อย่างที่ทราบกันดีว่า 'ข้าวโอ๊ต' เป็นอาหารสุขภาพเพื่อผู้หญิงโดยแท้ อุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นมากมาย ช่วยให้อิ่มนาน ไม่หิวบ่อย จึงเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก
นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด จึงพูดได้ว่าเป็นอาหารป้องกันโรคหัวใจให้คนวัยทำงานได้ดีทีเดียว
ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีโอกาสได้ไปร่วมงานอาหารสุขภาพที่ป้องกัน 'โรคหัวใจ' แถมยังมีการสาธิตการปรุงอาหาร 3 เมนูง่ายๆ โดยคุณหมอนักปรุง หมอตั้ม-นพ.ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข หรือหมอตั้มมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ มาโชว์ฝีมือสอนทำอาหารให้เราดูอีกด้วย
ส่วนจะมีเมนูไหนบ้าง ตามมาจดสูตรกันเลยจ้า...
1. นักเก็ตปลาชุบเกล็ดข้าวโอ๊ต ทอดไร้น้ำมัน
...
ส่วนผสมนักเก็ต
- เนื้อปลาแซลมอนสับ 300 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผงจันทน์เทศ 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
- ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป 1 ถ้วย
- ผงกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบผักชีลาวหั่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมสำหรับชุบทอด
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป 1 ถ้วย
วิธีทำ
- นำเนื้อปลาสับ ข้าวโอ๊ต ไข่ไก่ ใส่ในชามผสม คลุกให้เข้ากัน
- ใส่เกลือ พริกไทย ผงจันทน์เทศ ผงกระเทียม นวดให้เข้ากันอีกครั้ง
- โรยผักชีลาวหั่นลงไป คลุกอีกครั้ง แล้วปั้นเป็นก้อนขนาดกลางๆ
- นำเข้าหม้อทอดแบบไร้น้ำมัน (Air Fryer) ประมาณ15-20 นาที (ถ้าใครไม่มีหม้อทอดไร้น้ำมันแบบนี้ก็สามารถตั้งน้ำมันบนกระทะทอดตามปกติได้ แต่ควรใช้น้ำมันน้อยๆ ทอดแบบกลับด้านไปมาจนสุก ไม่ต้องทอดแบบ Deep-Fried)
- จัดลงจาน เสิร์ฟคู่กับซอสทาทาร์
...
2. โอเวอร์ไนท์โอ๊ต
ส่วนผสม
- ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป 5 ช้อนโต๊ะ
- นมสดพร่องมันเนย 1/2 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผลไม่สดตามชอบ เช่น เบอร์รี่ต่างๆ
...
วิธีทำ
- เทข้าวโอ๊ตลงในภาชนะที่มีฝาปิด
- เทนมตามลงไป
...
- ตักผลไม้โรยลงไปตามชอบ จากนั้นโรยน้ำผึ้ง
- ปิดฝาแล้วแช่ตู้เย็นข้ามคืน
- นำออกจากตู้เย็นตอนเช้า เปิดฝา คนให้เข้ากันก่อนรับประทาน
3. แพนเค้กข้าวโอ๊ต
ส่วนผสม
- ข้าวโอ๊ต 1/2 ถ้วย
- แป้งอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
- ผงจันทน์เทศ 1/4 ช้อนชา
- นมขาดมันเนย 1+1/4 ถ้วย
- ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
-ผลไม้สดตามชอบ
วิธีทำ
- นำข้าวโอ๊ต แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ ผงจันทน์เทศ เทลงชามผสม คนให้เข้ากัน พักไว้
- นำนมสด ไข่ ใส่ลงชามผสมแยกอีกชาม ตีให้เข้ากัน
- เทส่วนผสมเหลว ลงในชามของส่วนผสมแห้ง คนให้เข้ากัน ให้เนื้อส่วนผสมเหลวนิดหน่อย แต่อย่าเหลวจนเกินไป
- นำกระทะก้นแบนตั้งบนเตา ใช้ไฟอ่อน นำกระดาษทิชชูชุบน้ำมันพืชพอประมาณ นำมาทาบางๆ บนกระทะ
- ตักส่วนผสมเทลงกระทะ รอให้แป้งสุกด้านหนึ่ง จะมีฟองผุดขึ้นมาที่เนื้อขนม และขอบด้านข้างสีเริ่มเข้มมากขึ้น
- จากนั้นพลิกกลับด้าน รอสักครู่ ให้อีกด้านหนึ่งสุกดี
- ตักใส่จาน โรยน้ำผึ้งบนแพนเค้ก เสิร์ฟคู่กับผลไม้สดตามชอบ
เพียงแค่นี้...คุณก็ได้ 3 เมนูอร่อยง่ายๆ ที่ทำจากข้าวโอ๊ตเพื่อเสริมประโยชน์ให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังเป็นอาหารป้องกัน 'โรคหัวใจ' ได้ด้วย แบบนี้ต้องกลับไปลองทำที่บ้านซะแล้ว!