มีคนเคยบอกว่าหนึ่งในเคล็ดลับความอ่อนเยาว์ของสตรีญี่ปุ่น คือ การรับประทานผักดองเป็นประจำ จากการได้คุยกับคุณเมกุมิ เธอลงความเห็นว่าน่าจะจริงค่ะ เพราะคนที่ดูแลสุขภาพส่วนมาก จะนิยมดองผักไว้กินเองเพื่อประโยชน์แก่ร่างกาย เมื่อร่างกายแข็งแรงระบบขับถ่ายดี ก็ส่งผลดีต่อผิวพรรณด้วย

โดยเฉพาะการกินผักที่ดองในน้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ จะดีต่อระบบการย่อยอาหาร ลดคอเลสเตอรอล ลดความดัน แล้วยังปรับสมดุลร่างกายได้อีกด้วย

ตอนนี้ ที่ญี่ปุ่นก็กำลังนิยมกินผักดองด้วยน้ำส้มสายชูหมัก คุณเมกุมิ เธอจึงนำสูตรดองผักแบบง่ายๆ และเติมสีธรรมชาติลงไปให้สวยงาม ให้คุณมีผักดองสีสวยๆ ไว้รับประทานเพื่อสุขภาพด้วยกันค่ะ

หัวหอมดอง

หัวหอมซอย 100 กรัม/น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล 80ซีซี/น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา/ผงขมิ้นและยี่หร่าเล็กน้อย/เกลือ 1/6 ช้อนชา

วิธีทำ ล้างหัวหอมซอยผ่านกระชอนสะเด็ดน้ำ โรยเกลือ พักไว้ ใส่น้ำตาล ผงกะหรี่ ยี่หร่า น้ำส้มสายชูหมักฯ ลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟพอเดือด ใส่หัวหอมที่เตรียมไว้ลงในน้ำหมัก พักไว้ก่อนรับประทาน

...

หัวหอมแดงดอง

หัวหอมแดงปอกเปลือก 100 กรัม/น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 100 ซีซี/น้ำตาลมะพร้าว 1-5 ช้อนชา/เกลือ 1/8 ช้อนชา/ดอกอัญชันแห้ง 2-3 ดอก วิธีทำตามแบบหัวหอมดอง

ขิงดอง

ขิงสไลด์ 100 กรัม / น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล 100 ซีซี/ น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนชา/ เกลือ1/2 ช้อนชา/ชากระเจี๊ยบ 1 ซอง

วิธีทำ ลวกขิงในน้ำเดือดแล้วใส่ภาชนะเตรียมไว้ ผสมน้ำส้มสายชูหมักฯ น้ำตาล เกลือ ในหม้ออีกใบ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ถุงชาพอให้ออกสีตามชอบ แล้วจึงนำน้ำที่ได้มาเทใส่ขิงที่เตรียมไว้

TIP
• สามารถรับประทานหลังทำเสร็จใหม่ๆ สักครู่ หรือจะทิ้งไว้ 1 วันก่อนรับประทานก็ได้
• ผักดองที่เหลือเก็บใส่โหลแช่เย็นไว้ได้ 1 เดือน
• ถ้าน้ำส้มสายชูหมักฯ มีรสหวานแล้ว ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาล
• น้ำตาลทำให้สีคล้ำลงเล็กน้อย
• สัดส่วนที่ให้ไว้ปริมาณ 1 กระปุก ขนาด 250 กรัม

ที่มา - Health & Cuisine
www.healthandcuisine.com