พาบินลัดฟ้าไปกินอาหารเกาหลีเมนูเด็ดๆ กับสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ที่คนไทยนิยมไป ไม่ว่าจะไก่ตุ่นโสม หมูย่างเกาหลี หรือ บุลโกกิ...
สำหรับการเดินทางมาเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ อาหารเกาหลี ถือป็น 1 ในโปรแกรมที่บริษัททัวร์ หรือคนทั่วไปที่เดินทางมาเป็นการส่วนตัวต้องมีโอกาสลองลิ้มชิมรสชาติ เกาหลีแท้ๆ นอกจากที่ได้เห็นตามภาพยนตร์ และละครซีรีย์เกาหลียอดฮิตในเมืองไทย สำหรับร้านอาหารเกาหลีที่กรุงโซลเมืองหลวงมีมากมายหลายร้าน แต่เมนูเด็ดที่คนไทยมักได้ไปลองชิมรสชาติแท้ๆ มีหลักๆ อยู่หลายรายการ โดยครั้งนี้ ไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสไปไกลไปถึงแดนโสมขาว จะพาไปลองชิมในหลายเมนูดังต่อไปนี้
ไก่ตุ๋นโสมเกาหลี หรือ ซัมเกทัง ในกรุงโซลเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ มีหลายย่านการค้าที่มีภัตตาคารเมนูซัมเกทัง นักท่องเที่ยวจึงสามารถเลือกทานได้ตามความสะดวก สำหรับไก่ตุ๋นโสมเกาหลีนี้ เมื่อก่อนถือเป็นอาหารระดับชาววังในสมัยก่อน มีเฉพาะกษัตริย์เท่านั้นที่ได้กิน เพราะได้มีการใส่โสมเกาหลีอายุ 2 ปีเข้าไปในตัวไก่อายุประมาณ 48 วัน อายุประมาณนี้ไก่จะมีขนาดพอดีหม้อดิน ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ด้วย ปัจจุบันถือเป็นเมนูเลื่องชื่อของคนเกาหลี ว่ากันว่าเป็นเมนูบำรุงสุขภาพ ที่มักนิยมรับประทานในโอกาสพิเศษๆ
โดยภายในตัวไก่จะมีข้าวเหนียว พุทราแดง เม็ดเกาลัด รากโสม กินน้ำซุปร้อนๆ กับเครื่องเคียงเป็นเหล้าโสม พริกไทย เกลือ และกิมจิ ส่วนคนไทยที่ชอบรสจัดอาจจะไม่ชอบเมนูไก่ตุ๋นโสมที่มีรสจืดแบบเน้นธรรมชาติ เพราะคนเกาหลีนิยมกินอาหารที่ไม่ปรุงรส การรับประทานใช้ตะเกียบเหล็กเกาหลีฉีกตัวไก่ออกเป็น 2 ซีก เพื่อให้น้ำซุปผสมเครื่องที่อยู่ในตัวไก่ ซดแก้หนาวระหว่างเดินเที่ยวในกรุงโซลได้ชะงักทีเดียว
เมนู ฮันชิก คือ เมนูอาหารของชนชั้นสูงในสมัยโบราณของเกาหลี ผู้ที่รับประทานจะได้สัมผัสและดื่มด่ำไปกับวัฒนธรรมการกิน ในภัตตาคารโดยเฉพาะยิ่งร้านที่อยู่ในย่านถนน อินซาดง ที่ถือเป็นถนนสายศิลปวัฒนธรรมของเกาหลี โดยคนที่มาทานอาจจะตกใจกับเมนูต่างๆ ที่ทางร้านเสิร์ฟที่โต๊ะอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย อาทิ สลัดผัก ปลาทอด ปลาดิบเกาหลี หมูแดงสไลด์ ผักวุ้นเส้นเกาหลี และซุปเต้าหู้ร้อนๆ เป็นต้น โดยแต่ละเมนูถูดวางในจานอย่างพิถีพิถัน สมเป็นอาหารระดับชาววัง หลังจากรับประทานเสร็จอาจจะเดินตามถนนอินซาดง ที่ช่วงหัวค่ำจะมีความสวยงามด้วยไฟที่ประดับประดาตามร้านค้า และสินค้าแฮนด์เมดแบบเกาหลีมากมาย
บาร์บีคิวเกาหลี อาหารกระทะร้อนแก้หนาว ที่เหล่าคณะทัวร์ต่างๆ มักจัดเป็น 1 ในเมนูที่ลูกทัวร์ต้องลองกินโดยเฉพาะเมื่อเดินทางมาเยี่ยมชมหมู่บ้านยุโรป หรือ โพรวองซ์ บ้านหลากสีสันสไตล์ฝรั่งเศส ที่อยู่ห่างจากกรุงโซลใช้เวลาการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ด้วยความน่ารักของบ้านหลายหลัง ที่แบ่งเป็นร้านค้าแบรนด์ดังต่างๆ รวมถึงร้านอาหาร ร้านกาแฟ จึงทำให้หมู่บ้านโพรวองซ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่ง ส่วนร้านบาร์บีคิวเกาหลีก็อยู่ใกล้ๆ กันเพียงเดินขึ้นเนินไปอีกเล็กน้อย ก็จะได้ลองหมูย่างบาร์บีคิวแบบเกาหลีสไตล์แบบกันเองๆ กับเนื้อหมูชิ้นพอคำปล่อยให้สุกบนกระทะร้อน กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเกาหลี หรือ ซัมจัง คู่กับผักกาดเขียวสด และกิมจิ แค่นี้ก็ทำให้อิ่มพุงกางหลับคารถจนถึงกรุงโซลเลยทีเดียว
หมูย่างเกาหลี หรือ เมนูคาลบี เป็นเมนูอันเลื่องชื่อระบือไกลไปทั่วโลก ลามมาถึงประเทศไทย ที่ก่อเกิดร้านหมูกระทะเกาหลีมามากมาย แต่งานนี้เขาปิ้งเนื้อหมูกันบนตระแกรงเตาถ่าน คนเกาหลีเชื่อว่าเตาถ่านจะให้กลิ่น และรสชาติของการปิ้งย่างได้ดีที่สุด โดยเนื้อหมูที่นำมาปิ้งย่าง ต้องคัดมาเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อสเต็กติดซี่โครง เพราะเป็นบริเวณที่อร่อยที่สุด เมื่อนำมาย่างแล้วใช้กรรไกรตัดแบ่งเป็นชิ้นพอคำ มีรสชาติหวานนุ่ม เอาผักห่อทานกับน้ำจิ้มซัมจัง คู่กับข้าวสวยร้อนๆ และซุปสาหร่ายร้อนๆ
สำหรับคณะทัวร์คนไทยอาจจะคุ้นกับร้านหมูย่าง ที่อยู่บริเวณทางเข้าสวนสนุกเอเวอร์แลนด์ สวนสนุกที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีใต้ เพราะหลังจากคณะทัวร์กินอาหาร และแวะเข้าห้องน้ำเรียบร้อย ก็ต้องออกมาช้อปปิ้งของฝากแบบแอนด์เมดสไตล์เกาหลีกับร้านป้า หรือ ที่เกาหลีเรียกว่า “อาจูม่า” ที่เมื่อก่อนเข็นรถเข็นมาขายของ ต่อมาพัฒนากิจการเป็น 4 ล้อเล็ก และรถหกล้อ วันนี้ อาจูมาได้เงินจากกรุ๊ปทัวร์ชาวไทย จนส่งลูกชายเรียนจบที่เมืองจีน และซื้อรถยนต์เก๋งฮุนไดมา 1 คัน ล่าสุดกำลังมีโครงการจะเปิดร้านอาหารอีกด้วย เรียกว่าเงินคนไทยทำให้อาจูม่าแกตั้งเนื้อตั้งตัวได้แล้วนั่นเอง
หมูบุลโกกิ หรือ หมูกระทะเกาหลี ต้นตำหรับสูตรแท้ๆ ที่ได้มาชิมคราวนี้เดินทางออกจากกรุงโซล ลงใต้มากินไกลถึงเมืองมรดกโลกเคียงจู เมืองหลวงโบราณเก่าแก่ หรือ อีกชื่อหนึ่ง คือ พิพิธภัณฑ์ไร้กำแพง โดยเมืองนี้ในอดีตรุ่งเรื่องมากเพราะเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรชิลลา มีอายุประมาณพันกว่าปีก่อน โดยร้านตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามกับสุสานกษัตริย์เก่า เขาไปถึงจะพบกับกระทะเกาหลีตั้งบนเตาแก๊ส และมีเนื้อหมูสไลด์หมักกับซอส และเครื่องเคียงต่างๆ เช่น หอมหัวใหญ่ ต้นหอมจีน และกระหล่ำปลี นำมาย่างบนเตากระทะแบบกลม กินกันแบบขลุกคลิกกับน้ำซุป เมื่อย่างจนเนื้อสุกก็ใช้กรรไกรตัดเป็นชิ้นพอคำ กินกับกิมจิแบบต่างๆ เช่น กิมจิผักกาดเขียว กิมจิแตงกวา และสาหร่ายอบแห้ง
...