เป็นประจำทุกสุดสัปดาห์แบบนี้ พบกับคอลัมน์ Trend can do อีกเช่นเคย สัปดาห์นี้ กลับมาอีกครั้ง! กับเทศกาลขนมหวานระดับโลก "World Culture Sweet 2014" ที่คนรักของหวานทั้งหลายตั้งตารอ...
ในเทศกาลครั้งนี้ "เชฟเดชา ม่วงสีทอง" จากโรงแรมริชมอนด์ ไม่พลาดที่จะนำเสนอ บาคลาวา Baklava ขนมหวานจากดินแดนเมโสโปเตเมีย โดยคิดค้นสูตรเฉพาะขึ้นมา เพื่อเอาใจทุกท่านเป็นพิเศษ
หลายๆ คนอาจจะกำลังตั้งคำถามอยู่ในใจว่า "บาคลาวา" นี่มันคือขนมอะไรทำไมชื่อของมันถึงแปลกหูดีแท้ บาคลาวา (Baklava) ขนมหวานโบราณของประเทศตุรกี บาคลาวาถือเป็นขนมเก่าแก่ ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรไบแซนไทน์ ซึ่งถ้ามองดีๆ หน้าตาก็คล้ายๆ กับถั่วตัดของบ้านเรา หรือตุ้บตั้บของจีน แต่คนไทยจะเรียกว่าขนมพายถั่วฝรั่ง
...
รสชาติของขนมบาคลาวาจะมีความหวานและหอม ที่ทำให้รสชาตินั้นอร่อย ทานง่าย เพราะเนื้อแป้งฟิลโล ที่ซ้อนทับเป็นชั้นๆ แทรกด้วยถั่วพีแคน พีนัท และพิสตาชิโอ ราดด้วยน้ำผึ้งที่แต่งกลิ่นหอมจากอบเชย และน้ำเลมอนเล็กน้อย หรือน้ำเชื่อมแต่งกลิ่น
ไทยรัฐออนไลน์ไม่รอช้านำวิธีการทำ 'บาคลาวา' จากเชฟมากฝีมือ มาบอกให้ทุกคนได้ฟินไปพร้อมๆกัน !
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. แป้งฟิโล 1 กล่อง
2. ถั่วอบต่างๆ เช่น อัลมอนด์ , วอลนัท , พิชาชิโอ , แมคคาเดเมียล , เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อย่างละ 2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
4. ผงอบเชย (Cinnamon) 2 ช้อนโต๊ะ
5. เนยจืดละลาย 120 กรัม
6. ไข่ขาว 1 ถ้วย
7. ผลไม้สดตระกูลเบอร์รี่
ส่วนผสมของน้ำราด
1. น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
2. น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายแดง 90 กรัม
4. น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผิวเลมอนขูดเป็นเส้นใหญ่ 5-6 ชิ้น
6. ก้านอบเชย 5-6 ชิ้น
7. กลิ่นส้ม 2 ช้อนชา , กลิ่นมะลิ 2 ช้อนชา , กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
วิธีการทำน้ำราด
นำส่วนผสมของน้ำราดใส่หม้อตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้ส่วนผสมละลาย เป็นสีน้ำตาลสวยงาม ชิมบ่อยๆ อย่าให้มีรสขมที่เกิดจากน้ำตาลไหม้ (caramelizing) เด็ดขาด พอเสร็จแล้วก็พักไว้ให้เย็นสักครู่
...
วิธีทำ
1. เริ่มต้นด้วยการนำถั่วทั้งหมดมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใส่ทุกอย่างรวมกันหมักกับไข่ขาวคลุกแล้วหมักไว้ จากนั้นนำน้ำตาลทรายแดงแบบหยาบ และผงอบเชย คลุกเคล้าให้เข้ากัน อาจจะเอาไม้พายตำให้น้ำตาลแหลกหน่อยก็ได้ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 12 ชม.
2. นำแป้งฟิลโลที่เตรียมไว้มาวางแผ่ไว้ แล้วนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ วางคลุมไว้กันไม่ให้แป้งแห้ง และจากนั้นก็หาภาชนะสำหรับอบ และนำแป้งฟิลโล ตัดให้เท่ากับขนาดของภาชนะอบ ต่อจากนั้นก็นำถาดอบมาทาเนยเหลว ทำแบบนี้ไปซ้ำๆ กัน จนครบ 8 ชั้น และแต่ละชั้น ควรทาเนยบนแป้งฟิลโลทุกครั้ง ห้ามลืมเด็ดขาด
3. นำถั่วบดหยาบที่ผสมไว้เรียบร้อยแล้วในขั้นตอนแรก เทโรยลงไปพอเหมาะ เกลี่ยให้เรียบร้อยเสมอกัน และกดเบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศออก ทำแบบนี้ซ้ำๆ กันจนถั่วครบ 3 ชั้น และแป้งครบ 4 ชั้น กดมีดลงไปอย่างเบามือตัดเป็นรูปแบบ Diamond หรือจะตัดแบบปกติ (แบบสี่เหลี่ยม) นำเข้าอบในเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 35 นาที
4. พอขนมอบเสร็จเรียบร้อย ให้ใช้มีดตัดตามรอยอีกครั้ง จากนั้นก็เทน้ำที่ผสมกลิ่นดอกมะลิกับกลิ่นส้มแขก ราดลงไปให้ทั่วทั้งถาดแล้วทิ้งไว้สักพัก
5. แต่งหน้าด้วยผลไม้สดตระกูลเบอร์รี่ชุ่มฉ่ำทำให้ บาคลาวา สูตรพิเศษนี้ เมื่อท่านรับประทานแล้ว จะได้รับรสชาติ หอมมันจากถั่ว หวานนุ่มชุ่มคอจากน้ำผึ้ง และ รสเปรี้ยวจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่ตัดกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ.