อาทิตย์นี้ก่อนจะเดินทางไปร่วมงาน ไทยรัฐบันเทิงกับดีแทค ที่ขอนแก่น ก็แว๊ปไปหาอะไรกินก่อนไปดีกว่า นอนกลิ้งไปกลิ้งมา คิดมาได้ว่าตอนเด็กๆ พ่อพาไปกินอาหารที่แถวหลังกระทรวงมหาดไทย จำได้ว่าตอนนั้นไปเด็กๆมากสัก 7-8 ขวบเห็นจะได้ พ่อชอบไปกินข้าวแกงร้านชื่ออะไรจำไม่ได้แล้ว แต่ที่จำได้เป็นว่าถ้าไปเมื่อไรก็จะมีเรื่อง โวยวายกับจ่ายง จ่าชอบมาไล่ไม่ให้จอดรถ ทั้งๆที่ถนนเขาก็จอดกันเต็มไปหมด แต่ก็ชอบปะทะคารมณ์กันเรื่อยๆ
วันนี้ขอแนะนำร้านที่หลายคนได้ยิน ชื่อแล้วไม่กล้ากิน มันกินอะไรกันเนี้ย!!!!!! ร้านมันสมองหมูไทยทำ ร้านนี้เก่าแก่มากผมได้ถามคุณป้าเจ้าของร้านว่า “เปิดครั้งแรกตั้งแต่เมื่อไร” ได้คำตอบเลยค่ะ ว่าตั้งแต่ปี 2500 แม่เจ้าพระคุณ ทำไมจึงเก่าแก่ขนาดนี้ นี่ปาเข้าไป 52 ปีเข้าไปแล้ว คิดไปคิดมาหันกลับมาดูตัวเอง ตอนมากินครั้งแรกเข้าเปิดมาเป็นสิบปีแล้ว แล้วเราทำไมแก่จังวุ๊ย เอาเข้าเรื่องกันดีกว่า
ร้านอยู่แถวๆ หลังกระทรวงมหาดไทย ตรงนั้นเขาเรียกว่าแพร่งภูธร ถนนตะนาวศรี ริมคลองหลอด ถ้ามาจากสนามหลวงก็เรียบคลองหลอดมาเลย แยกสุดท้ายก่อนไฟแดง จะอยู่ด้านซ้าย ด้านขวาเป็นคลองหลอด เลี้ยวซ้ายเข้าไปร้านจะอยู่ด้านขวามือ ให้ดูที่จอดซ้ายจอดได้วันคู่ ขวาจอดได้วันคี่ เลือกเอาตามสะดวก ร้านจะอยู่ประมาณช่วงกลางๆ ถ้าตรงไปสุดจะเป็นสถานพยาบาล ไม่รู้เหมือนกันว่าเขาเอาสถานพยาบาลมาตั้งไว้ทำไม แปลกแต่จริง หรือความรู้อันน้อยนิดใครรู้ช่วยบอกที นะ นะ
เจ้าของร้าน คุณป้าใจดี เห้นคุณป้าตั้งแต่ตอนสาวๆ
ใส่ชามเลย... รีบยกมา โอมเพี้ยง
ของที่ต้องเตรียม
...
มาที่ของกิน เขาไปต้องสั่งเลย “มันสมองหมูหนึ่งที่ค่ะ” ที่นี้จะต้องเป็นคนที่ชอบเครื่องในเป็นพิเศษ ทางร้านสามารถหาเครื่องในที่ไม่เหนียว นุ่มนวล นุ่มลิ้น ซึ่งเป็นตั้งตัวของหมู สมองหมู ไม่คาว ค่ะรับรอง ตอนกินจะไปนึกทำไม แต่รสชาติ “สุโคย” สุดยอด เหมือนกินครีมดีๆ ลิ้น หัวใจ ตับ เพดานปาก หู หาง และที่เป็นที่เด็ดของที่นี้คือ ลูกชิ้น มีทั้ง ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นหมู เตาหู้ยัดใส้หมู ลูกชิ้นกรอบ หนังปลา เต็มไปหมดทั้งชาม
ที่สำคัญจะ ต้องมี กุญเชียงหมู และ กุญเชียงตับ มาด้วย อันนี้ถึงจะครบสูตร แต่ถ้าหากไม่จุใจจะสั่ง ลูกชิ้นกรอบ หนังปลาทอด และลูกชิ้นหมูมาเคียงก่อน ไม่ผิดกติกาอะไรค่ะคุณขา จะต้องไม่ลืมสั่งข้าวหอมๆ กับโอเลี้ยงดีๆ มากินด้วย เข้ากันเป็นที่สุด ทั้งหมดนี้เป็นอาหารของจีนแคระ ที่หากินกันยากมากๆ เคยเห็นเข้ามาทำเป็นก๋วยเตี่ยว ที่พัทยากับที่แถวๆสะพานเหล็ก ไม่รู้ยังอยู่หรือเปล่า จะตามไปกินแล้วกลับมาเล่าให้ฟังอีกที สำหรับคนไทยที่ชอบต้องมีน้ำจิ้มก็ลองผสมเอาเองได้เลยค่ะ ที่ร้านจะมีขวดเคยกันอยู่สองขวด ขวดใหญ่เป็นน้ำปลา ขวดเล็กเป็นซีอิ้วขาว เลือกเอาตามชอบ
ร้านเล็กๆที่รสชาติไม่เล็ก
แนะนำค่ะถ้าจะไปกิน ร้านเปิดตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายสองครึ่งก็หมดแล้ว ให้ไปสักสิบเอ็ดโมงพอมีที่ ร้านมีโต๊ะที่ในซอยเข้าบ้าน เล็กๆพอนั่งได้สัก 10 ตัว ที่เหลือจะต้องบุกเข้าไปสุดซอยนั่งในบ้านคุณป้าเลย แต่ที่ไม่เยอะนัก สำหรับนักกินที่ไม่เคยกินหรือคิดมาก ทดลองโดยบอกว่า ไม่ใส่มันสมองหมู กินเหมือนกับกินต้มเลือดหมู ค่ะ แต่ดีกว่าเยอะ เครื่องเยอะ อร่อยมากๆๆๆๆๆๆ รับรองไม่ผิดหวัง ไม่อร่อยไม่แนะนำ เสียชื่อเบย์พาเลส หมดค่ะ.........คุณขา สำหรับราคาถ้วยละ 70 บาทเท่านั้น
Rating ที่สุดในแผ่นดิน
เขียนโดย เบย์พาเลส