เมนูไข่ ใครๆ ก็ชอบ เพราะทำง่าย รสชาติถูกปากคุ้นลิ้น แต่ถ้าจะให้กินแค่เมนูเดิมซ้ำๆ ไปมา ก็คงมีเบื่อกันบ้าง งานนี้ H&C จึงหยิบวัตถุดิบฟองกลมมากคุณค่าในฐานะแหล่งโปรตีนชั้นดี มาผสานไอเดียหลากหลายกลายเป็นเมนูเด็ด 15 จานเปี่ยมแรงบันดาลใจรสแจ่ม หน้าตาแปลกใหม่ ที่ใครได้ชิมจะต้องประทับใจจนต้องร้อง “ว้าว” กันเลยทีเดียว
เครันปัง (เค้กไข่สไตล์เกาหลี)
เครันปัง (Gyeran bbang) หรือเค้กไข่นี้เป็นสตรีทฟู้ดที่นิยมมากในประเทศเกาหลีใต้ โดยปกติแล้วจะใช้พิมพ์เหล็กอบเค้กแยกจากไข่แล้วค่อยนำมาประกบเป็นชิ้นเดียวกัน สูตรนี้จึงปรับวิธีทำเล็กน้อยโดยเริ่มจากอบเค้กให้สุกก่อนจากนั้นตอกไข่ใส่ทับลงไป เพิ่มความอร่อยด้วยมอสซาเรลลาชีสก่อนนำไปอบอีกครั้ง ก็จะได้เค้กไข่ยางมะตูมกับชีสยืดๆ เค็มๆ ที่ไม่มีใครเหมือน
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ชิ้น)
เตรียม 10 นาที ปรุง 15 นาที
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
เนยจืดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
มอสซาเรลลาชีสหั่นเต๋า 10 ชิ้น
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบเตรียมไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ร่อนแป้งสาลี เบกกิ้งโซดาและเกลือรวมกัน
2. ตอกไข่ 1 ฟอง ใช้ตะกร้อมือตีจนเข้ากันดี ใส่น้ำตาลลงไปตีจนละลายหมด ใส่นม เนยละลายและกลิ่นวานิลลา คนพอส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ส่วนผสมแป้งคนให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมแป้งลงในพิมพ์ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบนาน 10 นาที จนเค้กเริ่มสุกและเซตตัว นำออกจากเตา จากนั้นให้ใส่ชีสและตอกไข่ใส่ลงไป นำกลับเข้าเตาอบต่ออีก 5 นาที นำออกจากเตา
4. พักให้ขนมคลายร้อน แซะออกจากพิมพ์ ใส่จานเสิร์ฟขณะร้อน
...
บัฟฟาโลเอ๊ก
“ไก่บัฟฟาโลวิง” อาหารอเมริกันรสเผ็ดร้อนโดนใจใครหลายคน ครานี้ลองเปลี่ยนมาใช้ไข่ต้มธรรมดามาชุบแป้งทอดจนกรอบ แล้วคลุกกับซอสรสเผ็ดและเปรี้ยวแทนปีกไก่ กลายเป็นของกินเล่นน้องใหม่นามว่า “บัฟฟาโลเอ๊ก” ที่รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กัน
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
เตรียม 10 นาที ปรุง 10 นาที
ไข่ไก่ต้ม 3 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (1) 1 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (2) 1 ถ้วย
น้ำเปล่า ¾ ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ฮอตซอส (Hot Sauce) ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมแป้งสาลี(1) กับน้ำเปล่า และเกลือ ผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. คลุกไข่กับแป้งสาลี แล้วชุบกับส่วนผสมข้อหนึ่ง ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนๆ จนแป้งสุกกรอบเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมฮอตซอสกับน้ำตาลทราย ใส่ไข่ทอดร้อนๆ ลงไปคลุกให้ทั่ว ก่อนจัดใส่จานเสิร์ฟ
Tip:
- ฮอตซอส (Hot Sauce) หรือซอสพริกของต่างประเทศที่มีรสเผ็ด เปรี้ยว และเค็ม แต่มีความข้นน้อยกว่าซอสพริกของไทย หากไม่มีให้ใช้ซอสพริกศรีราชา ½ ถ้วย ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชาแทนได้
ไข่ครกหน้ากุ้งอย่างไทยและเทศ
ไข่ครกนกกระทาว่าอร่อยแล้วยังต้องหลีกไป เพราะครานี้ใช้ไข่ไก่ใส่ลงในกระทะหลุมแทน แล้วเพิ่มรสชาติด้วยหน้ากุ้งสองชนิดทั้งไทยและเทศ หน้ากุ้งไทยใส่มะพร้าวรสหวานนำ ส่วนหน้ากุ้งเทศใส่แครอตและถั่วลันเตาผัดกับเนยให้กลิ่นหอม เสริมให้เมนูนี้อร่อยขึ้นเป็นสองเท่า
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
เตรียม 10 นาที ปรุง 40 นาที
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำมันพืช สำหรับทอด
ส่วนผสมหน้ากุ้งไทย
เนื้อกุ้งทะเลสับละเอียด ¼ ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 150 กรัม
รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีส้มเล็กน้อย
ส่วนผสมหน้ากุ้งเทศ
เนื้อกุ้งทะเลสับละเอียด ¼ ถ้วย
เม็ดถั่วลันเตา ¼ ถ้วย
แครอตหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนชา
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำหน้ากุ้งไทยโดยผัดรากผักชีกระเทียมพริกไทยกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงผัดจนสุกจึงใส่มะพร้าวขูด ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือ พอส่วนผสมสุกให้ใส่สีส้มผัดจนเข้ากันดี ตักใส่ชาม พักไว้
2. ทำหน้ากุ้งเทศโดยผัดหอมใหญ่กับน้ำมันลงสุก ใส่กุ้งลงผัด ตามด้วย ถั่วลันเตาและแครอต พอส่วนผสมสุกปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม พักไว้
3. ตอกไข่ใส่ชามใช้ส้อมตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงในกระทะหลุมเล็กน้อย พอกระทะร้อนเทไข่ใส่ลงไป รอจนไข่ใกล้สุกให้ตักส่วนผสมหน้ากุ้งไทยและเทศตามชอบ พอไข่สุกตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
...
ข้าวเกรียบปากหม้อไข่เยี่ยวม้า
เพียงปรับนำแป้งข้าวเกรียบปากหม้อมาห่อไข่เยี่ยวม้าเนื้อเด้งแทนไส้หมูสับ แล้วรับประทานกับน้ำจิ้มซีอิ๊วผสมจิ๊กโฉ่ว โรยกระเทียมเจียว ก็กลายเป็นของว่างลูกครึ่งไทยจีน ที่ใช้รับรองแขกได้เก๋ไก๋ทีเดียว
ส่วนผสม (สำหรับ 32 ชิ้น)
เตรียม 10 นาที ปรุง 30 นาที
ไข่เยี่ยวม้า 4 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน ½ ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
กระเทียมเจียว ½ ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับราดผ้าก่อนละเลงแป้ง
น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับทาจานกันข้าวเกรียบติดกัน
ผักชีสำหรับโรยหน้า
หม้อนึ่งข้าวเหนียวพร้อมฝา ผ้าโทเรริมเขียว (สำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อ) เชือกสำหรับมัดผ้า
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ¼ ถ้วย
จิ๊กโฉ่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผ่าไข่เยี่ยวม้าให้ได้ 8 ชิ้น ต่อ 1 ฟอง เตรียมไว้
2. ละลายแป้งทั้งสามชนิดกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน พักไว้
3. ขึงผ้าที่ปากหม้อให้ตึง มัดให้แน่น เจาะผ้าที่ริมปากหม้อเล็กน้อยไว้สำหรับเติมน้ำ จากนั้นใส่น้ำเกินครึ่งหม้อเล็กน้อย ยกขึ้นตั้งไฟ ปิดฝา รอน้ำเดือด
4. พอน้ำเดือดเปิดฝาออก ตักน้ำเปล่าราดทับไปบนผ้า ตักแป้งใส่ลงไปใช้ก้นกระบวยวนแป้งให้เป็นแผ่นกลม ปิดผ้า ประมาณ 1 นาที เปิดฝาออกแป้งจะพองตัว หยิบไข่ที่ผ่าไว้ใส่ลงกลางแป้ง ใช้พายบางๆ แซะแป้งตลบขึ้นมาห่อไข่ ตักข้าวเกรียบใส่จานที่ทาน้ำมันกระเทียมเจียวไว้ ทำจนส่วนผสมหมด
5. ผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้
6. ตักข้าวเกรียบปากหม้อไข่เยี่ยวม้าใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวและผักชี ก่อนรับประทานราดด้วยน้ำจิ้ม
...
หลนไข่เค็มเนื้อปู
แค่ฟังชื่อก็รู้สึกหรูหราน่ารับประทานแล้ว แต่ขอบอกว่าต้นทุนวัตถุดิบไม่ได้แพงอะไร แถมยังอร่อยสะกดจิตสะกิดต่อมน้ำลาย ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ เพียงใช้ไข่เค็มดิบมาเพิ่มปริมาณและรสชาติแทนเนื้อปู แถมยังได้สัมผัสที่อร่อยยิ่งขึ้นด้วย
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 10 นาที ปรุง 20 นาที
ไข่เค็มดิบ 2 ฟอง
เนื้อปู 100 กรัม
กะทิ 1 ½ ถ้วย
หอมเล็กซอย ½ ถ้วย
ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วย
พริกชี้ฟ้า 3 สีหั่นท่อนสั้นรวมกัน ½ ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักแนม อาทิ แตงกวา มะเขือเปราะ ผักชี ผักกาดขาว ฯลฯ
วิธีทำ
1. แยกไข่ขาวกับไข่แดงของไข่เค็มจากกัน หั่นไข่แดงเป็นชิ้นเล็กๆ หรือปั้นเป็นก้อน นำไปนึ่งให้สุก เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
2. ตั้งกระทะใส่กะทิลงไปรอให้เดือด จึงเทไข่ขาวตามลงไป แล้วใช้ทัพพีคนเร็วๆ ให้ไข่ขาวแตกออกจากกัน พอไข่เริ่มสุกใส่เนื้อปู หอมเล็ก ตะไคร้ และพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนพอเข้ากัน ชิมรส พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยไข่แดงที่เตรียมไว้ รับประทานกับผักสด
...
ไข่น้ำมะเขือเทศ
หากใครเบื่อไข่น้ำแบบไทย ต้องลองปรุงเมนูไข่น้ำของชาวจีนสูตรนี้ชิมดู เพราะอร่อยไม่เป็นรอง เพียงตอกไข่คนให้เข้ากันเทลงในน้ำซุป ไข่จะเป็นเส้นสวยกินกับมะเขือเทศเพิ่มรสเปรี้ยวอมหวาน เป็นอีกจานที่คนรักสุขภาพต้องปลื้ม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 5 นาที ปรุง 5 นาที
มะเขือเทศเนื้อหั่นเต๋า ½ ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผัดมะเขือเทศกับน้ำมันพืชจนสุก ใส่น้ำซุปลงไป รอจนเดือด
2. ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ส้อมตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ เทลงไปในหม้อระหว่างเทให้ใช้ทัพพีคนให้ไข่เป็นเส้นสวย
3. ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
บัตเตอร์พรอน (Butter Prawn)
เมนูสุดฮิตจากย่านไชน่าทาวน์ของประเทศมาเลเซีย ที่ใช้กุ้งมาหมักกับไข่ขาวแล้วชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ โรยด้วยไข่แดงทอดเป็นเส้นฝอยเล็กละเอียดดุจเส้นไหม รสชาติเค็มมัน ทีเด็ดอยู่ที่วิธีการทอดไข่ให้เป็นเส้นเล็กๆ ซึ่งต้องทอดในมาการีน เพื่อให้ไข่คงรูปเป็นเส้นและหอมยั่วใจ ถ้าใครอยากกินก็ไม่จำเป็นต้องบินข้ามน้ำไปให้เสียเวลา เพราะว่า H&C ให้สูตรเต็มไว้ที่นี่แล้ว
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 15 นาที ปรุง 30 นาที
กุ้งทะเลผ่าหลังทั้งเปลือกดึงเส้นดำออก 10 ตัว
ไข่ไก่เบอร์ 2 เฉพาะไข่ขาว 1 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 2 ช้อนชา
แป้งมันฝรั่ง ¼ ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมไข่ราดหน้า
ไข่ไก่เบอร์ 2 เฉพาะไข่แดง 3 ฟอง
มาการีน 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทอดกุ้ง โดยหมักกุ้งกับไข่ขาว เกลือ และพริกไทย ใส่แป้งลงไปเคล้าให้เข้ากัน ทอดในน้ำมันร้อนจนกุ้งสุกเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้ในกระชอน
2. ทอดไข่ โดยตั้งกระทะใส่มาการีนลงไป ระหว่างรอให้มาการีนละลาย ใช้ส้อมตีไข่แดงให้เข้ากัน พอมาการีนเดือด ค่อยๆ เทไข่แดงลงไป ระหว่างเทใช้กระบวยคนเร็วๆ ให้ไข่แตกเป็นสาย ทอดจนไข่สุกเหลือง ปิดไฟ ยกกระทะลง เทราดลงไปบนกุ้งให้มาการีนไหลออกผ่านกระชอน ไข่จะเกาะอยู่บนกุ้ง โรยน้ำตาลทับลงไป เทใส่จาน โรยด้วยพริกและใบมะกรูดซอย พร้อมเสิร์ฟ
ไข่ยางมะตูมดองซีอิ๊วกับข้าวผัดปลาแซลมอน
ไข่ต้มยางมะตูมเยิ้มๆ นำมาดองในน้ำซีอิ๊วสูตรพิเศษไว้ข้ามคืน กลิ่นหอมและรสเค็มจะซึมซับเข้าไปถึงไข่แดง กลายเป็นไข่ดองซีอิ๊วสไตล์ญี่ปุ่นรสเด็ด เสิร์ฟคู่กับข้าวผัดปลาแซลมอนรสเค็มมัน อร่อยเข้ากันจนไม่อยากวางช้อน
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 10 นาที ปรุง 35 นาที (ไม่รวมเวลาแช่ไข่)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำเปล่า สำหรับต้มไข่
ส่วนผสมข้าวผัด
ข้าวญี่ปุ่น 4 ถ้วย
ปลาแซลมอน 120 กรัม
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำไข่ต้มยางมะตูม โดยต้มน้ำให้เดือด ใส่ไข่ลงไปต้มนาน 5 นาที ตักไข่ขึ้นมาแช่ในน้ำผสมน้ำแข็งนาน 6 นาที จากนั้นกะเทาะเปลือกไข่ออกอย่างเบามือ วางใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเตรียมไว้
2. ผสมโชยุ น้ำมันหอย น้ำผึ้ง และน้ำเปล่ายกขึ้นตักไฟพอเดือด ยกลง พักให้เย็น เทใส่ลงไปแช่ไข่ที่เตรียมไว้ในภาชนะ แล้วนำไปแช่เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
3. ทำข้าวผัด โดยตั้งกระทะ พอร้อน ย่างปลาแซลมอนจนสุกทั้งสองด้าน จากนั้นใช้ตะหลิวยีให้เนื้อปลาแหลก แล้วใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน เติมงาขาว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง
4. นำไข่ออกจากตู้เย็น ผ่าไข่ครึ่งฟองด้วยด้ายอย่างเบามือ ตักข้าวที่ผัดไว้อัดลงพิมพ์วงแหวนให้แน่น วางไข่ดองซีอิ๊วที่ผ่าครึ่งเตรียมไว้ด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
ป๊อปโอเวอร์ไส้ทูน่า
ป๊อปโอเวอร์ (Popover) เป็นเหมือนขนมปังที่ต้องกินคู่กับจานหลักอย่างสเต๊ก มีลักษณะพองกรอบนอก เนื้อในเหนียวนุ่ม สูตรนี้เราปรับให้อร่อยและกินได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยใส่ไส้ทูน่าผสมครีมเปรี้ยวและเชดด้าชีส ครบรสลงตัว
ส่วนผสม (สำหรับ 3-4 ชิ้น)
เตรียม 10 นาที ปรุง 35 นาที
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมจืด 1 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับใส่พิมพ์
ส่วนผสมไส้ทูน่า
หอมใหญ่สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาทูน่า 1 กระป๋อง
พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนชา
ครีมเปรี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
เชดด้าชีสขูดเส้น ¼ ถ้วย
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมไส้ทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากันเตรียมไว้
2. ทำป๊อปโอเวอร์โดยตอกไข่ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ใส่นมสด และเกลือ คนจนเกลือละลาย เทใส่ลงในแป้งคนจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. เทน้ำมันพืชลงในพิมพ์ประมาณ 1/8 ของพิมพ์ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียสนานอย่างน้อย 10 นาที
4. นำพิมพ์ออกจากเตา เทส่วนผสมแป้งใส่ลงไปประมาณ 3/4 ของพิมพ์ ตักส่วนผสมไส้ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นำเข้าเตาอบ 20 นาที จนแป้งสุกและพองฟู นำออกจากเตา แล้วตักออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
ไข่ดาวน้ำไวน์แดง (Red wine Egg benedict)
ไข่เบเนดิกต์จานนี้ไม่ธรรมดา เพราะเพิ่มความพิเศษด้วยการทำไข่ดาวน้ำในไวน์แดง ทำให้มีสีสวยไม่เหมือนใครแล้วไวน์แดงยังเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมให้กับไข่ได้เป็นอย่างดี เมื่อกินคู่กับซอสฮอลลันเดสรสเปรี้ยวๆ มันๆ ก็ช่วยส่งเสริมรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 15 นาที ปรุง 20 นาที
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ไวน์แดง 1 ลิตร
น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
เบคอนทอดกรอบ 2 ชิ้น
ผักสลัดตามชอบ 1/2 ถ้วย
อิงลิชมัฟฟิน 2 ชิ้น
พริกไทยดำป่น สำหรับตกแต่งเล็กน้อย
ส่วนผสมซอสฮอลลันเดส
ไข่แดงของไข่ไก่ 3 ฟอง
เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 50 กรัม
น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำซอสโดยใส่ไข่แดงลงในอ่างผสมยกขึ้นวางบนหม้อที่มีน้ำเดือด (double boil) ใช้ตะกร้อมือคนไข่แดงให้แตก ระหว่างนั้นค่อยตักเนยใส่ลงไปจนหมด พอส่วนผสมเริ่มข้นขึ้นให้ยกลง ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและเกลือ คนจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
2. เทไวน์แดงลงในหม้อ ใส่น้ำส้มสายชู ยกขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มร้อนเห็นควันให้ลดไฟลง เตรียมตอกไข่ใส่ถ้วย จากนั้นใช้ช้อนคนไวน์วนเป็นวงกลมเบาๆ ให้ไวน์หมุนเหมือนน้ำวน แล้วเทไข่ลงไปตรงกลางรอจนสุก ตักขึ้น พักไว้
3. วางอิงลิชมัฟฟินลงในจาน เรียงผักสลัด เบคอน และไข่ดาวน้ำ ราดซอสฮอลลันเดส พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา - Health & Cuisine
www.healthandcuisine.com