"ก๋วยเตี๋ยวจีนแคะ" ร้านเด่นที่เป็นขวัญใจเด็กเส้น โดยเฉพาะหนุ่มๆอัสสัมชัญบางรักที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเฝ้าหน้าเตารุ่นแล้วรุ่นเล่า ด้วยขนาด (ชาม) ที่ใหญ่เร้าใจใส่เครื่องแบบไม่ขี้เหนียว แค่เห็นก็เปรี้ยวปากอยากหม่ำ...
ชาวจีนแคะ คือชาวฮั่นกลุ่มหนึ่งที่มีบรรพบุรุษกำเนิดบริเวณมณฑลเหอหนาน และซานซี ทางตอนเหนือของจีน และอพยพเรื่อยลงมาทางตอนใต้ คนไทยเรียก "จีนแคะ" เพี้ยนจาก "แขะแก" ของภาษาจีนแต้จิ๋ว ถ้าเป็นภาษาจีนกลางจะเรียกว่า "เค่อเจีย" สำหรับชาวจีนแคะเรียกตัวเองว่า "ฮากกา" ปัจจุบันมีชาวจีนแคะกระจัดกระจายอยู่ตามที่ต่างๆทั่วโลก ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่มีอิทธิพลทั้งทางด้านอาหารและประวัติศาสตร์ของประเทศ จีน
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำลูกชิ้นแคะ
วันนี้ที่เจ๊แซบร่ายเรื่องราวชาวจีนแคะมาพอหอมปากหอมคอ เพราะจะพาไปโซ้ย "ก๋วยเตี๋ยวจีนแคะ" ร้านเด่นที่เป็นขวัญใจเด็กเส้น โดยเฉพาะหนุ่มๆอัสสัมชัญบางรักที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาเฝ้าหน้าเตารุ่น แล้วรุ่นเล่า ด้วยขนาด (ชาม) ที่ใหญ่เร้าใจใส่เครื่องแบบไม่
ขี้เหนียว แค่เห็นก็เปรี้ยวปากอยากหม่ำ ทำให้เด็กหนุ่มวัยกำลังโตติดอกติดใจ หิวโซมาเมื่อไหร่ อิ่มสะใจทุกที "เฮียอ้วน" การันตีความใหญ่ด้วยตัวเอง!!
"ผม ขายมาตั้งแต่ปี 32 ครับ 20 ปีได้แล้ว ผมเป็นคนจีนครับ แต่ว่าเป็นจีนกวางตุ้ง เมื่อก่อนผมขายบะหมี่กวางตุ้งเกี๊ยวน้ำครับ แล้วตอนหลังพอมาคิดสูตรตรงนี้ได้เลยเปลี่ยนมาขายตรงนี้แทนดีกว่า ผมขายมาคนเดียวและคนแรกเลยไม่ได้ สืบทอดมาจากใคร ผมคิดสูตรเองครับ นานมากเหมือนกันกว่าสูตรทุกอย่างจะลงตัว ตอนนั้นต้องใช้ ความอดทนมากๆ ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะเกี่ยวกับการค้าขายต้องใช้ความอดทนสูง เมื่อก่อนผมขายชามละ 7 บาทเองครับล้มลุกคลุก คลานอยู่นานเลยกว่าจะมา ถึงวันนี้ได้" เฮียอ้วนย้อนอดีต สมัยเริ่มก่อร่างสร้างหม้อ หลัง จากหันหลังให้วงการตกแต่งภายใน แล้วย้ายไปอยู่หน้าเตา เฮียอ้วนทุ่มเทแรงกายแรงใจฟันฝ่าจนมาถึงวันนี้มีลูกค้าขาโซ้ยมากมาย ตั้งแต่น้องๆนักเรียนในโรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก พนักงานบริษัท จน ถึงผู้หลัก ผู้ใหญ่ในสังคม และเจ้านายชั้นสูง สร้างความภาคภูมิใจให้เฮียอ้วนมีแรงรักษามาตรฐานความแซบแบบไม่รู้จัก เหน็ดเหนื่อย
...
ลูกชิ้นแคะน้ำใสเย็นตาโฟ
ก๋วยเตี๋ยวแคะมีจุดเด่นอยู่ที่ลูกชิ้นแคะ ส่วนใหญ่จะทำจากหมูสับปรุงรสยัดใส่เต้าหู้ขาวหรือเต้าหู้เหลืองแล้วนำไปนึ่ง แต่ละร้านจะมีสูตรเด็ดเคล็ดลับฉบับครอบครัวแตกต่างกันไป
ลูกชิ้นเฮีย อ้วนจะใช้เนื้อหมูตีกับเนื้อปลา ปรุงรสยัดใส่เต้าหู้ขาวแล้วนำไปนึ่ง ก่อนจะนำมาลวกใส่ในก๋วยเตี๋ยว เฮียอ้วนมีทั้งเต้าหู้ขาวและเต้าหู้เหลืองให้เลือกหม่ำ
นอกจากนี้ยังมี ลูกชิ้นหมู และลูกชิ้นหมูทอดกรอบ เป็นเนื้อหมูล้วนๆนำมาบดละเอียด ปรุงรส และปั้นเป็นก้อน ต้มให้สุก คลุกแป้งเล็กน้อยก่อนนำไปทอดเป็นลูกชิ้นหมูทอดกรอบ แถมท้ายด้วย ลูกชิ้นปลา มีทั้งปลาล้วนและปลาเห็ดหอม ถ้าโซ้ยในชามก๋วยเตี๋ยวยังไม่สะใจ สั่งลูกชิ้นลวกมาหม่ำเพิ่มแสนเพลิดเพลินเจริญกระเพาะ (หุหุ)
เด็ก เส้นที่นิยมความหลากหลายไม่ชอบ ความจำเจ เฮียอ้วนมีทั้งเส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นเซี่ยงไฮ้ เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไว้ให้เลือกสรรตามใจชอบ
น้ำ ซุปของที่นี่รสชาติกำลังดี ซดแล้วสดชื่นมากมาย เดินทางมาไกลรับประกันว่าซดแล้วหายเหนื่อย เฮียอ้วนตั้งหม้อต้มซุปตั้ง แต่เช้ามืด ใช้กระดูกหมูขาหลังต้มทิ้งไว้จนน้ำเริ่มหวานก็เปิดร้านขาย จนถึงช่วงบ่าย เปลี่ยนกระดูกต้มน้ำใหม่อีกทีแล้วขายยาวไปถึง 6 โมงเย็น เรียกว่าเป็นน้ำซุปสองกะ...กะเช้ากับกะบ่าย ไม่ว่าสะดวกโซ้ยช่วงไหนเฮียมีซุปร้อนๆใสๆ บริการตลอดวัน
เปาะเปี๊ยะญวนชวนกิน
สำหรับขาโซ้ยขาแซบที่นิยมความจัดจ้านสาแก่อารมณ์ เจ๊แนะนำ "ต้มยำ" ทั้งแบบน้ำและแห้ง หรือจะเป็น "เย็นตาโฟต้มยำ" รับประกันความจี๊ด ซี้ดทุกซด!!
เมนูสุดฮอตฮิตติดใจขาโซ้ยหน้าใสและหนุ่มสาววัยทำงาน คือ "เซี่ยงไฮ้ต้มยำ" และ "เซี่ยง ไฮ้เย็นตาโฟต้มยำ" จะโดนใจอย่างแรง
รสชาติต้มยำของเฮียอ้วนเข้มข้นมั่กๆ!! ขาหม่ำคออ่อน ถ้าไม่อยากโซ้ยทั้งน้ำตา กรุณาชิมก่อนปรุง (หุหุ)
เฮียอ้วน
สองเมนูประจำใจเจ๊แซบ แอบฝันถึงทุกคืน คือ "เล็กแห้งต้มยำ" สั่งมาพร้อมกับ "หมี่น้ำแคะ" สั่งมาซดลดความซี้ดดดดดด!!
ร้าน เฮียอ้วนตั้งอยู่ที่ซอกเล็กๆติดกับโรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก มาถึงเจริญกรุงซอย 49 มองมาฝั่งตรงข้ามจะเห็นพอดิบ...พอดี ทางร้านไม่มีที่จอดรถ ถ้าอยากสบายเจ๊แซบแนะให้มาแท็กซี่ดีที่สุด ร้านเปิดบริการตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ถ้าบางวันลูกค้ายังมีติดพันอาจเปิดถึงหนึ่งทุ่ม เฮียเปิดทุกวันไม่มีวันหยุด
ช่วงปีใหม่นี้บริษัท ห้างร้านใด ต้องการให้เฮียอ้วนไปเสิร์ฟความใหญ่ถึงปาก ไม่ต้องลำบากขับรถมาหม่ำที่ร้าน ติดต่อมาได้ที่เบอร์ 08-9476-2241 เบอร์เดียวเท่านั้น
หลายคนรู้จัก "เฮียอ้วน" ในชื่อของ "เฮียซ้ำ" แล้วทำไม... ต้องมีสองชื่อ ใครอยากรู้ไปถามเฮียเอาเอง (ถ้าไม่เกรงใจ...ฮา).
เจ๊แซบ หัวเขียว