คุณหญิง–สมกมล เวชชาชีวะ ลูกสาวคนเดียวของเจ้าสัวสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ กับภริยาแหม่ม “แมรี่ จิราธิวัฒน์” เป็นสาวลุยงานได้สารพัด จึงสนใจงานด้านอาสาพัฒนาชุมชนของ “มูลนิธิเตียง จิราธิวัฒน์” ปัจจุบันรับตำแหน่งผู้อำนวยการ สำนักนโยบายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล ที่ออกไปส่งเสริมอาชีพให้กับเกษตรกรในภูมิภาคต่างๆ

"คุณหญิง" ออกตัวว่า ปกติเป็นคนไม่ชอบทำอาหาร แต่พอมีลูกคนแรก ความรู้สึกเป็นแม่คน ทำให้เริ่มหัดทำกับข้าว เพื่อจะได้ทำให้ลูกรับประทาน โดยมีคุณแม่เป็นคนสอน เริ่ม จากทำข้าวบด พอได้ทำก็รู้สึกสนุกกับการเข้าครัว และก็หัดทำมาเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะชอบ ทำอาหารประเภทผัด เช่น ข้าวผัด เพราะลูกๆชอบทาน โดยครีเอตให้มีสีสันสดใสจูงใจเด็กๆ ด้วยการใส่แครอท ถั่วลันเตา ฯลฯ

จากการได้ออกไปส่งเสริมเกษตรกรปลูกข้าวสังข์หยดที่ จ.พัทลุง คุณหญิงได้เห็นการปลูกข้าวของชาวนา กว่าจะได้ข้าวมาแต่ละเมล็ด ชาวนาต้องใส่ทั้งชีวิต หยาดเหงื่อ และจิตใจ ลงไปในแปลงนาข้าวของเขาด้วย ทำให้เธอเห็นใจ ชาวนามาก จึงอยากให้คนไทยหันมาบริโภคข้าวสังข์หยดกันมากๆ เพราะเป็นข้าวที่มีใยอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่นๆ จึงมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระแกมม่า ออไรซานอล และกาบา ซึ่งมีประโยชน์ในการชะลอความแก่และป้องกันการเกิดโรคหลายชนิด เช่น โรคมะเร็ง โรคความจำเสื่อม และโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีโปรตีน ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัสสูง ซึ่งมีประโยชน์ในการบำรุงโลหิต บำรุงร่างกายให้แข็งแรง

...

คุณหญิงยังเชียร์ด้วยว่า ข้าวสังข์หยดยังนุ่มและทานอร่อยด้วย เพียงแค่หุงตามสัดส่วน 70-30 คือ ผสมข้าวสังข์หยด 70% กับข้าวหอมมะลิ 30% จะทำให้ข้าวนุ่มขึ้น แต่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการเหมือนเดิม พร้อมกับแนะนำ เมนูข้าวสังข์หยดผัดน้ำพริกปลากะพงย่าง แกล้มด้วยไก่ตะไคร้ทอดกรอบให้ได้ลองทำกันดู

เครื่องปรุงน้ำพริกปลากะพงย่าง : เนื้อปลากะพงย่างให้สีออกเหลืองอ่อน/พริกชี้ฟ้าแห้ง/ พริกขี้หนูแห้ง/หอมแดง/กระเทียม/น้ำตาลปี๊บ/ กะปิ/น้ำปลา/น้ำมะขามเปียก/น้ำมันสำหรับผัด .....วิธีทำ 1) นำพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม ที่โขลกรวมกันแล้วคั่วให้แห้งและมีกลิ่นหอม 2) นำเนื้อปลาที่ย่างแล้วมาผัดกับน้ำพริก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ผัดให้เข้ากันจนแห้ง

เครื่องปรุง : ข้าวสังข์หยดหุงสุก/น้ำพริกปลากะพงย่าง/สะโพกไก่ทอดหมักตะไคร้บด/ ตะไคร้ทอดกรอบ/ไข่เจียวหั่นเส้น/ผักเครื่องเคียง (ต้นหอม, แครอทต้ม, ผักชี, พริกแดง, มะนาว)...วิธีทำ 1) นำข้าวสังข์หยดมาผัดกับน้ำพริกปลากะพงย่าง 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมปรุงรสแล้วพักไว้ 2) นำไก่ส่วนสะโพกมาหมักกับตะไคร้และเครื่องปรุงรส หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง 3) ก่อนทอด นำไก่มาคลุกแป้งเทมปุระ ทอดด้วยน้ำมันร้อนๆ 4) นำตะไคร้มาหั่นเป็นท่อนแล้วโขลกให้แหลก จากนั้นนำมาคลุกกับแป้ง ทอดด้วยน้ำมันร้อนจะได้ตะไคร้ทอดกรอบ 5) จัดแต่งใส่จาน โดยนำข้าวสังข์หยดผัดน้ำพริกปลากะพงมาอัดใส่ถ้วยพิมพ์ เคาะใส่จานที่เตรียมไว้ แล้วนำไก่ทอดมาหั่นเป็นชิ้น โรยด้วยตะไคร้ทอดกรอบ แต่งด้วยผักเครื่องเคียง พร้อมเสิร์ฟได้เลย.