร้อมแนะนำเคล็ดลับเพิ่มความหอมกลิ่นสมุนไพร ด้วยการใส่ใบมะกรูดซอย อีกทั้งเนื้อข่าและตะไคร้ซอยช่วยดูดซับของเหลวจากเครื่องปรุง และให้ส่วนผสมที่สามารถจับตัวเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แถมยังเพิ่มความหอมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การใส่แป้งทอดกรอบผสมลงไป ยังเป็นตัวประสานเนื้อหมูกับสมุนไพรให้จับตัวกันได้ดีเวลาทอด
ส่วนผสม : หมูบด 4 ขีด/ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต๊ะ/ข่าซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ/แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ/ ยอดมะพร้าวซอย 4 ช้อนโต๊ะ/ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ/ผักชีฝรั่งซอย 4 ช้อนโต๊ะ/ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ/ผักชีไทยซอย 3 ช้อนโต๊ะ/ใบสะระแหน่ 3 ช้อนโต๊ะ/น้ำมันพืชปริมาณพอเหมาะสำหรับการทอด
ส่วนผสมเครื่องปรุง : น้ำปลา 4 ½ ช้อนโต๊ะ/น้ำมะนาวสด 4 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา/พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ/ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1) ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดคนให้เข้ากัน 2) จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมูบด ตะไคร้ซอย และข่าซอยละเอียด พร้อมโรยแป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้า และนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน 3) ใส่ยอดมะพร้าวซอย และเครื่องสมุน ไพรต่างๆ ทั้งใบมะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย ผักชีไทยซอย และใบสะระแหน่ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันและนวดฟาดอีกครั้งจนเหนียว 4) ปั้นลาบหมูยอดมะพร้าวเป็นก้อนแล้วกดให้แบนเป็นชิ้นพอบาง เตรียมไว้ 5) ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช รอจนน้ำมันเริ่มร้อน จึงลดไฟลงใช้ไฟอ่อน นำลาบปั้นชิ้นพอบางที่เตรียมไว้ลงไปทอดจนสุกกรอบ แล้วตักขึ้นวางลงกระดาษซับมัน ก่อนจัดใส่จานตกแต่งด้วยพริกแห้งทอดและใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ ข้อแนะนำเพิ่มเติม : นอกจากยอดมะพร้าวสามารถเลือกผักชนิดอื่นแทนได้ ซึ่งควรเป็นผักที่มีเนื้อแน่นแข็งและแห้ง เช่น เผือก หน่อกะลา เป็นต้น
...
สำหรับปีหน้าฟ้าใหม่ คอลัมน์ “ตั้งสำรับฯ” จะเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบใด คงต้องติดตามกันต่อไป แต่อย่างไรก็ต้องกราบขอบพระคุณบรรดาแฟนๆที่ติดตามกันมาตลอด และขอสวัสดีปีใหม่ 2562 เฮงๆรวยๆสุขภาพแข็งแรงทั่วกันในปีหมูค่ะ.