ทำกินก็ง่าย ทำขายก็รวย กับเมนู “ไก่ต้มน้ำปลา” ไก่ต้มเนื้อนุ่ม หอมกลิ่นน้ำปลา จิ้มกับน้ำจิ้มรสเด็ด ได้ข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน ก็ยากจะห้ามใจ!
ถ้าพูดถึงเมนูที่ขายตามข้างทาง “ไก่ต้มน้ำปลา” ต้องเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีคนนึกถึงอย่างแน่นอน ไก่ต้มทั้งตัวสีเหลือง ห้อยขายอยู่ตามตู้ข้างทาง แต่เคยสงสัยกันไหมล่ะว่า ไก่ต้มน้ำปลาเนี่ย เขาทำกันยังไง? เอาไปต้มกับน้ำปลาล้วน ๆ เลยหรือเปล่า?
วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยนี้กัน! เอาละ...ตามมาดูกันเลย!
วัตถุดิบ ต้มไก่
1. ไก่ทั้งตัว 1 ตัว
2. น้ำเปล่า 1½ ลิตร
3. ตะไคร้ 5 ต้น
4. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
5. รากผักชี 3 ราก
6. น้ำปลา 2 ถ้วยตวง
...
วัตถุดิบน้ำจิ้ม
1. พริกขี้หนู 15 เม็ด
2. กระเทียม 8 กลีบ
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำต้มไก่ ½ ถ้วย
6. มะนาว 2 ลูก
7. ผักชีสำหรับตกแต่ง
ขั้นตอนการทำ
STEP 1 : ต้มไก่
- ทำความสะอาดไก่ให้เรียบร้อย สับหัวและตีนไก่ออก ตั้งน้ำบนเตา ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี และน้ำปลาลงไป ตั้งให้เดือด แล้วจึงนำไก่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ปรับเป็นไฟกลางค่อนอ่อน ต้มไว้ 1 ชั่วโมง
STEP 2 : ทำน้ำจิ้ม
- ตำพริกขี้หนู กระเทียมให้พอหยาบ ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ และน้ำต้มไก่ บีบมะนาว แล้วคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีตกแต่ง
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- เมื่อครบ 1 ชั่วโมง ไก่สุกนุ่มได้ที่แล้ว ตักขึ้นใส่จาน ราดน้ำเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่ทำไว้ เท่านี้ก็พร้อมอร่อย! รับรองหอมนุ่มอร่อยแน่นอน กับ “ไก่ต้มน้ำปลา” สูตรนี้ ยิ่งมีน้ำจิ้มรสแซ่บแบบนี้มากินคู่กัน ยิ่งเพิ่มความฟินเป็นทวีคูณ!
...
ใครที่เอาไปลองทำกันแล้วก็อย่าลืมถ่ายรูปมาอวดกันด้วยละ! แต่ถ้าคิดว่าเมนูนี้มันท้าทายไม่พอ ก็ลองทำ “ไก่อบฟาง” ดูได้เลย!