ใกล้ถึง เทศกาลตรุษจีน วันมงคลของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนกันแล้ว ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 8 ก.พ. 2559 พี่น้องชาวมังกรคงกำลังเตรียมตัวจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานฉลอง คงหนีไม่พ้นอาหารมงคลต่างๆ ที่ช่วยเสริมความเฮงให้มากขึ้นไปอีก
วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีเมนูอร่อยเสริมมงคล 8 เมนู ที่การันตีโดย หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังเมืองไทย คัดสรรมาให้แล้วว่าแต่ละเมนูนั้นมีความหมายดี เป็นสิริมงคล เหมาะสมกับการฉลองต้อนรับปีใหม่จีน
ตรุษจีนเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาล ถือเป็นช่วงเวลาของการเสริมสิริมงคลสำหรับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ให้กับชีวิต ทั้งเรื่องฮวงจุ้ย ดวง การทำบุญไหว้พระขอพร รวมทั้งการเสริมมงคลจากสิ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวัน สำหรับเรื่องอาหาร หากเราเริ่มมื้อแรกของปีด้วยอาหารที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ดี และใช้วัตถุดิบที่มีความหมายมงคล ก็จะช่วยให้มีความมงคลกับชีวิตทั้งปี
คนจีนมักจะเน้นอาหารที่มีความหมายดี มีชื่อที่เป็นมงคล เพื่อให้วันตรุษจีนได้เรียกแต่สิ่งดีๆ ในปีลิงนี้เป็นปีที่มีสีโทนธาตุไฟ คือ สีแดง และสีโทนธาตุดิน คือ สีเหลืองหรือสีทอง ซึ่งนอกจากเป็นสีของความเป็นสิริมงคลแล้ว เมนูอาหารที่มีสีเหล่านี้จะช่วยเสิร์ฟความมงคล เสริมเฮงในปีลิงนี้ได้
...
เอาล่ะ ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้าง และมีความหมายอย่างไร ตามมาดูกันดีกว่า
1. นึ่งสมปรารถนา (ปลาเก๋านึ่ง)
ปลา หมายถึง อุดมสมบูรณ์ เมนูมงคลปลาจึงเหมาะสำหรับการรับประทานช่วงตรุษจีน เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่ายแล้ว ยังเป็นแหล่งไขมันที่ดี มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย
2. ผัดอายุมั่นขวัญยืน (ผัดเส้นหมี่ซั่ว)
เส้นหมี่ หมายถึง อายุยืนยาว จานนี้นำเส้นหมี่มาผัดกับผักหลายสี มีสรรพคุณช่วยต้านมะเร็ง
3. ซุปราบรื่นโชคดี (บะกุ๊ดเต๋)
ช่วยบำรุงสุขภาพ ด้วยสรรพคุณของเครื่องยาจีนที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างอบเชย ที่ให้ความสดชื่นช่วยขับเหงื่อและแก้อาการอ่อนเพลีย โป๊ยกั๊กช่วยขับลม ขับเสมหะ ป้องกันอาการท้องอืด และตังกุย ก็ช่วยบำรุงเลือดดีต่อสตรี นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่างๆ
4. เจี๋ยนมั่งมีค้าขาย (เห็ดหอมเป๋าฮื้อน้ำแดง)
เป๋าฮื้อ หมายถึง ความเหลือกินเหลือใช้ ส่วนเห็ดหอม หมายถึง ความมีชื่อเสียง จานนี้เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยโปรตีน และวิตามินเอ เคล็ดลับความอร่อยที่ทำให้น้ำซุปมีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ คือ ปรุงน้ำซุปด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ จะได้น้ำซุปที่มีกลิ่นหอมและสีเหลืองทอง น่ารับประทาน
...
5. ทะเลรวมมิตรสุขสบาย (รวมมิตรทะเลหน่อไม้น้ำแดง)
หน่อไม้ หมายถึง ความสุขความอิ่มเอิบใจ จานนี้เน้นหลักที่หน่อไม้ และยังใส่อาหารทะเลหลากชนิด จึงให้โปรตีนและวิตามินแร่ธาตุที่หลากหลาย โดยเฉพาะแร่ธาตุไอโอดีน ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์หรือสร้างขึ้นได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร เสริมด้วยผักปวยเล้ง เป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก วิตามินเอ บี 1, บี 2, บี 3, บี 6 และ ซี ด้วย
6. ปูอบยิ่งใหญ่วาสนา (ปูอบวุ้นเส้น)
ปู หมายถึง ความยิ่งใหญ่ ก้าวหน้า ปูอบวุ้นเส้นมาเป็นคู่ช่วยเสริมมงคลชีวิตคู่ให้ราบรื่นยืนยาว เห็ดหอม ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ที่สำคัญคือมีวิตามินดี ซึ่งมีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมให้กระดูก และยังเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีอีกชนิดหนึ่ง
...
7. กุ้งกระเทียมนำพาบารมี (กุ้งทอดกระเทียม)
กุ้ง หมายถึง ยศตำแหน่ง เมื่อนำมาปรุงกับซอสปรุงอาหารคุณภาพดีจะซึมเข้าเนื้อกุ้ง เสริมให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมละมุนในทุกๆ คำที่รับประทาน
8. เป็ดพะโล้การงานสำเร็จทุกประการ (เป็ดพะโล้)
เป็ด หมายถึง การทำงานและความสามารถ เมื่อกินกับผักกาดฮ่องเต้น้อย หรือกวางตุ้ง เป็นผักที่มีวิตามินสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอ วิตามินซี นอกจากนั้นยังมีธาตุอาหารพวกแคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง นอกจากนี้เครื่องเทศหลากหลายชนิดยังช่วยบำรุงร่างกายอีกด้วย
...
ความหมายมงคลของวัตถุดิบแต่ละอย่าง ที่ได้รับการแนะนำจากหมอช้าง ถูกนำมารังสรรค์จนกลายเป็น 8 เมนูอร่อยรับความเฮงในวันตรุษจีน เชื่อว่าหลายบ้านคงอยากทำเมนูเหล่านี้รับประทานกันในครอบครัว เพื่อฉลองปีวอกปีนี้ให้รุ่งเรืองกว่าเดิม