ผัดผักบุ้งฝอย เมนูยอดนิยมของร้านครัวเจ๊ง้อ
“อาหารจานผัด” เป็นเมนูหลักในทุกมื้ออาหารของคนไทย แต่การจะปรุงให้อร่อยกลมกล่อมเหมือนไปกินที่ร้านอาหารคงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะต้องใช้ทักษะและเคล็ดลับในการปรุง แต่วันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ ผลิตภัณฑ์คนอร์ ได้จัดกิจกรรม “ไม่ชัวร์ ไม่ท้า..จานผัดจัดมา..อร่อยชัวร์” เพื่อแนะนำตัวช่วยของคุณแม่บ้าน คนอร์ อร่อยชัวร์ สูตรใหม่ สูตรเพิ่มซอสหอยนางรม โดยมีพันธมิตรกูรูจานผัดอย่าง เจ๊ง้อ–ณชนก แซ่อึ๊ง เจ้าของร้านครัวเจ๊ง้อตัวจริง มาเผยเคล็ดลับการปรุงจานผัดยอดนิยมแบบเอ็กซ์คลูซีฟ
เมนูยอดนิยมของร้านครัวเจ๊ง้อ ที่ทุกโต๊ะจะต้องสั่งเป็นอันดับ 1 ต้องยกให้ ผัดผักบุ้งฝอย ซึ่งจะหาทานที่ไหนไม่ได้นอกจากร้านครัวเจ๊ง้อเท่านั้น รองลงมาคือ เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด ซึ่งเจ๊ง้อ เล่าถึงความพิเศษของเมนูผัดผักบุ้งฝอยว่า เป็นเมนูที่คิดขึ้นมาเอง เริ่มแรกเธอได้นำผักบุ้งไปหั่นฝอยแล้วนำมาทำสุกี้ที่ให้รสชาติอร่อย เลยคิดว่า เมื่อมีร้านอาหารของตัวเอง ก็อยากทำเมนูผัดผักบุ้งฝอยในสูตรของตัวเอง โดยใช้วัตถุดิบคือ ผักบุ้งไทย ซึ่งมีความพิเศษกว่าใช้ผักบุ้งจีน เนื่องจากผักบุ้งจีนผัดแล้วเนื้อผักบุ้งจะนิ่มเละ ในขณะที่ผักบุ้งไทยให้ความกรอบอร่อยเข้าเนื้อกว่า ซึ่งมีเคล็ดลับในการปรุง ดังนี้ เริ่มจาก 1) ใช้ผักบุ้งไทย ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ด้วยการใช้มีดค่อยๆ ฉีกให้เป็นเส้นเล็กๆ จากนั้นนำผักบุ้งฝอยไปล้างและแช่ในน้ำใส่น้ำแข็ง เพื่อให้ผักกรอบ มีสีสันสวยงามน่ารับประทาน 2) รสชาติที่อร่อยกลมกล่อมก็เป็นเรื่องสำคัญ สำหรับที่ครัวเจ๊ง้อแล้ว มีส่วนผสมที่เป็นหัวใจทำให้อาหารจานผัดอร่อยอยู่ 2 อย่าง คือ ซอสหอยนางรม เพื่อให้รสชาติอาหารอร่อยกลมกล่อมมากขึ้น และ น้ำซุปต้มเอียเล้ง หรือกระดูกสันหลังหมูนั่นเอง
...
เครื่องปรุง (สำหรับรับประทาน 2 คน) : ผักบุ้งไทยฝอย 100 กรัม / น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ / กระเทียม 20 กรัม / พริกขี้หนู 10 กรัม / ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ......วิธีทำ 1) ฝอยผักบุ้งให้เป็นเส้นเล็กๆ ตามทางยาว 2) เทน้ำมันลงไปในกระทะ รอให้ร้อน 3) ใส่พริกและกระเทียมลงไปเจียวในกระทะให้หอมและเหลือง 4) ใส่น้ำซุปลงไปในจานผักบุ้งดิบที่เตรียมไว้ 5) จากนั้นเพิ่มไฟให้แรง แล้วเทผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงในกระทะ 6) ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม ให้ได้รสชาติกลมกล่อม ผัดจนสุกแล้วตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ.