เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ พบกับคอลัมน์ Trend can do อีกเช่นเคย สัปดาห์นี้พบกับวิธีการทำขนมเอแคลร์ที่ขึ้นชื่อจากโรงแรมชื่อดัง เลอ เมอริเดียน โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท ซึ่งได้เพิ่มความน่าสนใจด้วยกลิ่นรสต่างๆ ในแบบท้องถิ่น...

เมื่อเร็วๆ นี้ เลอ เมอริเดียน โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท ประกาศเปิดตัว โปรแกรมขนมเอแคลร์ทั่วโลกเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า เลอ เมอริเดียน เอแคลร์ ร่วมกับเชฟขนมอบ เจ้าของรางวัลมากมายอย่าง เชฟจอห์นนี ยูซีนี

ไทยรัฐออนไลน์จึงไม่พลาดนำสูตรวิธีการทำ เอแคลร์มาฝากทุกคน โดยสูตรเด็ดของโรงแรมเลอ เมอริเดียน กรุงเทพฯ จะให้บริการเป็นเอแคลร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผลไม้ตระกูลส้ม โดยมีรสมะม่วง มะนาว และขิง ที่กินเข้าไปก็จะต้องฟินกันสุดๆ

...

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

แป้งเอแคลร์

1. นมสด 250 มิลลิลิตร

2. น้ำ 250 มิลลิลิตร

3. เกลือ 10 กรัม

4. น้ำตาล 10 กรัม

5. เนย 225 กรัม

6. แป้งสาลีชนิดหนัก 275 กรัม

7. ไข่ 9 ฟอง

ไส้เอแอลร์

1. นมสด 200 มิลลิลิตร

2. น้ำตาล 75 กรัม

3. มะม่วงเข้มข้น 200 กรัม

4. ขิง 10 กรัม

5. ไข่แดง 6 ฟอง

6. นม 75 มิลลิลิตร

7. แป้งข้าวโพด 30 กรัม

8. แป้งเค้ก 15 กรัม

9. น้ำมะนาว 20 กรัม

วิธีทำแป้งเอแคลร์

1. ต้มน้ำ กับนม น้ำตาล เกลือ และเนยเข้าด้วยกัน

2. ร่อนแป้ง แล้วนำไปใส่ในส่วนผสมในส่วนแรก ในขณะที่กำลังเดือด

3. เทไข่ลงไปทีล่ะหนึ่งฟอง จนกระทั่งส่วนผสมกลายเป็นเนื้อแป้ง (ไม่ต้องใส่ไข่ลงไปทั้งหมดหากไม่จำเป็น)

4. อบในอุณภูมิที่ 120 องศา โดยใช้กระดาษสำหรับรองอบขนม

5. รอจนแป้งสุดได้ที่และไม่ควรเปิดเตาขณะอยู่ในกระบวนการอบแป้ง

วิธีทำไส้เอแคลร์

1. หม้อใบแรก นำส่วนผสม ได้แก่ นมสด 200 มิลลิลิตร น้ำตาล มะม่วงเข้มข้น ขิง น้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเดือด

2. หม้อใบที่สอง นำส่วนผสมที่เหลือ นม 75 มิลลิลิตร แป้งข้าวโพดและแป้งเค้ก ตามด้วยไข่แดงผสมให้เข้ากัน

3. นำส่วนผสมในหม้อที่สอง ค่อยๆ ใส่ลงหม้อที่หนึ่ง จากนั้นเปิดไฟแรง คนจนกระทั่งเดือด

4. ตั้งพักไว้จนเย็น จากนั้นนำเข้าตู้เย็น จนกระทั่งอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศา

...