แซ่บๆๆๆๆ ทั้งเผ็ดทั้งแสบ แซ่บเข้าถึงทรวง สัปดาห์นี้ Trend Can Do ไทยรัฐออนไลน์กลับมาอีกครั้งกับเมนูแซ่บๆ คราวนี้เราขอสนับสนุนผลิตผลโครงการจากวิสาหกิจชุมชน ข้าวเหนียวลืมผัว นำมาเป็นวัตถุดิบหลัก...
วันนี้เราขอพาไปเข้าครัวเดอะ เทอเรส (The Terrace) ร้านอาหารในเครือบริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป (ซีอาร์จี) พาคุณแม่บ้านทั้งหลายไปสร้างสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อย บอกเลยว่าง่ายมากเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนก็จะได้เมนูแซ่บๆ มาทานกันแล้วกับเมนู ลาบคั่วหมู ข้าวเหนียวลืมผัวซาโมซ่า พร้อมแล้วอย่าช้า ไปลงมือทำพร้อมๆ กันได้เลย
ส่วนผสมลาบหมูข้าวคั่ว
1. เนื้อหมูบดรวนสุก
2. หอมแขกซอย /ต้นหอมซอย
3. ใบสะระแหน่
4. ผักชีฝรั่งซอย
5. ใบมะกรูดซอย
6. พริกป่น
7. น้ำมะนาว
8. น้ำปลา
9. พริกชี้ฟ้าแดงซอย
10. ข้าวคั่ว (ข้าวเหนียวลืมผัวคั่ว)
11. แคบหมู ผักสด สำหรับแกล้ม
...
ส่วนผสมข้าวเหนียวลืมผัวซาโมซ่า
1. แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ
2. ข้าวเหนียวลืมผัวนึ่งสุก
3. น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำ
1. นำข้าวเหนียวดำลืมผัวนึ่งสุกห่อด้วยใบเปาะเปี๊ยะสด พับเป็นสามเหลี่ยมพอคำ (ซาโมซ่า) แล้วนำไปทอดในน้ำมันไฟปานกลาง พอเหลืองแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. หลังจากนั้นก็ทำลาบหมูข้าวคั่ว โดยการนำเนื้อหมูบดรวนสุก เทใส่ชามผสม ตามด้วยพริกป่น หอมแขกซอย
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ ตามด้วยผักชีฝรั่งซอย ใบมะกรูดซอย ต้นหอมซอย เพิ่มความหอมด้วยข้าวเหนียวลืมผัวคั่วที่ป่นแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
...
4. นำลาบคั่วหมูจัดใส่จานที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบสะระแหน่ และแคบหมู
...
5. เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวลืมผัวซาโมซ่า ทานแนมคู่กับผักสดตามชอบ บอกเลยแซ่บเว่อร์จนคุณต้องติดใจ