เดวิด คินช์

ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ที่จู่ๆเชฟดังระดับโลกถึง 10 ชีวิต จะพร้อมใจกันเดินทางมาปรุงอาหารจานเก่งให้นักชิมชาวไทยได้ลิ้มรสชาติคู่กับไวน์ชั้นเลิศ พร้อมเปิดคุกกิ้งคลาสสาธิตเทคนิคการทำอาหารแบบมืออาชีพเมนูต่อเมนู...

ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ที่จู่ๆเชฟดังระดับโลกถึง 10 ชีวิต จะพร้อมใจกันเคลียร์คิวว่าง เพื่อเดินทางมาปรุงอาหารจานเก่งให้นักชิมชาวไทยได้ลิ้มรสชาติคู่กับไวน์ชั้นเลิศ พร้อมเปิดคุกกิ้งคลาสสาธิตเทคนิคการทำอาหารแบบมืออาชีพเมนูต่อเมนู ใน เทศกาลอาหารและไวน์ระดับโลก ครั้งที่ 10 ณ โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 11 ต.ค. 2552

เชฟแต่ละคนก็มีสไตล์สร้างชื่อต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ทุกคนเป็นหนึ่งในตองอู มีรางวัลมากมายการันตีฝีมือ ในเทศกาลอาหารและไวน์ฯครั้งนี้ เป็นการรวมพลของเชฟดังระดับมิชลีน สตาร์ ถึง 4 คน นำโดย เชฟมิชลีนระดับ 2 ดาว "เดวิด คินช์" เจ้าของร้านแมนเรซ่า เมืองลอส กาโตส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หนึ่งในห้าสิบร้านอาหารดีที่สุดของโลก เขาสร้างชื่อจากการปรุงอาหารรูปแบบแคลิฟอร์เนียนร่วมสมัย ด้วยวัตถุดิบออร์แกนิกตามฤดูกาล โดยได้รับอิทธิพลจากการปรุงอาหารฝรั่งเศสและยุโรปดั้งเดิม


เดวิด ทอมป์สัน


อีกหนึ่งเชฟดังที่มาร่วมสร้างสีสันคือ "เดวิด ทอมป์สัน" เชฟมิชลีน ระดับ 1 ดาว ชาวออสเตรเลีย เจ้าของร้านอาหารไทยชื่อ "น้ำ" ในโรงแรมฮัลกิน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาเดินทางมากรุงเทพฯ เมื่อ 20 ปีก่อน และเริ่มศึกษาวิธีปรุงอาหารไทยตามตำรับชาววัง เมื่อพัฒนาฝีมือจนมั่นใจแล้ว "เชฟเดวิด" เดิน ทางกลับบ้านเกิดมาเปิดร้านอาหารไทย  ต่อมามีคนชวนให้เปิดร้านอาหารไทย ในอังกฤษ  นอก จากจะคิวแน่นเอี้ยด ทุกวันแล้ว  เขายังเป็นหนึ่งในเชฟต่างชาติ  ที่ ช่วยพัฒนาอาหารไทย ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในตะวันตก เชฟมิชลีนระดับ 1 ดาว ซึ่งโด่งดังจากฝีมือปรุงอาหาร  ที่เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณ เช่น "ฟูลวิโอ ซิกการ์ดี" แห่งร้านอาหารกอนติโรอีโร เมืองมอนติเซลโล  เดอ  อัลบา  ประเทศอิตาลี   ก็เป็นไฮไลต์ สำคัญประจำเทศกาลครั้งนี้ เขาเป็นชาวเมืองตูริน  เติบโตมากับรสชาติ การปรุงอาหารที่แสนวิเศษของคุณยาย ถนัดปรุงอาหารจากวัตถุดิบพื้นเมืองของแคว้น เพียดมอนต์ เน้นการผสมผสานระหว่างสไตล์ท้องถิ่นดั้งเดิม กับความคิดสร้างสรรค์ผ่านเทคนิคเฉพาะตัว


ฟูลวิโอ ซิกการ์ดี

คาซุมิ ซาวาดะ

ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามของญี่ปุ่น ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นอาหารจานสวยสะดุดตา โดยฝีมือเชฟมิชลีน ระดับ 1 ดาว "คาซุมิ ซาวาดะ" แห่งร้านบันเรอกิริวโกโดะ เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เขาได้รับคำชมเรื่องไอเดียสร้างสรรค์สดใหม่ ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ภายนอกดูสวยงามหรูหรา แต่ถ้าเพ่งพินิจให้ดีกลับเนี้ยบไปทุกรายละเอียด เพราะใช้เทคนิคการปรุงอาหารชั้นสูงแบบชาวเกียวโตดั้งเดิม


ลุก เดล โรเบิร์ตส์


แม้จะไม่ใช่เชฟมิชลีน แต่ฝีมือของ "ลุก เดล โรเบิร์ตส์" เชฟรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งร้านลา โกลอมบ์ เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ ก็น่าจับตามองมาก อาหารทุกจานของเขาได้แรงบันดาลใจจากอิทธิพลความเป็นเอเชีย ผสมผสานกับตำรับการปรุงอาหารแบบฝรั่งเศสดั้งเดิม และคอนเทมโพรารี่ เฟรนช์ ถือเป็น เจ้าเทคนิคแห่งวงการอาหารโลก เพราะช่างประดิดประดอย สร้างสรรค์ได้เตะตาโดนใจ  ระหว่างนี้  จน ถึง  11  ต.ค.2552 ยังมีมื้อพิเศษจากฝีมือเชฟระดับโลก รอให้ชิมอีกหลายมื้อ รวมถึงดินเนอร์การกุศล "เวิลด์ กูร์เมต์ กาลาดินเนอร์" เวลาทุ่มครึ่ง วันที่ 9 ต.ค.นี้ ซึ่งนำเสนอเมนูจานเด่นของแต่ละเชฟที่ร่วมเทศกาล รวม 7 คอร์ส พร้อมจิบไวน์ไฮคลาส ในราคาหัวละ 7,500 บาท++สำรองที่นั่ง   โทร.0-2126-8866   หรือคลิกที่  wgf.bangkok @fourseasons.com

...