สุกียากี้อาจดูเป็นเมนูพื้นๆทั่วๆไป แต่กลับเป็นเมนูกินง่ายขายคล่องมาแต่ไหนแต่ไร ในอดีตจะมีสุกียากี้ตำรับแต้จิ๋วที่ขึ้นชื่ออยู่ไม่กี่เจ้า รวมถึงร้านสุกี้นัมเบอร์วัน ที่มีประวัติยาวนานถึง 50 ปี โดยเฉพาะน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้สูตรนัมเบอร์วัน ถือเป็นต้นกำเนิดสูตรลับขั้นเทพ ที่คนวัย 50-60 ยังคงจำได้มิรู้ลืม เพราะมีส่วนผสมหลักอย่างเต้าหู้ยี้ที่ให้กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และรสชาติกลมกล่อมแบบเปรี้ยวอมหวาน แถมด้วยรสเค็มของเต้าหู้ยี้ติดปลายลิ้น

สุกียากี้หมู (เนื้อวัวและซีฟู้ด) หมัก ตำรับแต้จิ๋ว สูตรนัมเบอร์วันอันเลื่องชื่อนี้ เริ่มขึ้นจากครอบครัว “ธีรวชิรกุล” ที่มี คุณสุเวทย์ ธีรวชิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้อำนวยการ เอ็ม บี เค กรุ๊ป เป็นทายาท ซึ่งเล่าว่า “สุกียากี้นัมเบอร์วันเกิดขึ้นมาตั้งแต่รุ่นอากง (ปู่) ซึ่งมีพี่น้องด้วยกัน 4 คนในเมืองไทย โดยอากงคนที่ 4 เป็นผู้ริเริ่มคิดค้นสูตรสุกียากี้ขึ้น และทำเป็นธุรกิจในหมู่ลูกหลานของแต่ละคน ในชื่อร้านต่างๆกันทั้งนัมเบอร์วัน, โอเด้ง, เอี้ยวฮั้ว และเอี้ยวไถ่ มีด้วยกันทั้งหมด 14 ร้านขณะนั้น โดยเป็นสุกี้สูตรเดียวกันหมด แต่ต่างคนต่างทำ ทางสายของผมเปิดสาขาแรกที่สะพานควาย สุขุมวิทซอย 10 และตรงข้ามสุขุมวิทซอย 5 ที่เป็น รร.แลนด์มาร์คในปัจจุบัน ผมและพี่น้องทุกคนก็โตมาพร้อมกับร้านสุกี้นัมเบอร์วัน โดยช่วยพ่อแม่ทำทุกหน้าที่ ตั้งแต่เป็นพ่อครัว เด็กเสิร์ฟ และคนทำความสะอาด แต่เมื่อพี่น้องทุกคนเรียนจบ ร้านไม่มีใครสานต่อ จึงต้องเลิกกิจการไป ประมาณ 10 กว่าปีได้”

...

แต่ขณะนี้สุกี้นัมเบอร์วันถูกปลุกให้ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง โดยคุณสุเวทย์ บอกว่า เอ็ม บี เค ได้ขยายธุรกิจออกไปหลายกลุ่ม โดยเฉพาะธุรกิจด้านอาหาร ที่นอกจากผลิตข้าวถุงในแบรนด์ข้าวมาบุญครองแล้ว ก็มีร้านอาหารอีกหลายแนว ทั้งร้านอาหารญี่ปุ่นฟูจิโอะ โชกุโด ร้านอุด้งเส้นสดซูรุมารุ และซุปเปอร์บาร์บีคิว เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ผมเห็นว่าสุกียากี้เป็นอาหารที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เราน่าจะเปิดร้านสุกี้ ประกอบกับผมก็เคยมีประสบการณ์ทำร้านสุกี้มาก่อนด้วย จึงได้รื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ โดยทดลองเปิดแห่งแรกที่เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 พร้อมกันนี้ คุณสุเวทย์ได้ให้สูตรการทำอย่างละเอียดไว้ด้วย

เครื่องปรุง : น้ำต้มซี่โครงไก่ /หมูหรือเนื้อวัวหมักแป้งมัน ซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทย/เต้าเจี้ยว และกระเทียมดองบดเข้าด้วยกัน/ไข่ 2 ฟอง/ผักบุ้ง ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย เห็ดฟาง เห็ดหูหนู ข้าวโพดอ่อน และวุ้นเส้น ปริมาณตามชอบ......วิธีการปรุง : 1) นำหมูที่หมักไว้แล้ว 1 คืน คลุกเคล้ากับเต้าเจี้ยวและกระเทียมดองบด 2) ตอกไข่ทั้ง 2 ฟอง ใส่ลงบนหมูหมักที่คลุกเคล้ากับเต้าเจี้ยวและกระเทียมดองบด แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ลงในน้ำต้มซี่โครงไก่ขณะกำลังเดือด 3) ใส่วุ้นเส้นและผักที่เตรียมไว้ตามลงไป รอจนส่วนผสมทั้งหมดสุกแล้วตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ หรือล้อมวงทานโดยจ้วงเอาจากหม้อจะยิ่งอร่อย

เครื่องปรุงน้ำจิ้มสุกี้ : เต้าหู้ยี้ / พริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนู/ กระเทียมดอง/หอมแดง/น้ำตาลทราย/ซีอิ๊วขาว/ น้ำส้มสายชู.......วิธีการปรุงน้ำจิ้ม 1) บดพริกชี้ฟ้า, พริกขี้หนู, กระเทียมดอง และหอมแดง เข้าด้วยกัน 2) นำเต้าหู้ยี้เข้าเครื่องปั่น แล้วใส่พริก กระเทียมดอง และหอมแดงที่บดเรียบร้อยแล้วลงไป ปั่นรวมกันอีกครั้ง 3) ใส่น้ำต้มสุกและปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชูตามชอบ

...

เคล็ดลับ : การหมักเนื้อ จะต้องให้อยู่ในอุณหภูมิที่เย็น เพื่อว่าเนื้อจะนุ่มและกรอบหน่อยๆ โดยใส่แป้งมันผสมไปด้วยตอนหมัก และควรจะหมักทิ้งไว้ค้างคืน เพื่อให้เครื่องหมักซึมเข้าไปในเนื้อสัตว์ เนื้อที่ใช้ควรเป็นเนื้อส่วนน่อง ที่เรียกว่าเนื้อลูกมะพร้าว ส่วนน้ำจิ้ม ก็ต้องหมักกับน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ 1-2 วันเป็นอย่างน้อย.