กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่เห็นคุณค่าของอาหารและทรัพยากรธรรมชาติมากยิ่งขึ้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงร่วมกับ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) เปิดตัวแคมเปญ “โครงการรณรงค์ลดการกินทิ้งกินขว้าง” หรือ “Save Food” ในประเทศไทย โดยมีเครือข่ายลดการกินทิ้งกินขว้าง (SFNET) เข้าร่วมเพื่อสร้างจิตสำนึกครั้งใหญ่ ในการลดปริมาณอาหารที่สูญเสียและเหลือทิ้งในประเทศไทย โดยมี ดร.อภิชาติ พงษ์ศรีหดุลชัย ผช.รัฐมนตรี กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, มร.ฮิโรยูกิ โคนูมา ผู้แทนเอฟเอโอประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก และ มร.วิลลี่ เอฟา เวา รองผู้แทน FAO มาร่วมเปิดโครงการที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อเร็วๆนี้
มร.ฮิโรยูกิ โคนูมา ผู้แทนเอฟเอโอประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก กล่าวว่า ทั่วโลกมีอาหารสูญเปล่า คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 32 ล้านล้านบาท ในระหว่างกระบวนการเก็บเกี่ยว การจัดการ การขนส่ง การจัดจำหน่าย และการจัดเก็บ หรือแม้กระทั่งทิ้งไปเสียเฉยๆ โดยผู้บริโภคและผู้ค้าปลีก ซึ่งเทียบเท่ากับอาหารที่สูญเปล่าคิดเป็น 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตได้ในโลก เรื่องนี้ทำให้สูญเสียทั้งเศรษฐกิจและทรัพยากรธรรมชาติอันมีค่า ตั้งแต่ขั้นตอนในการปลูก เก็บเกี่ยว ผลิตและขนส่ง เราควรตระหนักถึงเกษตรกร ชาวนา ชาวประมง ที่ต้องใช้แรงงานปลูก ผู้บริโภคที่ไปรับประทานอาหารที่ร้านหรือภัตตาคาร มักจะสั่งมากเกินความพอดี หรือซื้อของมารับประทานมากไป เมื่อรับประทานไม่หมดต้องทิ้งอาหารเหล่านั้น จุดนี้ทำให้มองได้ว่าเป็นเรื่องของความไม่ใส่ใจ ทำให้สูญเสียทรัพยากรและไม่ตระหนักถึงความเหนื่อยยากของชาวนา ชาวไร่ ที่เป็นผู้หาอาหารให้เราได้รับประทาน โครงการรณรงค์ลดการกินทิ้งกินขว้าง จึงได้จัดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นห่วงโซ่อาหารและการสูญเปล่าของอาหารในแต่ละขั้นตอน หรือการทิ้งขว้างอาหารเป็นอย่างไร รวมทั้งมีคำแนะนำที่เราทุกคนนำไปปฏิบัติได้ง่ายๆ เพียงเราคิดก่อนสั่ง คิดก่อนซื้อ คิดก่อนกินทิ้งกินขว้าง รวมทั้งจดรายการซื้อของก่อนไปจ่ายตลาด และไม่ควรซื้อของจำนวนมากเกินไป ซึ่งถือเป็นวิธีที่ฉลาดและประหยัด
...
ด้านคนดังที่มาร่วมงาน อย่าง ชนกวนันท์ รักชีพ บอกว่า ในฐานะของคนเป็นแม่คิดว่าพ่อแม่ควรจะทำตัวอย่างให้ลูกเห็น เพราะการพูดพร่ำสอนนั้นไม่เท่ากับการลงมือทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง และควรปลูกฝังการไม่กินทิ้งกินขว้างให้เป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน ตนจะสอนให้เด็กๆคิดก่อนตักอาหารว่า จะกินหมดหรือไม่ อย่างถ้าไปกินที่ร้านอาหารจะสั่งมา 1 จาน อย่าอายที่จะแบ่งเป็นสองส่วน ถ้ากินหมด แต่ยังไม่อิ่ม ค่อยสั่งเพิ่มก็ได้.